White Channel

ทารกพูดได้

รายงานจากท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ท่านเราะสูลุลลอฮ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม เคยเล่าว่า :

ไม่มีเด็กทารกในเปลคนไหนที่สามารถพูดได้ยกเว้น 3 คน คือ อีซาลูกของมัรยัม และเด็กทารกของญุร็อยจฺ ญุร็อยจฺคือนักอิบาดะฮฺ เขามีสถานที่เฉพาะที่ใช้ทำอิบาดะฮฺ

วันหนึ่งแม่ของเขามาหาขณะที่เขากำลังละหมาด แม่ของเขาเรียกหา “โอ้ญุร็อยจฺ” แต่เขาพูด (ในใจ) ว่า “โอ้อัลลอฮ (ฉันจะเลือก) แม่ของฉันหรือการละหมาด?” เขาเลือกละหมาด แล้วแม่ของเขาก็เดินจากไป

วันต่อมา แม่ของเขาก็ได้มาหาอีกครั้งในขณะที่ญุร็อยจฺกำลังละหมาด แม่ของเขาเรียกหาว่า “โอ้ญุร็อยจฺ” เขาก็พูด (ในใจ) ว่า “โอ้อัลลอฮ (ฉันจะเลือกขานตอบ) แม่ของฉันหรือละหมาด (ต่อไป) ?” แล้วเขาก็เลือกละหมาด และแม่ของเขาก็เดินจากไป

วันต่อมา แม่ของญุร็อยจฺก็มาขณะที่เขากำลังละหมาด แม่ของเขาเรียกหา “โอ้ญุร็อยจฺ” เขาก็พูด (ในใจเหมือนเดิม) ว่า “โอ้อัลลอฮ แม่ของฉันหรือการละหมาด?” แล้วเขาก็เลือกการละหมาด แม่ของเขาจึงขอดุอาอ์ว่า “โอ้อัลลอฮ อย่าให้เขาตายจนกว่าเขาจะได้มองไปยังใบหน้าของหญิงประเวณี”

แล้วบนีอิสรออีลต่างก็พูดถึงญุร็อยจฺและ (ความขยันใน) การอิบาดะฮฺของเขา แล้วหญิงประเวณีโฉมงามคนหนึ่งก็ได้กล่าวว่า “ถ้าพวกท่านต้องการ ฉันจะล่อลวงเขาเอง” แล้วเธอก็ได้มาหาญุร็อยจฺ แต่เขาไม่สนใจเธอ เมื่อเธอรู้สึกว่าไม่สามารถยั่วยวนเขาได้ เธอก็เดินจากไปและได้ไปหาคนเลี้ยงสัตว์คนหนึ่งใกล้สถานที่อิบาดะฮฺของญุร็อยจฺ แล้วเธอก็ได้เสนอตัวร่วมประเวณีกับคนเลี้ยงสัตว์คนนั้น ซึ่งเขาก็ร่วมประเวณีกับเธอ จนกระทั่งต่อมาเธอก็ตั้งครรถ์

เมื่อเธอคลอดลูกออกมาแล้ว เธอก็พูดว่า “เด็กคนนี้เป็น (ลูก) ของญุร็อยจฺ” ผู้คนก็พากันโกรธญุร็อยจฺ พวกเขามาหาญุร็อยจฺ และบังคับให้เขาออกจากสถานที่อิบาดะฮฺ จากนั้นพวกเขาก็รื้อทำลายสถานที่อิบาดะฮฺ และทำร้ายเขา ญุร็อยจฺ (พยายามปกป้องตัวเอง และ) ถามพวกเขาว่า “เกิดอะไรขึ้นกับพวกท่าน?” พวกเขาตอบว่า “เจ้าผิดประเวณีกับหญิงสกปรกคนนี้ แล้วเธอก็คลอดลูกของเจ้าออกมา” ญุร็อยจฺถามว่า “เด็กทารกอยู่ที่ไหน?” แล้วพวกเขาก็พาเด็กทารกมาให้ ญุร็อยจฺพูดว่า “ขอให้ฉันได้ละหมาดก่อน” แล้วเขาก็ละหมาด เสร็จแล้วเขาก็เดินมาที่เด็กทารกและตบเบาๆลงบนท้องของเด็ก แล้วพูดว่า “โอ้เด็กน้อย ใครคือพ่อของเจ้า?” แล้วเด็กทารกก็พูดออกมาว่า “คนเลี้ยงสัตว์คนนั้นครับ”

(ผู้คนตกใจและตระหนักว่าได้ทำผิดต่อญุร็อยจฺ) พวกเขาจึงเข้าไปจูบญุร็อยจฺและแตะเนื้อต้องตัวเขา (เพื่อแสดงถึงความเสียใจ) และกล่าวว่า “เราจะสร้างสถานที่อิบาดะฮฺของท่านใหม่ด้วยทองคำ” ญุร็อยจฺพูดกับพวกเขาว่า “ไม่ต้องหรอก สร้างจากดินเหมือนเดิมก็พอ” และพวกเขาก็สร้างมันขึ้นมาให้ญุร็อยจฺ

ส่วนเด็กทารกอีกคนหนึ่งคือ ทารกที่กำลังดูดนมของแม่ ต่อมาชายขี่สัตว์พาหนะเปรียวรูปหล่อคนหนึ่งก็เดินผ่านมา แม่ของทารกได้ขอดุอาอ์ว่า “โอ้อัลลอฮ โปรดให้ลูกของฉันเหมือนชายคนนี้” ทันใดทารกก็เลิกดูดนมแม่ แล้วหันหน้ามองไปยังชายรูปหล่อคนนั้น และพูดว่า “โอ้อัลลอฮ โปรดอย่าให้ฉันเหมือนเขาเลย” แล้วทารกก็กลับไปดูดนมแม่เหมือนเดิม

(ผู้รายงานหะดีษกล่าวว่า) เหมือนว่าฉันได้เห็นท่านเราะสูลุลลอฮ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ขณะกำลังเล่าเรื่องเด็กทารกที่ดูดนมแม่นั้น ท่านได้ใส่นิ้วชี้ของท่านเข้าไปในปากแล้วดูดมัน

แล้วท่านนบีก็เล่าต่อไปว่า :

แล้วคนกลุ่มหนึ่งก็เดินผ่านมาพร้อมกับทาสีคนหนึ่ง พวกเขาทุบตีเธอ พร้อมกับพูดว่า “หญิงประเวณี ขี้ขโมย” ส่วนเธอพูดเพียงว่า “อัลลอฮนั้นเพียงพอแล้วสำหรับฉัน และพระองค์คือผู้ที่ดีที่สุดที่ฉันจะมอบหมาย”

แม่เด็กทารกก็ได้ขอดุอาอ์ว่า “โอ้อัลลอฮ โปรดอย่าให้ลูกของฉันเป็นเหมือนหญิงคนนี้เลย” ทารกหยุดดูดนมแม่ แล้วหันไปมองหญิงทาสีคนนั้น และกล่าวว่า “โอ้อัลลอฮ โปรดทำให้ฉันเป็นเหมือนเธอด้วยเถิด”

ถึงตรงนี้ก็เกิดบทสนทนาระหว่างแม่กับลูกน้อยของเธอ คุณแม่พูดว่า “เมื่อตอนที่ชายรูปหล่อเดินผ่านมา แม่ขอดุอาอ์ว่า ‘โอ้อัลลอฮ โปรดให้ลูกของฉันเหมือนเขาด้วย’ แต่ลูกกลับขอว่า ‘โอ้อัลลอฮ อย่าให้ฉันเหมือนเขาเลย’ และเมื่อคนกลุ่มหนึ่งที่พาทาสีและทุบตีเธอผ่านมา โดยพวกเขาพูดว่า ‘หญิงประเวณี ขี้ขโมย’ แม่ขอดุอาอ์ว่า ‘โอ้อัลลอฮ โปรดอย่าให้ลูกของฉันเหมือนหญิงคนนี้เลย’ แต่ลูกกลับขอดุอาอ์ว่า ‘โอ้อัลลอฮ โปรดทำให้ฉันเป็นเหมือนเธอด้วยเถิด’”

ลูกน้อยของเธอจึงอธิบายว่า “ชายที่เดินผ่านไปคนนั้นเป็นคนโอหัง หนูจึงขอดุอาอ์ว่า ‘โอ้อัลลอฮ โปรดอย่าให้ฉันเหมือนเขาเลย’ ส่วนทาสีที่ถูกทุบตีและด่าว่า ‘หญิงประเวณี’ ทั้งๆที่เธอไม่ได้ผิดประเวณี และ ‘นังขี้ขโมย’ ทั้งที่เธอไม่ได้ขโมย หนูจึงขอดุอาอ์ต่ออัลลอฮว่า ‘โอ้อัลลอฮ โปรดทำให้ฉันเป็นเหมือนเธอด้วยเถิด’”

หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดย อัลบุคอรีย์และมุสลิม

———————————–

จากหนังสือ “เศาะฮีหฺ อัลเกาะศ็อศ อันนะบะวีย์” (50 เรื่องเล่าจากหะดีษเศาะฮีหฺ)
เรียบเรียงโดย เชคอบูอิสหาก อัลหุวัยนีย์ หะฟิเซาะฮุลลอฮ

—————————–
นำมาจากเพจ : Fityatulhaq

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ