คนจะงาม งามที่จิตใจ ใช่หน้าตา (เขียนโดย คุณครู ขนมปัง)

เราจะเล่าเรื่องหนึ่งที่สวยงามยิ่ง จากตัวอย่างที่งดงามของชายที่มารยาทงามที่สุด มุฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ครั้งหนึ่ง มีชายผู้หนึ่งชื่อ ซาฮิร บินฮะรอม เป็นอาหรับชนบท ที่หน้าตาไม่ดี สถานะยากจน เนื้อตัวมอมแมมตามประสาคนคลุกคลีกับเกษตรกรรมและการเลี้ยงสัตว์ กลิ่นตัวก็ไม่พ้นกับสิ่งแวดล้อมที่ตนคลุกคลีด้วย

วันหนึ่ง ชายผู้นี้มาหาท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ปรากฏว่า ท่านนบีไม่อยู่บ้าน เขาจึงขอตัวกลับ เมื่อท่านนบีกลับมาถึงบ้าน ผู้คนก็แจ้งท่านว่า เมื่อครู่ซาฮิรมาหา ซึ่งท่านนบี ที่เป็นผู้นำสูงสุดของเมืองมะดีนะฮ มีสิทธิ์ที่จะไม่สนใจต่อบุคคลธรรมดาผู้นี้ แต่ไม่ใช่ ! ท่านนบี รู้ว่าชายผู้นี้ ต้องมุ่งหน้าไปตลาดแน่ ๆ ท่านจึงหันเท้าของท่านไปหาซาฮีร ในตลาด !

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม เดินมาถึงตลาด เห็นซาฮิร กำลังขายของอยู่ ท่านเดินช้า ๆ มาทางข้างหลัง และสวมกอดซาฮีรจากข้างหลังโดยที่ซาฮิรไม่ทันได้มองเห็นว่าเป็นใคร บ้างว่า ท่านนบีเอามือปิดตาท่านซาฮิรด้วย ชายชนบทตกใจนึกว่าจะมีผู้คนมาขโมยของที่ตนค้าขายในตลาด จึงพยายามดิ้นให้คนข้างหลังปล่อย ท่านนบีกอดเขาไว้และกล่าวว่า ใครจะซื้อบ่าวคนนี่บ้าง ใครจะซื้อบ่าวคนนี้บ้าง ท่านซาฮิรจึงรู้ว่า คนข้างหลังเป็นเราะสูลของอัลลอฮ ! ผู้คนในตลาดที่เห็นเหตุการณ์ต่างหัวเราะชอบใจกับการหยอกเล่นของท่านนบี

จำไว้เสมอว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม เป็นคนที่เนื้อตัวสะอาด ใบหน้าสวยงามยิ่งกว่าดวงจันทร์ สหายของท่านคนหนึ่งกล่าวว่า “ฉันมองดวงจันทร์และมองใบหน้าท่านนบี ขอสาบานด้วยพระนามของอัลลอฮ ใบหน้าของท่าน สวยกว่าดวงจันทร์นั้นเสียอีก”

เสื้อผ้าอาภรณ์ของท่านนบีก็เรียบร้อย จนท่านอะนัส สหายของท่านนบีท่านหนึ่งได้กล่าวว่า “ไม่มีใครเลยที่มีชุดสะอาดและเรียบเท่าท่านนบี”

…ลองพิจารณาชายที่สวยงามเช่นนี้ สวมกอดอาหรับชนบท ที่หน้าตาไม่ดี เนื้อตัวมอมแมม กลิ่นคนทำงานหนัก นี่เป็นตัวชี้วัดที่ชัดเจนว่า ท่านนบีไม่ได้ตัดสินคนที่หน้าตา ไม่ใช่แค่ตัวท่านนบีสิ แต่คืออิสลามด้วย เพราะชายท่านนี้ คือผู้อธิบายคำว่าอิสลามต่อมนุษยชาติ !

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้หยอกเล่นกับซาฮิรโดยตะโกนบอกผู้คนในตลาดว่า มีใครจะซื้อบ่าวคนนี้บ้าง?’ คนในตลาดก็พากันยิ้มขำ ท่านซาฮิรกล่าวว่า ไม่มีใครจะซื้อฉันหรอก ฉันหน้าตาไม่ดี ไม่มีอะไรดี ท่านจะพบว่า ท่านขายฉันไม่ออกหรอก ท่านนบี จึงกล่าวว่า แต่สำหรับอัลลอฮนั้น ท่านไม่ใช่ผู้ที่ขายไม่ออกเลย บ้างว่า ท่านนบีกล่าวว่า แต่สำหรับอัลลอฮนั้น ท่านเป็นสิ่งราคาแพง

นั่นเพราะท่านซาฮิรเป็นคนจิตใจดี ทุกครั้งที่ท่านมายังมาดีนะฮ ท่านจะมาเยี่ยมท่านนบี และเตรียมของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ จากน้ำแรงของท่านให้ท่านนบีเสมอ…คนจะงาม งามที่ใจ ใช่ใบหน้า.

 

[สรุปการบรรยาย เชค มูฮัมหมัด อัลอาริฟีย์ หัวข้อ ท่านนบี กับชายยากจนคนหนึ่ง]

 

Loading