5 เคล็ดลับมุสลิมรักษ์สิ่งแวดล้อม

ท่ามกลางกระแสตื่นตัวลดการใช้ถุงพลาสติก เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม เป็นการดีที่เราในฐานะมุสลิมจะมาหาวิธีช่วยลดภาระของโลกใบนี้เช่นกัน

ต่อไปนี้คือ 5 เคล็ดลับช่วยกันรักษาโลกใบนี้ และธรรมชาติดีๆ ให้อยู่กับเรานานๆ

 1. ไม่รับถุงพลาสติก –

  เตรียมถุงผ้า หรือถุงที่ใช้ซ้ำได้ เวลาไปธุระ หรือจับจ่ายซื้อของในที่ต่างๆ ตอนแรกๆ อาจจะดูไม่ถนัดเท่าไหร่ แต่พอทำไปซักพัก ก็จะกลายเป็นนิสัยที่ดีติดตัวเราไป

 2. ใช้วัสดุแทนโฟม –

  ถ้าเราเป็นพ่อค้าแม่ค้า ขายอาหาร ก็แนะนำให้เลือกซื้อภาชนะกระดาษชานอ้อย ในรูปแบบถ้วยจาน หรือกล่อง อาจจะมีราคาแพงกว่าถาดหรือกล่องโฟม แต่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างมากมาย

 3. ลดการใช้หลอดพลาสติก –

  เราใช้หลอดพลาสติกไม่กี่สิบนาที แต่ใช้เวลาเป็นสิบหรือร้อยปีกว่าจะย่อยสลาย เวลาไปซื้อเครื่องดื่มตามร้าน ถ้าดื่มจากแก้วได้ แนะนำให้งดใช้หลอด จะเป็นที่ขอบคุณยิ่ง

 4. ใช้เท่าที่จำเป็น –

  ในบางเวลา บางสถานที่ การงด หรือ ลด ใช้พลาสติกรูปแบบต่างๆ อาจจะไม่สะดวก ก็ให้เราคิดง่ายๆ คือ การเลือกใช้เท่าที่จำเป็น ก็จะเป็นการลดภาระของสิ่งแวดล้อมได้เหมือนกัน

 5. ใช้ของที่ recycle ได้ –

  เช่น การเลือกใช้ขวดแก้วที่นำมาล้างและบรรจุใหม่ได้ หรือการเลือกใช้ขวดพลาสติดที่นำไปหลอมทำสิ่งอื่นๆ ได้ ก็จะช่วยลดขยะที่ใช้ไม่ได้ แถมยังย่อยสลายยากอีกต่างหาก

ไม่ว่าจะทำได้กี่ข้อ อย่างน้อยก็ขอให้ทำได้ซักหนึ่งข้อ เราจะได้เป็นผู้ศรัทธา ที่มีการงานดี และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วยครับ

Loading

ใส่ความเห็น