skip to Main Content

กลาโหมตุรกียันไม่มีความจำเป็นต้องเปิดปฏิบัติการทางทหารเพิ่มเติมจาก “พื้นที่ปลอดภัย”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตุรกีกล่าวในช่วงเช้าวันพุธ (23 ต.ค. 62) ว่า ไม่มีความจำเป็นในสถานการณ์ปัจจุบันที่จะเปิดปฏิบัติการทางทหารอีกครั้งในพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรียนอกพื้นที่ที่ปฏิบัติการอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามแถลงการณ์ยังระบุว่า “ตุรกีจะไม่ยอมให้ระเบียงก่อการร้ายถูกสร้างขึ้นโดยเชื่อมต่อกับพรมแดนทางตอนใต้ของตุรกีเป็นอันขาด และการต่อสู้ของเรากับผู้ก่อการร้ายจะยังดำเนินต่อไป”

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีเราะญับ ฏ็อยยิบ อัรดุฏาน ผู้นำตุรกีกล่าวว่า ได้บรรลุข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์กับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จำนวน 10 ข้อ ใจความสำคัญคือการที่กลุ่มนักรบเคิร์ด (YPG/SDF) จะต้องถอนตัวออกจาก ”พื้นที่ปลอดภัย” ที่ตุรกีกำหนดไว้ภายใน 150 ชั่วโมง และหลังจากนั้นอังการากับมอสโกจะลาดตระเวนร่วมกันในพื้นที่

แถลงการณ์มีขึ้นหลังการพูดคุยแบบมาราธอนระหว่างอัรดุฆานกับปูตินในเมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย เมื่อวันอังคาร (22 ต.ค. 62) ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ข้อตกลงหยุดหยิงที่สหรัฐเป็นนายหน้าระหว่างตุรกีกับเคิร์ดจะหมดอายุลงในเวลา 22:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ข้อตกลงระหว่างตุรกี-รัสเซียจะเริ่มบังคับใช้ในเวลา 12:00 น.วันพุธตามเวลาท้องถิ่น สารวัตรทหารของรัสเซียและเจ้าหน้าที่รักษาชายแดนของซีเรียจะส่งกำลังเข้าไปยังเขตแดนฝั่งซีเรียที่ติดกับแนวพื้นที่ปลอดภัยที่ตุรกีสร้างไว้ ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกในการถอนกำลังของกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ดพร้อมด้วยอาวุธของเขาออกจากพื้นที่

ด้านนายพลมัซลูม อับดี ผู้บัญชาการกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ซึ่งมีวายพีจีเป็นแนวร่วมสำคัญ ยืนยันการถอนกำลังทั้งหมดออกจากเมืองตัลอับยัฎไปยังเมืองเราะอ์สุอัลอัยน์ได้ทันภายในกำหนดเวลาที่อัรดุฆานและเพนซ์ตกลงร่วมกันเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว

ขณะที่พล.อ.เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า “ในทางทฤษฎี” ถือว่าปฏิบัติการ “ตาน้ำสันติภาพ” ของตุรกียุติแล้ว และสถานการณ์นับจากนี้ ขึ้นอยู่กับการที่ทุกฝ่ายปฏิบัติตามข้อตกลงที่มอสโกแจ้งให้ประธานาธิบดีบัรชาร อัลอะสัด ผู้นำซีเรียรับทราบเช่นกัน และบัรชารตอบกลับว่าการผนวกอาณาเขตทั้งหมดให้กลับคืนสู่อธิปไตยของดามัสกัส คือภารกิจสำคัญที่สุดของเขา และตอนนี้เหลือเพียงพื้นที่ทางเหนือเท่านั้น พร้อมทั้งกล่าวด้วยว่า ซีเรียจะไม่มีทางยกดินแดนส่วนใดก็ตามให้ตุรกี

ที่มา : ANADOLU, เดลินิวส์

กลาโหมตุรกียันไม่มีความจำเป็นต้องเปิดปฏิบัติการทางทหารเพิ่มเติมจาก “พื้นที่ปลอดภัย”

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ