ปูตินเผยรัสเซียยังไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีแหล่งน้ำมันซาอุฯ เมื่อเดือนที่แล้ว – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

ปูตินเผยรัสเซียยังไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีแหล่งน้ำมันซาอุฯ เมื่อเดือนที่แล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์ส์รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียกล่าวก่อนการเดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียครั้งแรกของเขาในรอบกว่าทศวรรษว่า มอสโกสามารถเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีบทบาทสำคัญในการบรรเทาความตึงเครียดในตะวันออกกลางเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกลุ่มประเทศมุสลิมสุนนีในรัฐอ่าวกับรัฐชีอะฮ์อิหร่าน

ปูตินบอกกับสื่ออาหรับในการให้สัมภาษณ์ที่ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ (13 ต.ค. 62) ว่าตนยังไม่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีแหล่งน้ำมันของซาอุฯ เมื่อเดือนที่แล้ว

กลุ่มฮูษีในเยเมนอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีในวันที่ 14 ก.ย. 62 แต่ริยาฎและวอชิงตันกลับกล่าวโทษเตหะราน

เตหะรานปฏิเสธความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีด้วยอากาศยานไร้คนขับและขีปนาวุธที่เขย่าตลาดน้ำมันโลกและเปิดโปงช่องโหว่ขนาดใหญ่ของระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ติดตั้งในซาอุฯ ขณะที่สหรัฐเตรียมส่งทหารเข้าประจำการเพิ่ม 3,000 นายในซาอุฯ

“มันไม่ถูกต้องที่จะตัดสินว่าใครผิด ก่อนที่เราจะรู้ข้อมูลที่ชัดเจนและน่าเชื่อถือว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว” ปูตินกล่าว และเพิ่มเติมว่าตนยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือในกระบวนการสืบสวน

เขากล่าวอีกว่า “ผมได้ถามหัวหน้าหน่วยข่าวกรองข้ามชาติและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย แต่เรายังไม่รู้เลยว่าใครอยู่เบื้องหลังกันแน่”

ปูตินจะเดินทางถึงซาอุฯ ในวันจันทร์ (14 ต.ค. 62) จากนั้นจะเดินทางต่อไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในวันอังคาร (15)

เขากล่าวอีกว่าการโจมตีในลักษณะนี้จะยิ่งเพิ่มความร่วมมือระหว่างกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันทั้งในและนอกโอเปก หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘โอเปก พลัส’ และรัสเซียจะทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อลดความพยายามต่างๆ ที่ทำให้ตลาดน้ำมันโลกไร้เสถียรภาพ

เขาบอกอีกว่า “ผมมีความสัมพันธ์ส่วนตัวที่ยอดเยี่ยมกับมกุฎราชกุมารมุฮัมมัด บิน ซัลมาน” ผู้ปกครองโดยพฤตินัยของซาอุฯ ซึ่งได้รับการยกย่องจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจโดยการพึ่งพารายได้จากน้ำมันน้อยลงและยังเปิดสังคมให้เสรีมากขึ้น แต่ก็เผชิญหน้ากับความโกรธกริ้วจากนานาชาติต่อสงครามล้างผลาญในเยเมนและการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะหลังเหตุสังหารญะมาล คอชุกญี นักข่าวชื่อดังชาวซาอุฯ ในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูลเมื่อปีที่แล้ว

ปูตินเผยรัสเซียยังไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีแหล่งน้ำมันซาอุฯ เมื่อเดือนที่แล้ว

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ