skip to Main Content

เนทันยาฮูลั่นสหรัฐฯ ย้ายสถานทูตไปเยรูซาเล็มภายในปีนี้แน่

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลกล่าวว่าสหรัฐอเมริกาน่าจะย้ายสถานเอกอัครราชทูตไปยังนครเยรูซาเล็มภายในปีนี้ ภายหลังการตัดสินใจรับรองสถานะเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอลเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

เนทันยาฮูซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเดินทางเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการได้บอกกับผู้สื่อข่าวที่เดินทางไปด้วยว่าการคาดการณ์ของตนอยู่บนพื้นฐานการประเมินที่มั่นคง

เขากล่าวต่อไปว่า ตอนนี้มี 3 สิ่งเกิดขึ้นในสหรัฐฯ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน 1.การย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ซึ่งการประเมินของผมบอกว่ามันจะเกิดขึ้นไวกว่าที่พวกคุณคิด นั่นหมายถึงภายใน 1 ปีนับจากนี้

เขายังชื่นชมท่าทีของสหรัฐฯ ที่มีต่ออิหร่าน และประกาศของรัฐบาลภายใต้การบริหารของทรัมป์ที่ตัดงบประมาณหน่วยงานช่วยเหลือผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ขององค์การสหประชาชาติ (UNRWA)

2.อิหร่านกับลังเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงอย่างเร้าใจ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำหนดเวลาสำหรับการตัดสินใจการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ เกี่ยวข้องกับโครงการนิวเคลียร์ พงกคุณรู้ดีว่ามันจะเกิดขึ้น การยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์เป็นสิ่งที่ทรัมป์ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าเขาจะทำ

3.การท้าทาย UNRWA เป็นครั้งแรก หลังจากหน่วยงานนี้ได้ทำงานเพื่อชาวปาเลสไตน์และขัดขวางไซออนิสต์นาน 70 ปี นี่เป็นครั้งแรกที่ชาวอเมริกันท้าทายเรื่องนี้ ผมถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่พวกเขาได้ทำอะไรบางอย่างเพื่อท้าทายหน่วยงานนี้

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ แถลงว่าการย้ายสถานทูตไปยังเยรูซาเล็มจะไม่เกิดขึ้นในวาระสมัยของทรัมป์ ตามระยะเวลาที่ต้องใช้ในการก่อสร้างสถานทูตแห่งใหม่ในเยรูซาเล็ม แต่ความคิดเห็นล่าสุดของเนทันยาฮูเป็นตัวชี้วัดว่าอุปสรรคดังกล่าวจะถูกแก้ไข

ประชาคมระหว่างประเทศแสดงความห่วงกังวลในจุดยืนของสหรัฐฯ ต่ออิสราเอลในยุคของทรัมป์ หลังจากการตัดสินใจของเขาดูเหมือนจะทำลายความพยายามวางตัวเป็นกลางของรัฐบาลชุดก่อนนี้ในปัญหาขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล

สมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UNGA) มีมติประณามสหรัฐฯ หลังการประกาศรับรองสถานะเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล แทนการจะยืนยันในความมุ่งมั่นเดิมที่จะแก้ปัญหาขัดแย้งนี้ด้วยทางออกแบบ 2 รัฐ ซึ่งเยรูซาเล็มตะวันออกจะเป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต

องค์การสหประชาชาติ (UN) ยังแสดงความผิดหวังต่อการตัดสินใจของทรัมป์ในการตัดงบช่วยเหลือ UNRWA มากถึง 65 ล้านดอลลาร์จากงบทั้งหมดที่สัญญาไว้ 125 ล้านดอลลาร์ นายแอนโตนิโอ กูเตอเรส เลขาธิการ UN กล่าวเมื่อวันอังคารว่าตนกังวลอย่างมากต่อความเป็นไปได้ของผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากหน่วยงานนี้เป็นส่วนสำคัญในการสร้างเสถียรภาพ

ในปีที่แล้วสหรัฐฯ ตัดงบช่วยเหลือ UN หลายครั้งและยังประกาศเตรียมถอนตัวออกจากองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ตามข้ออ้างว่า UN ลำเอียงเข้าข้างฝ่ายต่อต้านอิสราเอล

ที่มา : MEMO

เนทันยาฮูลั่นสหรัฐฯ ย้ายสถานทูตไปเยรูซาเล็มภายในปีนี้แน่ – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ