skip to Main Content

โรงพยาบาลนาศิรในฉนวนกาซ่าเผชิญวิกฤติหนัก

เมื่อกล่าวถึงวิกฤติด้านสาธารณสุขในฉนวนกาซ่าที่ถูกปิดล้อม โรงพยาบาลนาศิรถือเป็นตัวอย่างทั่วไปของปัญหาร้ายแรงในภาคสาธารณสุขที่เป็นผลจากการปิดล้อมของอิสราเอลและมาตรการลงโทษจากทางการปาเลสไตน์

โรงพยาบาลนาศิรกำลังเผชิญหน้ากับความเสี่ยงที่จะต้องปิดตัว รวมถึงความล้มเหลวในการให้บริการทำความสะอาดในส่วนต่างๆ ของโรงพยาบาล, การขาดแคลนยาสำคัญสำหรับผู้ป่วย และเงินเดือนของบุคลากรทางการแทพย์

สถานการณ์ข้างต้นทำให้ผู้ป่วยและพลเรือนจำนวนมากเริ่มวิตกกังวลต่อความปลอดภัยของตน ซ้ำยังรู้สึกผิดหวังกับสภาพอเนจอนาถที่พื้นที่ที่พวกเขาอาศัยอยู่กำลังดำเนินไปสู่ อย่างไรก็ตามคณะบริหารและบุคลากรทางการแพทย์กำลังพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะตอบสนองความต้องการของบรรดาผู้ป่วยซึ่งเป็นหน้าที่ของพวกเขา

โรงพยาบาลนาศิรก่อตั้งเมื่อ 49 ปีก่อน ขณะนี้กำลังประสบปัญหาด้านความสะอาดอย่างหนัก โถงทางเดือนสกปรกและปนเปื้อนไปด้วยของเสีย หลังบริษัททำความสะอาดยุติการให้บริการเพื่อประท้วงรัฐบาลปาเลสไตน์จากความล้มเหลวในการจ่ายเงินเดือนให้พวกเขานานถึง 4 เดือน

โรงพยาบาลแห่งนี้ดูแลชาวกาซ่ากว่า 5 แสนคนจากย่านคอน ยูนิส และเมืองเราะฟะหฺ ทว่าหลายส่วนในโรงพยาบาลไม่สามารถให้บริการได้ตามปกติแล้วแล้วอุปกรณ์ทางการแพทย์จำนวนมากไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ขาดแคลนยาและเวชภัณฑ์ที่สำคัญ

พนักงานทำความสะอาด 832 คนที่ทำงานในหน่วยงานสาธารณสุขหลายแห่งของรัฐบาล รวมถึงโรงพยาบาลนาศิร ได้รวมตัวหยุดงานประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพื่อเรียกร้องให้จ่ายเงินเดือนที่คงค้างให้พวกเขา

สตรีปาเลสไตน์คนนึงที่ไปโรงพยาบาลพร้อมกับลูกสาวของเธอที่กำลังตั้งท้องได้ร้องเรียนเกี่ยวกับการแพร่กระจายของคราบเลือดและของเสียในแผนกสูติ เธอกล่าวว่าสิ่งที่เกิดอยู่ตอนนี้เป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ ลูกสาวของฉันมาที่นี่เพื่อรับการรักษาไม่ใช่มาตายที่นี่

เธอยังประณามรัฐบาลปาเลสไตน์ที่หลีกเลี่ยงความรับผิดชอบที่พึงมีต่อฉนวนกาซ่า ซึ่งพลเรือนกว่า 2 ล้านคนต้องทุกข์ทรมารจากสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ย่ำแย่ เธอกล่าวว่า “เหตุใดรัฐบาลของเราจึงทำกับเราแบบนี้? เราเหนื่อยมาก มากจนไม่สามารถจะทนได้อีกแล้ว”

เธอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีรอมี ฮัมดัลลอฮฺและกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ในรามัลลอฮฺ เดินทางเยือนฉนวนกาซ่าเพื่อตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อจะได้มองดูหายนะที่เกิดขึ้นภายในนั้นอย่างใกล้ชิด

ที่มา : PIC

โรงพยาบาลนาศิรในฉนวนกาซ่าเผชิญวิกฤติหนัก – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ