ทหารยิวยิงเด็กปาเลสไตน์ที่ไปเก็บลูกบอลใกล้ชายแดน – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

เด็กชายปาเลสไตน์สูญเสียขาซ้ายเพราะทหารอิสราเอลยิงเขาขณะไปเก็บลูกบอลใกล้รั้วแบ่งเขตอิสราเอล-ปาเลสไตน์

มะห์มูด เศาะลาห์ วัย 14 ปี ต้องสูญเสียขาซ้ายของเขาหลังแพทย์ลงความเห็นว่าจำเป็นต้องตัดขาที่บาดเจ็บสาหัสจากกระสุนของทหารอิสราเอล

หน่วยงานป้องกันเด็กนานาชาติ (DCIP) รายงานว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 21 มิถุนายน 2562 มะห์มูดและเพื่อนๆ เล่นฟุตบอลกันในหมู่บ้านอัลเคาะฎิรใกล้กับกำแพงกั้นเขตอิสราเอล-ปาเลสไตน์ เมื่อเขาวิ่งไปเก็บลูกฟุตบิลใกล้กับรั้ว ทหารอิสราเอลนายหนึ่งก็ยิงเขาเข้าที่ขาซ้ายด้วยกระสุนจริง ก่อที่ทหารอีก 2 นายจะเข้ามากใกล้และเตะเขา

หลังจากถูกยิงราว 45 นาทีรถพยาบาลก็มาถึงจุดเกิดเหตุและนำตัวเขาส่งโรงพยาบาล มะห์มูดหมดสติไประหว่างทางและรู้สึกตัวในวันต่อมา เขาตื่นขึ้นมาท่ามกลางกำลังทหารที่ล้อมเขาอยู่และเพิ่งรู้ตัวว่าเขาผ่านการผ่าตัดมาแล้ว 2 ครั้งในช่วงที่ยังหลับ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแจ้งว่าเขาถูกตัดขาซ้ายบริเวณใต้หัวเข่าเนื่องจากความเสียหายต่อเส้นเอ็นที่ไม่สามารถแก้ไขได้

DCIP ยังอ้างอิงถึงเด็กปาเลสไตน์คนอื่นที่บาดเจ็บจากทหารอิสราเอล เช่นกรณีของมุฮัมมัด เกาะวัสเมะฮ์ อายุ 14 ปี จากค่ายผู้ลี้ภัยชูอาฟัต ที่ถูกยิงโดยสายลับอิสราเอลรายหนึ่งในเขตเยรูซาเล็มตะวันออกที่ถูกยึดครองระหว่างที่เขากำลังเดินไปซื้อของชำในวันที่ 24 มกราคม 2562

เขาเล่าว่า “ผลจากอาการบาดเจ็บของผมทำให้ผมต้องเข้ารับการผ่าตัด หมอนำม้ามของผมออกไปก่อนจะเย็บท้อง ไตและกะบังลมของผมกลับเหมือนเดิม ผมอยู่ในห้องผู้ป่วยวิกฤตินาน 4 วัน”

ระหว่างรับการรักษาในโรงพยาบาล มุฮัมมัดถูกเฝ้าโดยตำรวจชายแดนอิสราเอลในสภาพที่มือข้างหนึ่งของเขาถูกใส่กุญแจมือล็อคไว้กับราวเตียง หลังจากถูกยิง 4 วันกองกำลังอิสราเอลก็สอบสวนเขาก่อนจะกล่าวหาว่าเขามีความผิดฐานขว้างระเบิดเพลิง

DCIP รายงานว่ามุฮัมมัดปฏิเสธข้อกล่าวหานั้นและไม่ยอมที่จะลงนามในแถลงการณ์ภาษาฮิบรูที่ผู้ทำการสอบสวนได้บังคับให้เขาลงนาม เขาถูกปล่อยตัวจากสถานควบคุมตัวเพื่อสอบสวนในวันที่ 31 มกราคมและยังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลต่อจนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์

นับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา DCIP ชี้ว่ากองทัพอิสราเอลจงใจใช้ความรุนแรงต่อเด็กปาเลสไตน์ซึ่งหลายครั้งนำไปสู่การเสียชีวิตของพวกเขาโดยอ้างความชอบธรรมว่าเป็นการสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วง

เฉพาะเดือนมกราคมถึงพฤษภาคมปีนี้ DCIP รายงานว่ามีเด็กปาเลสไตน์ถูกยิงด้วยกระสุนจริงโดยทหารอิสราเอลแล้ว 55 ราย

ที่มา : MEMO

 

ทหารยิวยิงเด็กปาเลสไตน์ที่ไปเก็บลูกบอลใกล้ชายแดน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ