skip to Main Content

กาตาร์เรียกร้องให้กลุ่มรัฐอ่าวจัดการเจรจาร่วมกับอิหร่าน ลั่นพร้อมสนับสนุนและอำนวยความสะดวกเต็มที่

มิดเดิลอีสต์อายรายงานว่า ชัยค์มุฮัมมัด บิน อับดุรเราะห์มาน อาลษานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ ผู้เคยเรียกร้องก่อนหน้านี้ให้มีการเจรจากับอิหร่าน กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์กทีวีเมื่อวันอังคาร (19) ว่าเขาเคยหวังอย่างยิ่งว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น และตอนนี้เขาก็ยังเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นในที่สุด และนี่ยังเป็นความปรารถนาร่วมกันของประเทศสมาชิกสภาความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (GCC) ด้วย

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังซาอุดิอาระเบียและพันธมิตรตัดสินใจฟื้นความสัมพันธ์กับกาตาร์หลังจากตัดสัมพันธ์และปิดล้อมทั้งทางบก น้ำและทางอากาศบางส่วนมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2560 ภายใต้ข้อกล่าวหาว่าโดฮามีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับเตหะรานมากไป ซึ่งเป็นข้อหาที่โดฮาปฏิเสธมาโดยตลอด

กาตาร์กับอิหร่านแบ่งปันแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ที่สุดในโลกร่วมกัน ทำให้กาตาร์รักษาความสัมพันธ์อย่างดีกับอิหร่าน ขณะเดียวกันกาตาร์ก็มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกาและอนุญาตให้วอชิงตันตั้งฐานทัพขนาดใหญ่ในประเทศ กาตาร์พยายามไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างเตหะรานและวอชิงตันอยู่เสมอ

การให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในครั้งนี้อาจเป็นการส่งสัญญาณบางอย่างที่สอดคล้องกับการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองในสหรัฐฯ ซึ่งโจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเป็นประมุขของประเทศในวันพุธนี้ (20)

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบันได้ดำเนินนโยบาย “กดดันขั้นสูงสุด” ต่ออิหร่าน และยังถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ชาติมหาอำนาจทำไว้กับอิหร่านในปี 2561 ด้วย

“เราต้องการความสำเร็จ เราต้องการเห็นข้อตกลงเกิดขึ้น” ชัยค์มุฮัมมัดกล่าวถึงการเจรจาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างวอชิงตันและเตหะราน

ด้านซาอุดิอาระเบียยังไม่ได้แสดงความเต็มใจที่จะมีส่วนร่วมใด ๆ กับอิหร่านต่อสาธารณะ ทว่าเมื่อเดือนที่แล้วริยาฎได้ยืนกรานว่าการคืนดีกับอิหร่าน หมายความว่าครอบครัวรัฐอ่าวนั้นจะเป็นศูนย์กลางต่อต้าน “ภัยคุกคามจากอิหร่าน โดยเฉพาะโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของรัฐบาล”

ชัยค์มุฮัมมัดกล่าวอีกว่า “กาตาร์จะอำนวยความสะดวกการเจรจาหากได้รับการร้องขอจากผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในเรื่องนี้ และหากว่าเราไม่ได้ถูกเลือกให้ทำหน้าที่ดังกล่าว เราก็ยินดีที่จะสนับสนุนผู้ที่ถูกเลือก”

เขากล่าวอีกว่ารัฐบาลโดฮาได้สนับสนุนการเจรจาที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างอิหร่านกับเกาหลีใต้เพื่อรักษาความปลอดภัยในการปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติเกาหลีใต้ที่ถูกกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านยึดไว้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ที่มา : MEE

 

กาตาร์เรียกร้องให้กลุ่มรัฐอ่าวจัดการเจรจาร่วมกับอิหร่าน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ