White Channel

รู้จักเดือนเราะญับ (ตอนที่ 1)

เราทุกคนรู้จักเดือนเราะญับ และส่วนใหญ่ก็คงรู้ด้วยว่าเราะญับคือ 1 ใน 4 เดือนต้องห้าม ท่านนบีมุฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม เคยกล่าวเอาไว้ว่า

 

إِنَّ الزَّمَانَ قَدِ اسْتَدَارَ كَهَيْئَتِهِ يَوْمَ خَلَقَ اللهُ السَّموَاتِ وَاْلأَرْضِ، السَّنَةُ اثْنَا عَشَرَ شَهْرًا مِنْهَا أَرْبَعَةٌ حُرُمٌ ثَلَاثَةٌ مُتَوَالِيَاتٌ ذُو الْقَعْدَةِ وَذُو الْحِجَّةِ وَالْمُحَرَّمُ ، وَرَجَبُ مُضَرَ الَّذِي بَيْنَ جُمَادَى وَشَعْبَانَ .

“แท้จริงกาลเวลาได้หมุนเวียนเปลี่ยนไปเฉกเช่นตอนแรกที่พระองค์อัลลอฮฺได้ทรงสร้างชั้นฟ้าและแผ่นดินขึ้นมาหนึ่งปีมีสิบสองเดือนในจำนวนนั้นมีสี่เดือนที่ต้องห้าม สามเดือนติดต่อกันคือ ซุลเกาะอฺดะฮฺ, ซุลหิจญะฮฺ และมุหัรร็อม อีกเดือนหนึ่งคือเดือนเราะญับของพวกมุฏ็อรฺ ซึ่งอยู่ระหว่างเดือนญุมาดาและชะอฺบาน” (บันทึกโดย อัลบุคอรีย์และมุสลิม)

 

ทำไมเดือนเราะญับจึงเป็นเดือนต้องห้าม?

บรรดานักวิชาการอิสลามมีความเห็นที่ต่างกันเกี่ยวกับสาเหตุที่มี 4 เดือนถูกเรียกว่าเดือนต้องห้าม บางท่านกล่าวว่า “เพราะเดือนเหล่านั้นมีความประเสริฐเป็นพิเศษและห้ามกระทำสิ่งที่ผิดบาปในเดือนเหล่านั้น (เป็นพิเศษ)”

อิบนุ อบีฏ็อลหะฮฺ รายงานจาก ท่านอิบนุอับบาส เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า “อัลลอฮฺทรงเจาะจง 4 เดือนและกำหนดให้มันเป็นเดือนต้องห้าม พร้อมทั้งยกระดับความประเสริฐของเดือนเหล่านั้นให้สูงขึ้นกว่าเดือนอื่นๆ และทำให้การทำบาปในเดือนดังกล่าวเป็นสิ่งที่ใหญ่หลวง (บาปใหญ่) และทำให้การทำความดี (ในเดือนดังกล่าว) มีผลตอบแทนที่ยิ่งใหญ่เช่นกัน”

นักวิชาการบางท่านก็พูดว่า ที่ถูกต้องเรียกว่าเดือนต้องห้าม เพราะห้ามทำสงครามใน 4 เดือนนี้

 

ทำไมจึงได้ชื่อว่า “เราะญับ” ?

อิมามอิบนุเราะญับ อัลหัมบะลีย์ เคยกล่าวไว้ สรุปได้ว่า “ที่ถูกเรียกว่าเดือน ‘เราะญับ’ เพราะเป็นเดือน ‘ยุรญับ’ คือ ถูกยกย่องสรรเสริญ มีคำกล่าวว่า ‘เราะญะบะ ฟุลานุน เมาลาฮฺ’ หมายถึง ‘อัซซามะฮฺ’ (คือ คนที่ได้รับการยกย่องจากเจ้านาย) และมีอธิบายอีกว่า เพราะบรรดามลาอิกะฮฺได้สรรเสริญด้วยการตัสบีหฺ (กล่าวซุบฮานัลลอฮฺ) และตะหฺมีด (กล่าวอัลฮัมดุลิลลาฮฺ) ในเดือนนี้ แต่หะดีษเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนั่นไม่ถูกต้อง”

 

คนในสมัยญาฮิลียะฮฺให้ความเคารพต่อเดือนเราะญับ

คนในสมัยญาฮิลียะฮฺในอดีตนั้น พวกเขาให้ความเคารพต่อเดือนเราะญับอย่างมาก โดยเฉพาะเผ่ามุฎ็อร ฉะนั้นในหะดีษที่ได้นำเสนอไปตอนต้นจึงมีระบุว่า “อีกเดือนหนึ่งคือ เดือนเราะญับของพวกมุฎ็อร…”

ท่านอิบนุอะษีร ในหนังสืออันนิฮายะฮฺ ได้กล่าวไว้ความว่า “คำว่าเราะญับพ่วงต่อด้วยมุฎ็อร เพราะพวกเขา (เผ่ามุฎ็อร) ได้ให้เกียรติเดือนนี้ซึ่งไม่เหมือนกับพวกอื่นๆ พวกเขาให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับเดือนนี้”

ส่วนหนึ่งของการแสดงความเคารพของเผ่ามุฎ็อรต่อเดือนเราะญับก็คือ การห้ามทำสงครามในเดือนนี้ และพวกเขาจะเรียกสงครามที่เกิดขึ้นในเดือนนี้ว่าเป็น “สงครามที่ล่วงละเมิด”

            ในเดือนเราะญับนี้ พวกเขายังทำการเชือดสัตว์พลีในพิธีที่เรียกว่า “อัลอะตีเราะฮฺ” พวกเขาเชือดแพะเพื่อเจว็ดของพวกเขา และนำเลือดของแพะเทลงบนหัวของเจว็ด ต่อมาอิสลามก็ได้ยกเลิกพิธีกรรมนี้ ดังหะดีษที่มีบันทึกอยู่ในอัลบุคอรีย์และมุสลิม ว่า

 

لَا فَرَعَ وَلَا عَتِيْرَةَ

          “ไม่มีอีกแล้วฟะเราะอฺ (การเชือดสัตว์พลีเพื่อเจว็ด) และอะตีเราะฮฺ (พิธีกรรมเชือดสัตว์พลีในเดือนเราะญับ)”

 

ความเห็นเกี่ยวกับเดือนเราะญับ

ชาวสะลัฟบางท่านกล่าวไว้ว่า “เดือนเราะญับคือเดือนแห่งการเพาะปลูก ส่วนเดือนชะอฺบานคือเดือนสำหรับรดน้ำบำรุงดิน และเดือนเราะมะฎอนคือเดือนเก็บเกี่ยวผล”

มีดุอาอ์บทหนึ่งที่อ้างอิงกลับไปยังท่านนบีมุฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม แต่จริงๆแล้วไม่ใช่หะดีษของท่านนบี (เฎาะอีฟ) มีสำนวนอยู่ว่า

 

اَللَّهُمَّ بَارِكْ لَنَا فِي رَجَبَ وَشَعْبَانَ وَبَلِّغْنَا رَمَضَانَ

          “โอ้อัลลอฮฺ โปรดประทานความจำเริญให้แก่เราเดือนเราะญับและเดือนชะอฺบาน และให้เราได้ (มีชีวิต) บรรลุถึงเดือนเราะมะฎอนด้วยเถิด”

ความประเสริฐของเดือนเราะญับ

ท่านอิบนุหะญัร เราะหิมะฮุลลอฮฺ เคยกล่าวไว้ว่า “ไม่มีหะดีษเศาะฮีหฺที่สามารถใช้เป็นหลักฐานเกี่ยวกับความประเสริฐ (เป็นพิเศษ) ของเดือนเราะญับ และการถือศีลอดในเดือนนี้ และไม่มี (ความประเสริฐใดๆของ) การกิยามุลลัยลฺ (ละหมาดกลางคืน) เฉพาะในเดือนนี้ด้วย…” (ตับยีนุล อะญับ ฟีมา วะเราะดะ ฟี ฟัฎลิ เราะญับ หน้าที่ 9)

และท่านได้กล่าวไว้ในหนังสือเล่มเดียวกัน หน้าที่ 8 ว่า “หะดีษต่างๆที่พูดถึงความประเสริฐของเดือนเราะญับและการถือศีลอดในเดือนนี้ สามารถสรุปได้เป็น 2 ประเภท ไม่เป็นหะดีษเฎาะอีฟ (อ่อน) ก็เป็นหะดีษเมาฎูอฺ (เท็จ)…”

เกี่ยวกับการทำอุมเราะฮฺในเดือนเราะญับก็เช่นกัน ไม่มีหลักฐานที่ถูกต้องเกี่ยวกับความประเสริฐของการทำอุมเราะฮฺในเดือนนี้ หลักฐานที่ถูกต้องที่ระบุว่ามีความประเสริฐเป็นพิเศษคือ การทำอุมเราะฮฺในเดือนเราะมะฎอนเท่านั้น

 

عُمْرَةٌ فِي رَمَضَانَ تَعْدِلُ حَجَّةً

          การทำอุมเราะฮฺในเดือนเราะมะฎอนนั้นเสมือนการทำฮัจญ์ (บันทึกโดย อัลบุคอรีย์และมุสลิม)

 

โปรดติดตามตอนต่อไป…

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ