skip to Main Content

ฝ่ายต่อต้านเผยกองทัพซีเรียเข้าปิดล้อมดัรอาโดยสมบูรณ์แล้ว

อบูชัยมะฮฺ โฆษกฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรียกล่าวว่า ผู้คนนับหมื่นติดอยู่ภายใต้การปิดล้อมครั้งใหม่ หลังกองกำลังรัฐบาลซีเรียและพันธมิตรชีอะฮฺรุกคืบเข้าพื้นที่ ก่อนจะมีการอพยพอย่างเป็นทางการออกจากพื้นที่ดังกล่าวตามข้อตกลงยอมแพ้ที่มีรัสเซียเป็นนายหน้า

อบูชัยมะฮฺกล่าวย้ำอีกครั้งว่า “กองทัพซีเรียและพันธมิตรได้ปิดล้อมดัรอาโดยสมบูรณ์แบบแล้ว”

เมื่อวันศุกร์ (6 ก.ค.) ผู้แทนของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลกับคณะเจรจาของรัสเซียได้บรรลุข้อตกลงร่วมกัน โดยฝ่ายต่อต้านรัฐบาลจะยอมแพ้ในสมรภูมิดัรอาและเมืองอื่นๆ ในจังหวัดทางตอนใต้ของประเทศตลอดแนวชายแดนซีเรีย-จอร์แดน ถือเป็นอีกหนึ่งชัยชนะของบัชชาร อัลอะสัดกับพันธมิตรอย่างตุรกีและอิหร่าน

ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลได้รับอนุญาตให้อพยพออกจากเมืองทางตอนใต้ไปยังพื้นที่ของฝ่ายต่อต้านทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้เงื่อนไขข้างต้นยังไม่ได้รับอนุญาต หลังจากนั้นพวกเขาจะต้องส่งมอบอาวุธและคืนพื้นที่ทั้งหมดให้อยู่ในการควบคุมของรัฐบาล

ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยังระบุอีกว่าข้อตกลงนี้ไม่อนุญาตให้กองทัพซีเรียเคลื่อนกำลังเข้าไปในปราการของฝ่ายต่อต้าน และยังอนุญาตให้มีการจัดตั้งกองกำลังท้องถิ่นจากอดีตสมาชิกฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ภายใต้การดูแลของสารวัตรทหารรัสเซีย

การสู้รบในดัรอาทำให้ประชาชนนับหมื่นคนต้องพลัดถิ่นและหลายครอบครัวก็เสี่ยงที่จะไม่มีบ้านให้กลับไปอีกหลังการสู้รบ สงครามกลางเมือง 7 ปีทำให้มีประชาชนพลัดพิ่นฐานภายใต้ประเทศราว 6.5 ล้านคน ลี้ภัยในต่างแดนในจำนวนเท่าๆ กัน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ประมาณ 4.5 แสนคน

ทว่าฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยังชี้ว่าพวกเขาไม่ไว้ใจรัฐบาลซีเรียรวมถึงรัสเซียแม้จะมีข้อตกลงกันแล้วก็ตาม แต่พวกเขาก็ยังมีความกังวลอย่างมากต่อชะตากรรมของพวกเขาในอนาคต

พื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองดัรอาตลอดแนวชายแดนที่ติดกับจอร์แดนตกอยู่ใต้การควบคุมของกองกำลังเสรีซีเรีย (FSA) นับตั้งแต่ความขัดแย้งภายในประเทศเริ่มต้น แต่พวกเขาก็พ่ายแพ้ให้ฝ่ายรัฐบาลและพันธมิตรในที่สุด หลังกองทัพเข้ายึดจุดผ่านแดนนาศิบซึ่งเป็นเส้นทางการค้าสำคัญที่อยู่ในการควบคุมของ FSA นาน 3 ปี

สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์นิวส์รายงานเมื่อวันจันทร์ (9 ก.ค.) ว่า กองทัพรัสเซียได้วางแผนที่จะอพยพประชาชนราว 1,000 คน ผ่านเส้นทางมนุษยธรรมใกล้กับเมืองดัรอา แล้วพวกเขาจะอพยพขึ้นไปยังจังหวัดอิดลิบ ทางตอนเหนือของประเทศ

ด้านศูนย์สมานฉันท์ของรัสเซียในซีเรียเปิดเผยว่าขณะนี้มีหมู่บ้านและเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรียเข้าร่วมข้อตกลงนี้แล้วมากถึง 90 แห่ง

ที่มา : TRT

 

ฝ่ายต่อต้านเผยกองทัพซีเรียเข้าปิดล้อมดัรอาโดยสมบูรณ์แล้ว – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ