skip to Main Content

ฝ่ายต่อต้านซีเรียให้โอกาสกลุ่มติดอาวุธบางกลุ่มจากฆูเฏาะฮฺตะวันออกอพยพออกนอกพื้นที่ภายใน 15 วันเพื่อดำเนินการตามมติคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ

ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียและสถาบันพลเรือนในเขตฆูเฏาะฮฺตะวันออกบอกกับองค์การสหประชาชาติว่า บุคคลที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธบางกลุ่มในพื้นที่จะถูกขับไล่ออกจากพื้นที่ภายใน 15 วันเพื่อเป็นดำเนินการตามข้อตกลงหยุดยิงที่ UN สนับสนุน

ในจดหมายฉบับหนึ่งที่ส่งให้ UN กลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดในฆูเฏาะฮฺตะวันออก (ที่รวมถึงญัยชุลอิสลาม, ฟะลีกุรเราะหฺมาน และอะหฺรอรุชชาม) ตลอดจนสถาบันพลเรือนหลายแห่ง เปล่งเสียงสนับสนุนมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ 2401 ซึ่งผ่านโหวตเมื่อวันเสาร์ด้วยคะแนนเอกฉัณฑ์ เรียกร้องให้หยุดยิงในฆูเฏาะฮฺตะวันออกนาน 30 วันเพื่อเปิดทางให้สามารถส่งความช่วยเหลือเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าวซึ่งต้องการการบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรมอย่างมากที่สุด

ในจดหมายยังระบุว่า กลุ่มต่อต้านรัฐบาลหลายกลุ่มและสถาบันพลเรือนหลายแห่งมีความมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับ UN ในการถอนบุคคลที่เชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธบางกลุ่มออกจากเขตฆูเฏาะฮฺตะวันออก ตลอดจนครอบครัวของพวกเขาโดยมีกรอบเวลา 15 วันนับตั้งแต่มติของ UNSC มีผลบังคับใช้

พวกเขาระบุถึงสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่น่าสังเวชในพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมแห่งนี้ แต่ก็ยืนยันว่าจะอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้แก่ขบวนบรรเทาทุกข์ที่จะเข้าไปในพื้นที่

จดหมายยังเรียกร้องให้ยุติการโจมตีทางอากาศจากเครื่องบินรบรัสเซียและรัฐบาลซีเรีย ตลอดจนพันธมิตรต่างๆ ของรัฐบาลดามัสกัส ต่อพื้นที่ของกลุ่มต่อต้านในบางส่วนของเขตฆูเฏาะฮฺ เพื่อให้สามารถส่งตัวผู้บาดเจ็บออกไปรับการรักษานอกพื้นที่

จดหมายดังกล่าวยังกล่าวถึงการโจมตีพลเรือนที่ยังดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่อง ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกทางสาธารณสุขและสถาบันการศึกษาในฆูเฏาะฮฺตะวันออก

วาอิล อุลวาน โฆษกกลุ่มฟะลีกุรเราะหฺมาน กล่าวว่า รัสเซียยังคงพยายามอย่างสุดความสามารถด้วยทุกวิธีที่เป็นไปได้เพื่อให้มติหยุดยิงของ UNSC ไม่สามารถดำเนินการได้ จึงยังไม่มีความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมใดๆ เข้ามาถึงพื้นที่ ขณะที่การโจมตียังเพิ่มความเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง

“เรา (ฟะลีกุรเราะหฺมาน) ขอประณามการตันสินใจของรัสเซียที่ประกาศหยุดยิงวันละ 5 ชั่วโมงในพื้นที่เดียวกันนี้ทั้งที่มีมติของ UNSC อยู่แล้ว รัสเซียทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องพลัดถิ่นฐานและยังปิดล้อมหรือโจมตีพวกเขา นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงส่งจดหมายถึง UN”

อุลวานกล่าวอีกว่า “กลุ่มติดอาวุธทั้งหลายที่นี่ ไม่มีใครบังคับให้พวกเขาทำในสิ่งที่พวกเขาไม่ต้องการทำได้ เราเพียงแค่พยายามจะมอบความปลอดภัยให้พลเรือนที่ไม่สามารถออกจากบ้านของพวกเขาเนื่องจากการโจมตีที่ยังเกิดขึ้นไม่หยุดหย่อน”

รัสเซียอ้างก่อนหน้านี้ว่ากลุ่มต่อต้านรัฐบาลในพื้นที่เป็นผู้สร้างหลักฐานเท็จให้ร้ายรัฐบาลซีเรีย และกล่าวว่าพวกเขาเป็นผู้โจมตีพลเรือนในพื้นที่ด้วยปืนใหญ่และยังขัดขวางพลเรือนไม่ให้สามารถอพยพออกจากเมืองผ่านเส้นทางอพยพที่จัดไว้ ซึ่งในประเด็นนี้อุลมานกล่าวว่า “เป็นเรื่องโกหก” แต่ความจริงคือรัสเซียยังคงโจมตีพวกเราและพลเรือนแม้ว่าเขาจะเป็นฝ่ายประกาศข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว 5 ชั่วโมงเองก็ตาม แต่ประชาชานในพื้นที่ไม่เชื่อใจรัฐบาลซีเรียอีกต่อไป พวกเขาไม่ต้องการออกจากบ้านของพวกเขา

ที่มา : Anadolu

 

ฝ่ายต่อต้านซีเรียให้โอกาสกลุ่มติดอาวุธออกจากฆูเฏาะฮฺใน 15 วัน – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ