skip to Main Content

ดูฟรี ความรู้ และบันเทิงฮาลาล

icon-google-play
ico-ios
new-whiteflix

เชคริฎอ อะหมัด สมะดี ประธานมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ให้สัมภาษณ์กับไวท์แชนแนลเมื่อค่ำวันจันทร์ 13 มกราคม 2020 อัพเดทภารกิจส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย

เชคกล่าวขอบคุณอัลลอฮ์ที่ช่วยให้เราได้มีส่วนร่วมในการแสดงออกถึงความเป็นประชาชาติอิสลาม ความรัก ความเมตตา สันติภาพในโลกนี้จะเกิดขึ้นตราบใดหัวใจของมนุษย์ยังมีน้ำใจมีความรับผิดชอบ เช่นที่ได้เห็นจากพี่น้องที่รับชมไวท์แชนแนล เราตั้งเป้ารับบริจาคไว้เป็นจำนวน 1.5 ล้านบาท แต่พี่น้องร่วมกันสมทบทุนจนได้มากกว่า 1.7 ล้านบาท

  

ในการประชุมกับทีมงานเมื่อวันจันทร์ ได้มีการวางแผนจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปยังพี่น้องชาวซีเรียที่อพยพออกจากอิดลิบ และมารเราะตุนนุอ์มาน ที่ถูกถล่มโดยรัฐบาลซีเรียและพันธมิตรรัสเซีย ซึ่งปัจจุบันมีผู้อพยพกว่า 5 แสนคนแล้ว ทีมงานได้เตรียมกล่องยังชีพไว้ประมาณ 2000 กล่องที่จะแจกจ่ายไปยังผู้ลี้ภัย 2000 ครอบครัว หรือประมาณ 1 หมื่นคน ซึ่งจะเพียงพอต่อการบริโภคประมาณ 1 เดือน ในฤดูหนาวขณะนี้

ผู้ลี้ภัยในซีเรียระลอกล่าสุดราวครึ่งล้านชีวิตต้องอาศัยอยู่ในเต้นท์ท่ามกลางอากาศหนาวและฝนตกหนัก อีกทั้งยังขาดแคลนอาหารและยา ซึ่งหน้าหนาวในซีเรียจะดำเนินไปอีกประมาณ 2 เดือน ขณะนี้ก็มี NGOs หลายหน่วยงานที่เข้าไปให้การช่วยเหลือพี่น้องชาวซีเรียเหล่านี้

เชคกล่าวว่าจะอยู่ในเมืองร็อยฮานียะฮ์ จังหวัดฮาไตยอีก 3 วันเพื่อประชุมและคัดเลือกจุดที่จะส่งความช่วยเหลือเข้าไปในซีเรีย และหลังจากนั้นจะเดินทางต่อไปยังอิสตันบูลเพื่อเข้าร่วมประชุมกับหลายองค์กรที่ให้การช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย

เชคกล่าวอีกว่า ปกติเราจะเปิดรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือชาวซีเรียปีละ 1 ครั้งในช่วงฤดูหนาวคือช่วงปลายปี ซึ่งประมาณเดือนพฤศจิกายนปีนี้เราก็จะเปิดโครงการอีกครั้งหนึ่งเว้นแต่จะมีกรณีฉุกเฉิน ทั้งนี้เนื่องจากมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติและไวท์แชนแนลมีภารกิจให้ความช่วยเหลือผู้ยากลำบากหลายพื้นที่ในโลก จึงวางแผนโครงการในแต่ละพื้นที่ไว้ปีละ 1 ครั้ง ซึ่งเราได้ทำความเข้าใจกับมูลนิธิพันธมิตรในพื้นที่ต่างๆ แล้วถึงข้อจำกัดนี้

“มุสลิมเพื่อสันติ” นำน้ำใจไทยไปซีเรีย มอบความช่วยเหลือต่อเนื่องสู้ภัยหนาว

Back To Top
×Close search
Search