skip to Main Content

ตำรวจยูเออีเตือนฝ่าฝืนกฎจราจรถูกจับปรับหนักสูงสุดกว่า 4 แสนบาท

ตำรวจดูไบเปิดเผยว่าในปี 2020 ที่ผานมาตำรวจได้เปรียบเทียบปรับผู้ขับขี่รถยนต์ 5,380 รายจากข้อหาปกปิดแผ่นป้ายทะเบียน แม้ว่าผู้ขับขี่ฯ บางรายจะไม่มีเจตนาในการทำเช่นนั้นแต่พวกเขาก็ไม่ได้ระมัดระวังเมื่อบรรทุกสิ่งของไว้ท้ายรถทำให้แผ่นป้ายทะเบียนทั้งหมดหรือบางส่วนถูกบดบัง สำหรับค่าปรับในคดีนี้อยู่ที่ 400 ดิรฮัมหรือ 3,272 บาท

ในอดีตตำรวจดูไบเคยจับกุมผู้ขับขี่รถยนต์ที่ปกปิดป้ายทะเบียนของพวกเขาโดยมีเจตนาหลีกเลี่ยงการถูกตรวจจับโดยระบบกล้องจราจร

ตามกฎหมายจราจรใหม่ที่เพิ่งออกโดยอบูดาบีเมื่อเร็ว ๆ นี้ การขับขี่ยานพาหนะโดยไม่มีป้ายทะเบียนที่ถูกต้องหรือจงใจดัดแปลงป้ายทะเบียนจะมีโทษถึงขั้นยึดรถในทันที และผู้ขับขี่ฯ จะต้องจ่ายค่าปรับสูงถึง 50,000 ดิรฮัม (408,999.45 บาท)  เพื่อไถ่รถอนถที่ถูกยึดไว้

สาเหตุที่กฎหมายจราจรฉบับใหม่มีความเข้มงวดมากขึ้นเพราะปัญหาการฝ่าฝืนกฎจราจรในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เช่น การแข่งรถบนท้องถนน การฝ่าไฟแดง ฯลฯ ได้ก่อให้เกิดอุบัติเหตุในอบูดาบีถึง 894 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 66 รายในปี 2019

ทางการอบูดาบีให้เหตุผลว่าการกำหนดกฎและค่าปรับใหม่นี้มีขึ้นหลังการศึกษาอย่างครอบคลุมเพื่อลดพฤติกรรมประมาทของผู้ขับขี่และลดอุบัติเหตุ

การละเมิดร้ายแรงนั้นรวมถึงการแข่งรถบนท้องถนน, การฝ่าไฟแดง, ขับรถโดยไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน, สร้างความเสียหายให้รถตำรวจ, ไม่ให้ความสำคัญกับคนเดินเท้า, เปลี่ยนช่องทางเดินรถกะทันหัน, ใช้ความเร็วเกินกำหนด และการขับรถจี้ท้ายคันข้างหน้า

ยานพาหนะคันที่อนุญาตให้เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปีนั่งที่เบาะหน้าก็ถือว่าละเมิดกฎร้ายแรง จะต้องเสียค่าปรับ 400 ดิรฮัม และรถจะถูกยึดไว้หากต้องการไถ่ถอนต้องใช้เงินอีก 5,000 ดิรฮัม (40,899.94 บาท)

สำหรับรถที่ถูกยึดหากไม่มีผู้มาไถ่ถอนภายใน 3 เดือนก็จะถูกนำไปประมูลซึ่งหากมูลค่าของรถที่ประมูลได้น้อยกว่าค่าปรับตามฐานความผิด ผู้กระทำผิดก็ยังต้องชำระค่าปรับที่เหลือด้วย

ที่มา : khaleejtimes

ตำรวจยูเออีเตือนฝ่าฝืนกฎจราจรถูกจับปรับหนักสูงสุดกว่า 4 แสนบาท

Back To Top
×Close search
Search