skip to Main Content
กระสุนยางแกนเหล็กที่อิสราเอลใช้
<p> Palestinian children display handfuls of rubber- and plastic-coated steel bullets fired by Israeli forces during clashes in Aida Refugee Camp in the West Bank town of Bethlehem, November 29, 2013. This day's clashes followed several days of confrontations after the killing of three Palestinian militants by Israeli forces in Yatta.</p>

กระสุนยางแกนเหล็ก อาวุธที่ตำรวจและทหารอิสราเอลมักใช้กับประชาชนปาเลสไตน์

ปลายปีที่แล้วบ้านเรามีการประท้วงบนท้องถนนหลายต่อหลายครั้ง มีความรุนแรงเกิดขึ้นจากทั้งสองฝ่าย หลายครั้งเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนตัดสินใจใช้กระสุนยางสลายการชุมนุม ยางแท้ ๆ ยังโดนประณามอย่างหนัก
แต่รู้ไหมครับว่ากระสุนยางที่ชาวปาเลสไตน์ทุกเพศทุกวัยโดนกันมานักต่อนัก กลับไม่ใช่กระสุนยางแบบที่เราคิด เพราะมันเป็นกระสุนยางแกนเหล็กที่หากยิงแบบเจตนาฆ่าก็สามารถปลิดชีพได้ไม่ต่างจากกระสุนจริง

👉 คำว่า “ยาง” ไม่ได้นุ่มเสมอไป

เวลาที่เราได้ยินคำว่ายาง หลายครั้งเราก็เผลอนึกไปว่า “มันคงไม่เจ็บเท่าไหร่มั้ง?” แต่กระสุนยางมันไม่ได้นุ่มนิ่มแบบนั้นครับ ที่สำคัญอิสราเอลใช้กระสุนยางที่สอดไส้เหล็กข้างในด้วยดังที่จะได้เห็นในภาพตัวอย่างข้างล่างนี้ครับ
Examples of coated steel bullets used by Israeli forces. One is a steel ball covered in a very thin, hard, material, more like plastic. The other is a softer rubber cylinder shape, but also has a steel core. Both are typically fired from an adapter fitted to the barrel of an M16 assault rifle as pictured above. (photo: Ryan Rodrick Beiler)

👉 กระสุนยางไม่อันตรายจริงหรือ?

St. John’s Hospital of the Eye in Jerusalem (screenshot)
Izz al-Din Nidal al-Batsh อายุ 14 ปี เด็กชาวปาเลสไตน์จากเมืองเฮบรอน ต้องสูญเสียดวงตาข้างหนึ่งหลังถูกยิงด้วยกระสุนยางแกนเหล็กเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564 ระหว่างยืนอยู่ในร้านขายผักโดยไม่ได้แสดงถึงภัยคุกคามใด ๆ ที่จะเป็นเหตุให้กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ใช้เป็นข้ออ้างในการยิงเขาได้เลย
ดูคลิปได้ที่นี่ (https://twitter.com/i/status/1380568600151527433)
ทหารอิสราเอลอ้างว่ามีการประท้วงของชาวปาเลสไตน์อยู่บริเวณหน้าร้าน มีการขว้างปาก้อนหินใส่กองกำลังความมั่นคงอิสราเอล ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อควบคุมฝูงชนอันรวมถึงการใช้กระสุนยางด้วย แต่ครอบครัวของเด็กกล่าวว่าการประท้วงอยู่ห่างจากร้านไปพอสมควร

👉 Izz al-Din ไม่ใช่คนแรก

Mohammed had been in a coma for four days and underwent two operations to remove a rubber-coated steel bullet lodged in the back of his brain (MEE/Tessa Fox)
Mohammed Tamimi อายุ 15 ปีถูกยิงเข้าที่ด้านหลังศีรษะในระยะประชิดโดยทหารอิสราเอลเมื่อปลายปี 2560 เขาอาการโคม่าอยู่ 4 วัน ต้องผ่าตัดถึง 2 ครั้งเพื่อนำกระสุนยางแกนเหล็กออกจากสมองส่วนหลังของเขา อาการบาดเจ็บครั้งนี้ทำให้เขาไม่สามารถเข้าเรียนได้นาน 6 เดือน
An Israeli soldier fires a rubber bullet. Photograph: Jaafar Ashtiyeh/AFP/Getty Images
การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่ากระสุนยางนั้นอันตรายเกินกว่าจะใช้ควบคุมฝูงชนได้ เพราะความรุนแรงของมันอาจทำให้ผู้ถูกยิงนั้นบาดเจ็บสาหัสถึงขั้นพิการและเสียชีวิต
ผลการศึกษาที่เผยแพร่ผ่านวารสาร BMJ Open จากทีมนักวิชาการในสหรัฐฯ โดยสำรวจจากงานศึกษา 26 ชิ้นที่จัดทำขึ้นทั่วโลกจากผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนรวมถึงกระสุนยางหรือพลาสติก 1,984 คน ตั้งแต่ปี ค.ศ.1990 พบว่า มีผู้ถูกยิง 15% ของผู้ได้รับบาดเจ็บที่พิการถาวร ซึ่งโดยมากตาบอด และผู้ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนยางส่วนใหญ่จะบาดเจ็บสาหัส ซึ่งในจำนวนนี้มี 51 คน หรือคิดเป็น 3% ที่เสียชีวิต
มิพักต้องพูดถึงกระสุนยางที่แกนเป็นเหล็กแบบที่ทหารอิสราเอลใช้ว่าจะสร้างความเสียหายได้มากกว่าแค่ไหน

👉 เด็กตกเป็นเป้าหมาย

Palestinian children gather rubber-coated steel bullets after they have been fired by Israeli soldiers. Ryan Rodrick BeilerActiveStills
ในเดือนมีนาคม 2557 องค์การนิรโทษกรรมสากลได้รายงานว่าระหว่างเดือนมกราคม 2554- ธันวาคม 2556 มีชาวปาเลสไตน์บาดเจ็บจากอาวุธต่าง ๆ นอกเหนือจากกระสุนจริงจำนวน 8,500 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 1,500 คน มีรายงานว่าเด็กอายุเพียง 5 ขวบก็ถูกยิงด้วยกระสุนยาง
ตามกฎของการปะทะนั้นเจ้าหน้าที่ไม่สามารถยิงฝูงชนได้จนกว่าจะแสดงถึงภัยคุกคามต่อเจ้าหน้าที่หรือคนอื่นเสียก่อน (เป็นดุลยพินิจเสียส่วนมาก) และต้องเล็งส่วนล่างของร่างกายเท่านั้น (ต่ำกว่าเอวลงมา) และไม่ยิงในระยะประชิด ถ้าเข้ามาใกล้กว่า 15 เมตรถือว่าอันตรายแม้จะใช้กระสุนยางก็ตาม ที่สำคัญต้องกำหนดเป้าหมายยิงอย่างชัดเจนไม่ใช่กราดยิงมั่ว ๆ
เมื่อพิจารณาจากพฤติการณ์ที่เกิดขึ้นนับครั้งไม่ถ้วน หลายครั้งข่าวรายงานว่ากระสุนยางนั้นยิงจากพลแม่นปืนของอิสราเอล เมื่อเข้าเป้าหมายส่วนบนของร่างกายโดยเฉพาะบริเวณศีรษะจึงไม่อาจอ้างได้ว่า “พลาด” แต่เป็นเจตนาสร้างความเสียหายอย่างหนักแก่เหยื่ออย่างชัดเจน หลายคนกระโหลกแตก ตาบอด พิการและอาจเสียชีวิต
หลังจากนี้เวลาอ่านข่าวตำรวจหรือทหารอิสราเอลยิงประชาชนชาวปาเลสไตน์ด้วยกระสุนยางก็จะได้เห็นภาพมากขึ้นว่ามันอันตรายแทบไม่น้อยกว่ากระสุนจริงเลยครับ

กระสุนยางแกนเหล็ก อาวุธที่ตำรวจและทหารอิสราเอลมักใช้กับประชาชนปาเลสไตน์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ