skip to Main Content

อดีตนายกฯ อิสราเอลแนะนายกฯ ปัจจุบันให้ลาออกเพื่อรักษาเกียรติ

อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเอฮุด โอลเมิร์ต แสดงความคิดเห็นเมื่อวันอาทิตย์เรียกร้องให้นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลคนปัจจุบันลาออกจากตำแหน่งและหายไปจากแวดวงการเมือง

ในการแสดงความเห็นครั้งแรกต่อสื่อมวลชนหลังได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในคดีรับสินบนและขัดขวางกระบวนการยุติธรรม อดีตนายกฯ อิสราเอลตอบคำถามสื่อที่ถามว่าอะไรคือคำแนะนำของเขาต่อนายกฯ คนปัจจุบันที่กำลังเผชิญข้อกล่าวหาจำนวนมากเกี่ยวกับการรับสินบนคล้ายกับตัวโอลเมิร์ตในอดีต

เขาตอบว่า “ผมขอบอกเขา (เนทันยาฮู) ว่า แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกเถอะ มันสง่างามกว่า” เขาพูดต่อไปว่า “บางที เป็นไปได้ว่ามันจะยังมีโอกาสที่คุณจะจัดการเรื่องต่างๆ เพื่อรักษาเกียรติขั้นต่ำของคุณเอาไว้ จากสิ่งดีดีที่คุณเคยทำ”

เขากล่าวต่อไปว่า “ไปซิ วิ่งไป แล้วหายไปเลย เราจะได้ไม่ต้องเห็นคุณอีก ไม่ต้องได้ยินคุณและคนที่อยู่รอบๆ คุณอีก” “นี่คือสิ่งที่ผมอยากจะบอกเขา และนี่คือสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นในตอนจบของเรื่องนี้”

เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ตำรวจอิสราเอลออกมาประกาศว่ามีหลักฐานเพียงพอที่จะตั้งข้อหารับสินบนกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ในสองเหตุการณ์คือการทำข้อตกลงลับกับผู้พิมพ์หนังสือพิมพ์อิสราเอลรายหนึ่งโดยให้นะเสนอข่าวเฉพาะในเชิงบวกเกี่ยวกับตัวเขา และกับความช่วยเหลือด้านความสามารถในการแข่งขันกับหนังสือพิมพ์คู่แข่ง ซึ่งบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ดังกล่าวก็พลอยติดร่างแหในคดีนี้ไปด้วย

ส่วนอีกข้อหาคือนับตั้งแต่การรับตำแหน่งในปี 2552 เขารับของขวัญจากนายอาร์นอน มิลซาน ผู้มีอิทธิพลในวงการฮอลลีวูดและผู้สนับสนุนของเขา มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท แลกเปลี่ยนกับการช่วยให้เขาได้รับวีซ่าสหรัฐฯ

นอกจากนี้เขายังต้องสงสัยว่าทุจริตและละเมิดความน่าเชื่อถือเกี่ยวกับการที่นายเจมส์ แพคเกอร์ มหาเศรษฐีชาวออสซี่ ที่เคยให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนว่าเขาเคยให้ของขวัญกับเบนจามินและซาร่า เนทันยาฮู ผู้เป็นภริยา

ด้านเนทันยาฮูเคยให้สัมภาษณ์ผ่านโทรทัศน์ท้องถิ่นยืนกรานกว่าข้อกล่าวหาทั้งหมดนั้นไม่อยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง และก่อนหน้านี้เขาถูกสอบสวนมาแล้วอย่างน้อย 15 กรณี แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เขาต้องออกจากตำแหน่งแต่อย่างใด

ที่มา : PIC

อดีตนายกฯ อิสราเอลแนะเนทันยาฮูให้ลาออกเพื่อรักษาเกียรติ – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ