skip to Main Content

ICC รับข้อเสนอปาเลสไตน์ให้สืบสวนอิสราเอลก่ออาชญากรรม

เมื่อวันอังคาร ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ตอบรับข้อเรียกร้องของนายริยาฎ อัลมาลิกี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศปาเลสไตน์ที่ให้มีการสืบสวนข้อกล่าวหาว่าอิสราเอลก่ออาชญากรรมสงครามในฉนวนกาซ่าและข้อหาก่อสร้างนิคมชาวยิวอย่างผิดกฎหมายบนพื้นที่ยึดครอง

ฟาตัว เบนซูดา หัวหน้าอัยการศาลอาญาระหว่างประเทศกล่าวในแถลงการณ์ว่า “นับตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม ค.ศ.2015 สถานการณ์ในปาเลสไตน์ได้รับการตรวจสอบเบื้องต้นแล้วเพื่อยืนยันว่ามีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์สำหรับการเปิดการสืบสวนหรือไม่”

“การตรวจสอบเบื้องต้นนี้ได้เห็นความคืบหน้าที่สำคัญ และจะยังคงดำเนินต่อไปตามปกติ”

เบนซูดากล่าวว่าสำนักงานของเขาได้ประเมิณและวิเคราะห์ทุกข้อมูลที่ได้รับมาอย่างอิสระ ไม่ว่าข้อมูลเหล่านั้นใครจะเป็นผู้ส่งมายัง ICC ก็ตาม และสำนักงานของเขาจะตัดสินใจตามระเบียบกรุงโรมเสมอ

ระเบียบกรุงโรมอนุญาตให้ ICC สอบสวนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์, อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ, อาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมการรุกรานที่เกิดขึ้นในรัฐหนึ่งรัฐใดที่พวกเขาไม่สามารถหรือไม่ประสงค์ที่จำดำเนินการสืบสวนเอง

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ผู้ประท้วงปราศจากอาวุธชาวปาเลสไตน์ถูกสังหาร 65 รายบริเวณชายแดนฉนวนกาซ่า-อิสราเอล และมีผู้บาดเจ็บกว่า 2,800 คน จากการที่กองกำลังความมั่นคงอิสราเอลเจตนาใช้กระสุนจริงยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วง

ด้านนายเมฟลุต คาวูซุฆลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวแสดงความเห็นว่า “หากอิสราเอลไม่ต้องรับผิดชอบต่อการก่อการร้ายที่พวกเขาทำ พวกเขาก็จะกระทำการเลินเล่อเช่นนี้ต่อไป แต่เรา (ตุรกี) จะทำให้อิสราเอลต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของพวกเขาให้ได้ โดยเราจะเดินทางไปพบปะกับผู้คนทั่วโลก”

เขากล่าวอีกว่า “พี่น้องของเรา ริยาฎ อัลมาลิกี ได้ส่งคำร้องไปยัง ICC แล้ว และมันก็ถูกตอบรับเรียบร้อย เราจะติดตามเรื่องนี้ต่อไป”

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีกล่าวอีกว่า “เรากำลังดำเนินมาตรการคว่ำบาตรกับประเทศที่จะละเมิดสถานะของนครเยรูซาเล็มด้วยการย้ายสถานทูตของพวกเขาไปที่นั่น นับแต่นี้เป็นต้นไปเราจะไม่อยู่เงียบอีกแล้ว และเราก็จะไม่ทำเพียงประณาม แต่เราจะมีมาตรการต่อต้านพวกเขา เราจะป้องกันพวกเขาจากการก้าวเดินในทางที่ผิด”

ที่มา : Anadolu

 

ICC รับข้อเสนอปาเลสไตน์ให้สืบสวนอิสราเอลก่ออาชญากรรม – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ