skip to Main Content

แอร์โดอานชี้สันติภาพในซีเรียขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ระหว่างอังการากับมอสโก

สันติภาพในซีเรียขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ระหว่างอังการากับมอสโก” เราะญับ ฏ็อยยิบ แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกีกล่าวเมื่อวันพุธ (29 .. 64) ในการประชุมสุดยอดร่วมกับวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

ระหว่างการพูดคุยซึ่งจัดขึ้นที่รีสอร์ทในโซชิโดยมีปูตินนั่งอยู่ข้างๆ แอร์โดอานเน้นย้ำความสำคัญของการดำเนินการร่วมกันระหว่างประเทศของเขากับรัสเซียในการในบริบทความขัดแย้งในซีเรีย

ก่อนการพูดคุย แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตุรกีกล่าวว่าแอร์โดอานจะกดดันปูตินให้กลับสู่ข้อตกลงหยุดยิงเมื่อปีที่แล้วเพื่อยุติการโจมตีของรัสเซียและกองทัพซีเรียต่อนักสู้ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียในภูมิภาคอิดลิบซึ่งตุรกีหนุนหลังอยู่

ด้านปูตินกล่าวถึงประเด็นซีเรียเพียงแค่ช่วงต้นของการแสดงความเห็นของเขาเท่านั้นโดยชี้ว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ความร่วมมือระหว่างอังการากับมอสโกที่ประสบความสำเร็จ

เชากล่าวอีกว่าว่าแม้การพบปะระหว่างเขากับผู้นำตุรกีจะพบความยากลำบากในบางครั้ง แต่ประเทศของพวกเขาก็เรียนรู้วิธีการหาทางออกแบบประนีประนอมที่เป็นประโยชน์ร่วมกันได้

ปูตินเน้นย้ำบทบาทสำคัญในการทำงานร่วมกันระหว่างอังการากับมอสโกในการรับรองการสงบศึกเมื่อปีที่แล้วหลังอาเซอร์ไบจานปลดปล่อยภูมิภาคคาราบัคตอนบนจากการยึดครองของอาร์เมเนีย เช่นเดียวกับสันติภาพที่แข็งแกร่งและถาวรระหว่างสองประเทศในแถบเทือกเขาคอเคซัสนี้

ในประเด็นเศรษฐกิจ ปูตินกล่าวว่าการลงทุนของตุรกีในรัสเซียได้แตะระดับ 1,500 ล้านดอลลาร์ ขณะที่การลงทุนของรัสเซียในตุรกีอยู่ที่ 6,500 ล้านดอลลาร์

โครงการลงทุนที่สำคัญระหว่างสองประเทศนี้ยังคงดำเนินไปตามแผน และการทวิภาคีระหว่างพวกเขาก็เพิ่มขึ้นร้อยละ 50 ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ ชดเชยความสูญเสียก่อนหน้าและบรรลุเป้าเติบโตที่สำคัญท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19” ปูตินกล่าวถึงการลงทุนในโซชิเมืองพักตากอากาศโซชิทางตอนใต้ของรัสเซีย

โอกาสที่ตุรกีจะซื้อระบบป้องกัน S-400 ของรัสเซียเพิ่มเติมก็ถูกพูดถึงในการประชุมเช่นกัน แอร์โดอานบอกปูตินว่าเขาต้องการที่จะหารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการป้องกันตนเองโดยไม่สนว่าสหรัฐฯ จะเห็นชอบหรือคัดค้าน

ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UNGA) คนทั่วไปมักถามเราถึงบางประเด็นอย่างเฉพาะเจาะจง” แอร์โดอานบอกปูติน “เราก็ให้คำตอบที่จำเป็นกับพวกเขาอยู่แล้ว เป็นไปไม่ได้ที่เราจะย้อนกลับไปยังก้าวที่เราได้ก้าวมาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผมเชื่อว่าเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเราที่จะสานต่อการกระชับสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับรัสเซียในทุกๆ วัน”

ตุรกีเป็นชาติสมาชิกนาโตชาติแรกที่รัสเซียขายระบบ S-400 ให้เมื่อปีค..2019 ทำให้สหรัฐฯ คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อหน่วยงานด้านอุตสาหกรรมความมั่นคงของตุรกีและว่าหากอังการายังซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากรัสเซียเพิ่มเติม สหรัฐฯ ก็อาจพิจารณามาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมเช่นเดียวกัน

เมื่อสัปดาห์ก่อนแอร์โดอานได้ระบุว่ายังมีความตั้งใจที่จะจัดหาระบบ S-400 ชุดที่ 2 จากรัสเซีย โดยย้ำว่าไม่มีใครสามารถบงการการตัดสินใจหรือการกระทำของอังการาได้

ในการไปร่วมประชุมครั้งนี้ประธานาธิบดีตุรกีได้เดินทางพร้อมกับฮากาน ฟีดาน หัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ, ฟาฮ์เรตติน อัลตุน ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสาร และอิบรอฮีม คาลิน โฆษกประจำประธานาธิบดี

การประชุมแบบปิดครั้งนี้ใช้เวลานาน 2 ชั่วโมง 45 นาที

เราได้ประชุมอย่างมีประสิทธิผลกับเพื่อนร่วมงานของผม ‘ปูติน’ จากนั้นก็เดินทางออกจากโซชิ” แอร์โดอานกล่าวทางทวิตเตอร์หลังเสร็จสิ้นการประชุม

ผู้นำตุรกีและรัสเซียเคยพูดคุยกันต่อหน้าเช่นนี้ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้วในทำเนียบเครมลินของรัสเซีย

ที่มา :

https://bit.ly/3kSXJHs

https://bit.ly/3zOJhVr

แอร์โดอานชี้สันติภาพในซีเรียขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ระหว่างอังการากับมอสโก

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ