skip to Main Content

นานาชาติยินดีรัฐบาลเยเมนและสภาเปลี่ยนผ่านตอนใต้บรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ภายใต้การอำนวยความสะดวกของซาอุฯ

ผู้นำโลกและเหล่านักการทูตต่างแสดงความยินดีต่อข้อตกลงริยาฎระหว่างรัฐบาลเยเมนที่นานาชาติรับรองกับสภาเปลี่ยนผ่านตอนใต้เยเมน (STC) ที่ลงนามร่วมกันเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ในกรุงริยาฎ ซาอุดิอาระเบีย

ข้อตกลงดังกล่าวเรียกร้องให้จัดตั้งคณะบริหารร่วมโดยมีจำนวนรัฐมนตรีเท่าเทียมกันจากทั้ง 2 ฝ่าย

การเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงมีขึ้นหลังกองกำลังที่สนับสนุนประธานาธิบดีอับดุร็อบบุฮ์ มันศูร ฮาดี กับกองกำลังของ STC หันมาสู้รบกันเอง คุกคามเอกภาพของทั้งสองฝ่ายซึ่งเป็นพันธมิตรกันมาหลายปีในการสู้รบกับกลุ่มกบฏฮูษีที่อิหร่านหนุนหลัง

จอห์น อบี ซายิด เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำซาอุดิอาระเบียกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า “เราหวังอย่างยิ่งว่าทั้งสองฝ่ายจะใช้โอกาสที่สำคัญนี้ในการทำงานร่วมกันเพื่อยุติความขัดแย้งและเพื่อบรรลุสันติภาพและความมีเสถียรภาพในประเทศเช่นที่ชาวเยเมนคู่ควรจะได้รับ”

เขากล่าวชื่นชมสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ ผู้นำซาอุฯ และเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร ที่มีบทบาทสำคัญในการนำทั้งสองฝ่ายเข้าสู่กระบวนการเจรจาเพื่อฟื้นฟูความสามัคคีในความพยายามร่วมกันเพื่อยุติความขัดแย้งที่ยาวนานและสร้างความเสียหายอย่างหนักในเยเมน

มิเชล อารอน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำซาอุฯ ก็กล่าวชื่นชมเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน และว่าการลงนามในข้อตกลงนี้ถือเป็น “ความสำเร็จที่สำคัญที่รับรองโดยความพยายามของมกุฎราชกุมารซาอุ”

อารอนกล่าวอีกว่า “นี่ยังเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่สู่การทำข้อตกลงทางการเมืองในเยเมน เรายินดีและกระตุ้นให้ทั้งสองฝ่ายดำเนินการตามกรอบเวลาของมัน”

มาร์ติน กริฟฟิธส์ ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติด้านเยเมนได้อธิบายข้อตกลงนี้ว่าเป็น “ก้าวที่สำคัญ” สำหรับความพยายามร่วมกันเพื่อความก้าวหน้าในการทำข้อตกลงสันติภาพสำหรับความขัดแย้งในเยเมน

“การรับฟังผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทางตอนใต้มีความสำคัญต่อความพยายามทางการเมืองเพื่อบรรลุสันติภาพในประเทศ” เขากล่าวในถ้อยแถลงออนไลน์ และว่า “ผมขอบคุณอย่างสูงต่อราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียในความพยายามไกล่เกลี่ยจนข้อตกลงนี้ประสบความสำเร็จ และในความพยายามทางการทูตที่เข้มแข็งของพวกเขา”

เจ้าชายคอลิด บิน ซัลมาน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมซาอุฯ ก็ยกย่องความพยายามของคู่สงครามในการยุติข้อพิพาทนี้

“พวกเขาได้นำผลประโยชน์ของชาวเยเมนมาพิจารณาเหนือสิ่งอื่นใด” เจ้าชายกล่าวทางทวิตเตอร์

ชัยค์มุฮัมมัด บิน ซายิด อาลนะฮ์ยาน มกุฏราชกุมารอบูดาบีก็กล่าวยกย่องบทบาทของซาอุฯ ในการทำให้เกิดข้อตกลงริยาฎ และกล่าวอวยพรแก่ชาวเยเมนว่า “เราหวังอย่างยิ่งว่าความสงบสุข ความเจริญรุ่งเรือง ความมั่นคง เสถียรภาพและการพัฒนาจะมีแก่ชาวเยเมน”

นานาชาติยินดีรบ.เยเมน-สภาฯ ใต้บรรลุข้อตกลงสันติภาพ

Back To Top
×Close search
Search