กลุ่มติดอาวุธเคิร์ดในซีเรียยอมรับว่าก่ออาชญากรรมสงคราม – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

กลุ่มติดอาวุธเคิร์ดในซีเรียยอมรับว่าก่ออาชญากรรมสงคราม

กลุ่มติดอาวุธเคิร์ดในซีเรีย (PKK/YPG) ที่ตุรกีพิจารณาว่าเป็นองค์กรก่อการร้ายได้ยอมรับแล้วว่าก่ออาชญากรรมสงครามจริงผ่านการเกณฑ์เด็กเข้าสู่กองกำลังของตนเองในสมรภูมิซีเรีย

เวอร์จิเนีย แกมบา ทูตพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติด้านเด็กกับความขัดแย้งทางอาวุธได้พบกับผู้แทนของกลุ่มติดอาวุธเคิร์ดเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในกรุงเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และมีการลงนามในข้อตกลงฉบับหนึ่งเพื่อยุติการเกณฑ์เด็กเข้าเป็นทหารของกลุ่ม

ในปี 2017 สหรัฐซึ่งพิจารณาว่ากลุ่มติดอาวุธของพรรคแรงงานนอกกฎหมายชาวเคิร์ดของตุรกี (PKK) มีสถานะเป็นกลุ่มก่อการร้าย ได้ให้ความช่วยเหลือกลุ่มติดอาวุธเคิร์ดในซีเรีย (YPG) โดยเปลี่ยนชื่อเป็นกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) เพื่อแยกกลุ่มนี้จากกลุ่ม PKK

ตามข้อตกลงที่เพิ่งลงนามในเจนีวาถือเป็นครั้งแรกที่กลุ่ม YPG ยอมรับด้วยตนเองว่าเกณฑ์เด็กและเยาวชนทั้งชายหญิงอายุระหว่าง 11-16 ปีเข้าร่วมสู้รบ ซึ่งการกระทำนี้ถือเป็นอาชญากรรมสงครามรูปแบบหนึ่ง

สำนักข่าวอนาโดลูได้รายงานในช่วงเวลาที่กองทัพตุรกีเข้าทำภารกิจข้ามพรมแดนชื่อ “ปฏิบัติการกิ่งมะกอก” ในช่วงต้นปี 2018 ว่ากลุ่ม YPG ได้ก่อตั้งหน่วยพิเศษขึ้นทางตอนเหนือของซีเรียในพื้นที่ควบคุมของตนเองเพื่อค้นหาและเกณฑ์เด็กเข้ากองทัพเคิร์ด

การ์ดหน่วยความจำจากกล้องที่ยึดได้ระหว่างปฏิบัติการกิ่งมะกอกในภูมิภาคอัฟรีนเพื่อต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ดและไอเอส แสดงให้เห็นเด็กอายุระหว่าง 11-16 ปี แบกอาวุธหลากหลายชนิดในแถว, เข้ารับการฝึกใช้อาวุธในรูปแบบต่างๆ และมีสภาพความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่จากการต้องใช้ชีวิตตามภูเขา

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาข่าวการเกณฑ์เด็กเข้ากองทัพเคิร์ดก็ดังขึ้นเมื่อมีการพบศพเยสมิน อะฟีฟ อายุ 17 ปี ที่เสียชีวิตระหว่างการปะทะกันในจังหวัดดีรอซซูร ภาคตะวันออกของซีเรีย ซึ่งเขาถูกเกณฑ์เข้าร่วมรบตั้งแต่อายุ 14 ปี

ที่มา : ANADOLU

 

กลุ่มติดอาวุธเคิร์ดในซีเรียยอมรับว่าก่ออาชญากรรมสงคราม

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ