skip to Main Content
ดูฟรี ความรู้ และบันเทิงฮาลาล icon-google-play ico-ios new-whiteflix

ผู้เชี่ยวชาญนิวเคลียร์ชาวปากีฯ เผยสาเหตุเบื้องหลังรัฐประหารมุรซีในปี 2013

ดร.อับดุลเกาะดีร ข่าน นักฟิสิกส์นิวเคลียร์ชาวปากีสถาน เปิดเผยข้อมูลสำคัญอันเบื้องหลังการรัฐประหารอียิปต์ในปีค.ศ.2013 ยึดอำนาจจากดร.มุฮัมมัด มุรซี และบทบาทสำคัญของสหรัฐและอิสราเอลในเหตุการณ์รัฐประหารเหล่านี้

ข่านผู้ได้รับฉายาว่าเป็น “บิดาแห่งระเบิดปรมาณูชาวปากีสถาน” เขียนในเฟซบุ๊กว่า “ประธานาธิบดีมุรซีได้เดินทางไปยังรัสเซีย อินเดียและปากีสถาน แต่หลายคนไม่รู้ว่าเขาได้เห็นพ้องกับรัสเซียที่จะเปิดใช้งานเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของอียิปต์ที่อุมด้วยแร่ยูเรเนียมอีกครั้งเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า และเขายังเห็นชอบที่จะสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ใหม่ภายใน 3 ปี เพื่อวัตถุประสงค์ด้านพลังงานเช่นกัน”

เขาเขียนอีกว่า “มันคงจะดีกว่าถ้าผมไม่พูดเรื่องอียิปต์ แต่ชาวอียิปต์จำเป็นต้องรู้ความจริงเพื่อที่พวกเขาจะได้ตัดสินชะตากรรมของประธานาธิบดีมุรซี”

ข่านกล่าวต่อไปว่า “ชาวอียิปต์รู้หรือไม่ว่าผลของการเยือนทั้งสามประเทศเป็นสิ่งที่ตะวันตกกลัวมากที่สุด? เพราะเมื่อนั้นอียิปต์จะสามารถแก้ปัญหาไฟฟ้าในประเทศได้แบบถาวร ตลอดจนส่งออกไฟฟ้าไปยังทวีปแอฟริกาได้”

“ชาวอียิปต์ต้องรู้ว่าระหว่างสมัยการปกครองของประธานาธิบดีมุรซี อียิปต์ได้รับเรือดำน้ำ 2 ลำจากเยอรมนี อิสราเอลได้กดดันเยอรมนีเพื่อป้องกันไม่ให้อียิปต์ได้ครอบครองอาวุธเช่นเรือดำน้ำที่มีความสามารถในการยิงเรือบรรทุกเครื่องบินได้หากอียิปต์ครอบครองขีปนาวุธที่มีศักยภาพพอ” เขากล่าวเพิ่มเติม

เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นในอิสราเอลเมื่อเดือนมีนาคม หลังนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ยอมรับว่าเขาอนุมัติให้มีการซื้อขายเรือดำน้ำระหว่างอียิปต์กับเยอรมนีในที่สุด แต่ไม่ยอมเปิดเผยเหตุผลเบื้องหลังการตัดสินใจนี้โดยกล่าวเพียงว่า “เป็นความลับระดับชาติ”

ข่านยังอธิบายอีกว่า “ชาวอียิปต์จำนวนมากไม่ตระหนักถึงความสำคัญของการครอบครองดาวเทียมทางทหารของอียิปต์ที่จะทำให้สามารถสอดแนมได้ทั่วอิสราเอล ซึ่งมุรซีเล็งเห็นความสำคัญในจุดนี้และมีการตกลงกับนักวิทยาศาสตร์ชาวอินเดียหลายคนเพื่อพัฒนาดาวเทียมทางทหาร และหากไม่มีการรัฐประหารในครั้งนั้น วันนี้อียิปต์ก็มีดาวเทียมของตนเองแล้ว”

ผู้เชี่ยวชาญนิวเคลียร์ชาวปากีสถานยังอ้างอีกว่าหลายคนไม่รู้ว่ามุรซีได้บอกกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียว่าอียิปต์ต้องการขีปนาวุธซึ่งทางการรัสเซียตกลงที่จะทำสัญญาซื้อขายแล้ว ข่านยังเปิดเผยว่าประธานาธิบดีมุรซีได้ส่งนายทหารระดับพลเอกนายหนึ่งไปยังรัสเซียเพื่อเจรจาซื้อขายขีปนาวุธแต่สหรัฐก็กดดันกองทัพจนสัญญานี้ต้องล้มเลิก

ที่มา : MEMO

 

ผู้เชี่ยวชาญนิวเคลียร์ชาวปากีฯ เผยสาเหตุเบื้องหลังรัฐประหารมุรซีในปี 2013

Back To Top
Search