skip to Main Content

หอการค้าเผยเศรษฐกิจกาซ่าอยู่บนปากเหวแห่งหายนะ

นายวะลีด อัลหุเศาะรี ประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมกาซ่าแถลงเมื่อวันจันทร์ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจในพื้นที่ปิดล้อมอยู่บนปากเหวแห่งหายนะแล้ว ส่งผลกระทบต่อทุกชีวิตที่อาศัยอยู่ในฉนวนกาซ่า

วะลีดกล่าวระหว่างการแถลงข่าวเริ่มต้นการนัดหยุดงานทั่วกาซ่า ก้าวแรกของการประท้วงสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ

ประธานหอการค้าฯ กล่าวว่า ภาคเอกชนได้ส่งจดหมายฉบับหนึ่งไปยังนายมะหฺมูด อับบาส ประธานคณะผู้บริหารปาเลสไตน์ (PA) โดยอธิบายถึงความยากลำบากทางเศรษฐกิจและสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในฉนวนกาซ่าที่กำลังเกิดขึ้น พร้อมเรียกร้องให้ผู้นำปาเลสไตน์เข้าแทรกแซงสถานการณ์อย่างเร่งด่วนเพื่อป้องกันการล่มสลายของดินแดนที่ถูกปิดล้อมแห่งนี้

วะลีดเผยข้อมูลว่าตัวเลขการว่างงานในฉนวนกาซ่าขณะที่อยู่ที่ร้อยละ 46 หรือเกือบ 250,000 คนในกาซ่าไม่มีงานทำ อัตราความยากจนสูงกว่าร้อยละ 65 ขณะที่ความไม่มั่นคงทางอาหารเพิ่มขึ้นแตะระดับร้อยละ 50

เขาเรียกร้องให้ทางการปาเลสไตน์กลับมาจ่ายเงินเดือนให้แก่ลูกจ้างของภาครัฐในกาซ่าที่ถูกตัดเงินนานหลายเดือนก่อนหน้านี้ และยกเว้นมาตรการทางภาษีแก่กาซ่าจนกว่าเศรษฐกิจจะกลับสู่ภาวะปกติ และเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศตลอดจนองค์การสหประชาชาติร่วมกดดันอิสราเอลจนกว่าจะยุติการปิดล้อมฉนวนกาซ่า และป้องกันการเกิดภัยพิบัติทางเศรษฐกิจ สังคมและสาธารณสุขในกาซ่าที่ใกล้เข้ามาทุกขณะ

ทางการปาเลสไตน์ถูกเรียกร้องให้ยุติกลไกฟื้นฟูกาซ่า (GRM หรือข้อตกลงชั่วคราวที่ทำกับอิสราเอลเพื่ออนุญาตให้ขนส่งวัสดุก่อสร้างจำนวนมากที่ถูกพิจารณาว่าเป็นสินค้าที่ใช้ได้สองทางเข้าไปยังกาซ่า) แล้วเปลี่ยนเป็นการอนุญาตให้ขนส่งวัสดุก่อสร้างเข้าไปในพื้นที่ปิดล้อมได้โดยปราศจากเงื่อนไข เขายังเรียกร้องไปยังผู้บริจาคทั้งหมดให้ปฏิบัติตามคำสัญญาของพวกเขาที่ให้ไว้ในการประชุมเพื่อฟื้นฟูฉนวนกาซ่าที่จัดขึ้นในกรุงไคโร ค.ศ.2014

เขาเรียกร้องผู้นำปาเลสไตน์ให้มอบคำแนะนำเพื่อพัฒนาแผนการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและจัดตั้งกองทุนบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินเพื่อสนับสนุนภาคเศรษฐกิจกาซ่า และเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเริ่มโครงการจ้างงานชั่วคราวแก่ผู้ที่จบการศึกษาในฉนวนกาซ่า

ที่มา : PIC

เศรษฐกิจกาซ่าอยู่บนปากเหวแห่งหายนะ – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ