skip to Main Content

โป๊ปปรานซิสย้ำข้อเรียกร้องเคารพสถานะเก่าเยรูซาเล็ม

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ย้ำเมื่อว่าจันทร์ถึงข้อเรียกร้องเดิมของท่านที่ให้ทุกฝ่ายให้ความเคารพต่อสถานะเดิมของเยรูซาเล็ม ภายหลังทรัมป์ประกาศรับรองสถานะเมืองโบราณ 3 ศาสนานี้ให้กลายเป็นเมืองหลวงของประเทศอิสราเอล

โป๊ปฟรานซิสส่งข้อความถึงสถานทูต 180 ประเทศว่า “เราขอเน้นย้ำถึงข้อเรียกร้องของเราให้ปฏิบัติตามมติองค์การสหประชาชาติ และเคารพต่อความมุ่งมั่นร่วมกันในสถานะของเยรูซาเล็มในฐานะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับชาวคริสต์ ยิวและมุสลิม”

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคมปีที่แล้ว ที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติยกมือตอบรับร่างมติคัดค้านการตัดสินใจของทรัมป์ ที่เสนอโดยตุรกีอย่างท่วมท้น 128 เสียง ขณะที่มีประเทศที่ไม่ยอมรับร่างมติดังกล่าว 9 ประเทศ และอีก 35 ประเทศที่ไม่ได้เข้าร่วมการประชุม

โป๊ปปรานซิสยังกระตุ้นให้กลับสู่ทางออกสองรัฐระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอล โดยกล่าวว่า “เราต้องเริ่มพูดคุยและรักษาการเจรจาต่อรองเอาไว้ไม่ว่าจะมีอุปสรรคมากแค่ไหน นี่คือหนทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้ทั้งสองชาติอยู่อย่างสันติได้”

นอกจากนี้ผู้นำชาวคาทอลิกยังกล่าวถึงผู้ลี้ภัยชาวซีเรียว่า “การที่ผู้ลี้ภัยซึ่งต้องพักพิงอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะในจอร์แดน, เลบานอนและตุรกี จะได้กลับบ้านเดิมของพวกเขาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก”

ตุรกีเป็นประเทศที่รองรับผู้ลี้ภัยจากซีเรียมากที่สุดในโลก ใช้งบประมาณของประเทศมากกว่า 2 หมื่นล้านยูโรในการช่วยเหลือและให้ที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยนับตั้งแต่สงครามกลางเมืองปะทุขึ้นในซีเรีย

โป๊บฟรานซิสยกย่องประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัย ท่านยังเรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติอำนวยความสะดวกแก่ผู้ลี้ภัยเหล่านี้ในการเดินทางกลับบ้านของพวกเขา

ท่านยังขอบคุณบังคลาเทศที่ดูแลชาวมุสลิมโรฮิงญากว่า 656,000 คนที่หลบหนีความรุนแรงมาจากรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมาเข้าไปยังบังคลาเทศนับตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2017

ที่มา : MEMO

โป๊ปปรานซิสย้ำข้อเรียกร้องเคารพสถานะเก่าเยรูซาเล็ม – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ