WORLD : องค์กรช่วยเหลือคูเวต ได้ส่งสิ่งของช่วยเหลือไปยังครอบครัวทางตอนเหนือของซีเรีย จากเมืองซานลิวฟ…
ซาอุฯ ปัดข้อกล่าวหาทรมานนักโทษระหว่างสอบสวน
ซาอุดิอาระเบียปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาที่ว่านักเคลื่อนไหวจำนวนมาก รวมถึงส่วนหนึ่งที่เป็นสตรี ตกเป็นเหยื่อการทรมานหลังถูกจับกุมและคุมขังภายในราชอาณาจักร
กระทรวงสารสนเทศซาอุฯ แถลงผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์เมื่อวันศุกร์ว่า “ทุกข้อกล่าวหาที่องค์การนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) และฮิวแมนไรท์วอช (Human Rights Watch) มีต่อราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียเกี่ยวกับการทรมานผู้ถูกคุมขังนั้นไม่มีมูลความจริง”
อังคารที่แล้ว (20 พ.ย. 61) สององค์กรสิทธิ์ระดับโลกออกรายงานแยกกันเปิดเผยรายละเอียดการคุกคามทางเพศ, การทรมานและการกดขี่ข่มเหงในรูปแบบต่างๆ ระหว่างการสอบสวนนักเคลื่อนไหวหลายคน รวมถึงบางรายที่เป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรีที่ถูกจับกุมเมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้
แอมเนสตี้ฯ ได้รับการยืนยันจากพยาน 3 คน ว่านักเคลื่อนไหวเหล่านี้ถูกทรมานซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยเครื่องช็อตไฟฟ้าและการโบย ทำให้บางคนเดินไม่ได้อีกเลยหลังจากนั้น ขณะที่บางคนก็ยืนให้ตรงเหมือนคนปกติไม่ได้
รายงานฉบับหนึ่งระบุว่านักเคลื่อนไหวคนหนึ่งถูกแขวนลอยอยู่จากจุดยึดที่เพดาน ขณะที่สตรีนางหนึ่งถูกคุกคามทางเพศโดยผู้สอบสวนที่สวมหน้ากาก
แอมเนสตี้กล่าวอีกว่า “การปราบปรามอย่างรุนแรงต่อเสียงคัดค้าน มีผลต่อความรู้สึกด้านเสรีภาพในการแสดงออกภายในราชอาณาจักร เพิ่มความหวาดกลัวแก่ประชาชนที่จะรายงานข่าวการจับกุมหรือการละเมิดอื่นๆ ที่เกิดขึ้น”
ที่มา : Anadolu