skip to Main Content

เนทันยาฮูอ้างอิหร่านเก็บอาวุธร้ายแรงไว้ในซีเรียเพื่อทำลายอิสราเอล

สำนักข่าวอะเราะบี21 รายงานว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล กล่าวหาอิหร่านว่าส่งอาวุธร้ายแรงเข้ามากักเก็บในซีเรียโดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้โจมตีทำลายอิสราเอล

เนทันยาฮู กล่าวระหว่างเดินทางเยือนไซปรัสว่า “ตอนนี้พวกเขา (อิหร่าน) กำลังพยายามที่จะใช้อาวุธอันตรายในซีเรียเพื่อบรรลุเป้าหมายบางอย่างของพวกเขา นั่นคือการทำลายเรา”

อิสราเอลปฏิบัติการโจมตีใส่หลายพื้นที่ในซีเรียก่อนหน้านี้โดยอ้างว่าเป็นฐานที่มั่นทางทหารของอิหร่าน การโจมตีเหล่านั้นทำให้อิหร่านสูญเสียกำลังพลสำคัญไปหลายนาย บางครั้งก็เป็นนายทหารระดับสูง โดยการโจมตีครั้งล่าสุดนั้นเพิ่งเกิดขึ้นในช่วงค่ำของวันที่ 8 พฤษภาคม

แม้ว่าอิสราเอลจะไม่ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบอย่างเป็นทางการต่อเหตุโจมตีดังกล่าว แต่มีข้อบ่งชี้หลายประการว่าเป็นฝีมือของอิสราเอล เช่นการเรียกกำลังพลสำรองหลายพันนายมาประจำการบริเวณแนวรบทางตอนเหนือของประเทศที่ติดกับซีเรียภายหลังการโจมตี

รัสเซียประณามการโจมตีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังอิสราเอลโจมตีฐานทัพอากาศยานไร้คนขับ T-4 ในกรุงดามัสกัส ทำให้ทหารอิหร่านเสียชีวิตเกือบสิบนาย

นับตั้งแต่การโจมตีฐานทัพ T-4 อิสราเอลก็หวาดกลัวการโจมตีตอบโต้ของอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ก็ยิ่งทำให้อิสราเอลกังวลว่าการโจมตียิ่งใกล้เข้ามาแล้ว

ล่าสุดอาหรับนิวส์รายงานว่ากองกำลังกุดส์อิหร่านได้ยิงจรวดและมิสไซล์ประมาณ 20 ลูกโจมตีที่ตั้งทางทหารของอิสราเอลหลายแห่งบริเวณที่ราบสูงโกลานซึ่งอิสราเอลยึดครองมาจากซีเรียหลังสงคราม 6 วัน ในปี 1967

อิสราเอลยืนยันการโจมตีดังกล่าวโดยระบุว่าระบบป้องกันทางอากาศของอิสราเอล (Iron Drone) สกัดจรวดเหล่านี้ได้บางส่วน ขณะที่อีกบางส่วนที่ตกถึงพื้นก็ไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก และไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุนี้

ทั้งนี้อิสราเอลระบุว่าจะมีการตอบโต้อย่างแน่นอน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะตอบโต้อย่างไร

เนทันยาฮูอ้างอิหร่านเก็บอาวุธร้ายแรงไว้ในซีเรียเพื่อทำลายอิสราเอล – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ