skip to Main Content

การเงินปาเลสไตน์ใกล้ล่มสลายหลังความช่วยเหลือถูกตัดมากขึ้น

อัซซาม เชาวา ประธานพีเอ็มเอหรือหน่วยงานการเงินปาเลสไตน์ที่มีสถานะเทียบเท่าธนาคารกลาง เปิดเผยเมื่อวันอังคาร (18 มิ.ย. 62) ว่า การเงินปาเลสไตน์ใกล้ถึงจุดล่มสลายหลังเงินช่วยเหลือหลายร้อยล้านดอลลาร์จากสหรัฐถูกระงับ

แรงกดดันทางการเงินที่เพิ่มขึ้นจากการปกครองตนเองของปาเลสไตน์ทำให้หนี้สินขึ้นแตะระดับ 3 พันล้านดอลลาร์ นำไปสู่การหดตัวอย่างรุนแรงของการประมาณการจีดีพีเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

“ตอนนี้เรากำลังผ่านจุดวิกฤต” เชาวากล่าวอย่างแสดงความเคารพต่อคณะบริหารของประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ที่ได้รับการสนับสนุนจากตะวันตกเพื่อบริหารกิจการภายในเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองโดยอิสราเอล

“จะเกิดอะไรขึ้นอีกหลังจากนี้? เราจะง่ายเงินเดือนพนักงานในเดือนหน้าได้อย่างไร? เราจะจัดการกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เป็นภาระรับผิดชอบได้อย่างไร? ชีวิตในแต่ละวันจะเป็นอย่างไรเมื่อไม่มีสภาพคล่องในมือของผู้คนเลย?” เขากล่าวเพิ่มเติมและว่า “ผมไม่รู้ว่าเราจะไปทางไหนต่อ ความไม่แน่นอนในวันนี้ทำให้การวางแผนสำหรับพรุ่งนี้เป็นเรื่องยากมาก”

การตัดเงินช่วยเหลืออย่างรวดเร็วและมีจำนวนมากโดยสหรัฐเมื่อปีที่แล้วถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเป็นไปเพื่อกดดันคณะบริหารปาเลสไตน์ (PA) ให้กลับสู่โต๊ะเจรจากับอิสราเอล หลัง PA ตัดสินใจในปี 25560 ยุติการมีส่วนร่วมในการเจรจาสันติภาพที่รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นตัวกลาง

การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังทรัมป์ลงนามรับรองสถานะเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล จากนั้นก็ย้ายสถานทูตสหรัฐประจำอิสราเอลจากเทลอาวีฟไปยังเยรูซาเล็ม แม้สถานะของนครศักดิ์สิทธิ์นี้จะยังเป็นข้อพิพาทในระดับนานาชาติก็ตาม และการตัดสินใจเรื่องเยรูซาเล็มของทรัมป์ก็ขัดกับนโยบายและหลักปฏิบัติของวอชิงตันที่รัฐบาลก่อนหน้านี้ดำเนินต่อเนื่องมาหลายสิบปี

ทำเนียบขาวมีความกะตือรือร้นที่จะให้ปาเลสไตน์เข้ามีส่วนร่วมในแผนสันติภาพตะวันออกกลางฉบับใหม่ที่ล่าช้ามานานและถูกร่างโดยจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขยของทรัมป์

องค์ประกอบทางเศรษฐกิจของแผนนี้จะถูกเปิดเผยในสัปดาห์หน้า ระหว่างการประชุมที่สหรัฐและบาห์เรนเป็นเจ้าภาพร่วม ในกรุงมานามา ประเทศบาห์เรน

ที่มา : MEMO

 

 

การเงินปาเลสไตน์ใกล้ล่มสลายหลังความช่วยเหลือถูกตัดมากขึ้น

Back To Top
×Close search
Search