กลาโหมรัสเซียตั้งคำถามหลังทรัมป์แถลงปลิดชีพผู้นำไอเอส – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

กลาโหมรัสเซียตั้งคำถามหลังทรัมป์แถลงปลิดชีพผู้นำไอเอส

อาร์ทีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (27 ต.ค. 62) ว่า กระทรวงกลามโหมรัสเซียแสดงความเห็นต่อแถลงการณ์ของผู้นำสหรัฐกรณีการปลิดชีพผู้นำไอเอสว่ายังไม่มีหลักฐานที่เชื่อถือได้มายืนยันว่าเป็นความจริง

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐแถลงในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ในทำเนียบขาวซึ่งมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกว่า อบูบักร์ อัลบัฆดาดี ผู้นำกลุ่มไอเอสถูกกำจัดแล้วในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียระหว่าง “ปฏิบัติการสุดกล้าหาญยามค่ำคืน” ของทหารสหรัฐ ที่ประกอบด้วยหน่วยรบพิเศษหลายหน่วย, เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธและอากาศยานไร้คนขับอีกหลายลำ โดยทรัมป์กล่าวอย่างเหยียดหยามต่อผู้นำไอเอสว่าเขาจบชีวิตตในสภาพที่ร้องไห้และกรีดร้องด้วยความหวาดกลัวเมื่อต้องเผชิญหน้ากับความยิ่งใหญ่ของสหรัฐ

หลังจากนั้นไม่นานกระทรวงกลาโหมรัสเซียก็กล่าวพาดพิงแถลงการณ์ของทรัมป์โดยกล่าวว่า “ขณะนี้มีคำถามและข้อสงสัยอันชอบธรรมจำนวนมากในเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอ้างว่าปฏิบัติการประสบความสำเร็จแล้ว”

มอสโกยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้บันทึกว่าสหรัฐได้ปฏิบัติการทางอากาศใดๆ ในจังหวัดอิดลิบในช่วงเวลาที่ทรัมป์อ้างว่ามีปฏิบัติการเกิดขึ้น และยังปฏิเสธการมีส่วนร่วมสนับสนุนในปฏิบัติการครั้งนี้หลังวอชิงตันอ้างว่ามอสโกอนุญาตให้บินผ่านน่านฟ้าในการควบคุมของมอสโกเพื่ออำนวยความสะดวกในปฏิบัติการสังหารผู้นำไอเอส

กลาโหมรัสเซียยังตั้งคำถามใหญ่อีกข้อเอาไว้ว่า “เป็นไปได้มากน้อยเพียงใดที่บัฆดาดีจะปรากฏตัวในอิดลิบ ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมของญับฮะตุนนุศเราะฮ์ ศัตรูตัวฉกาจของไอเอสเสมอมา”

มอสโกชี้ว่าไอเอสนั้นถูกบดขยี้ในช่วงต้นปี 2561 ในความร่วมมือระหว่างทหารดามัสกัสกับรัสเซีย และการที่มีรายงานข่าวอ้างว่าบัฆดาดีถูกสังหารแล้ว ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ ต่อสถานการณ์การดำเนินงานของซีเรียกับรัสเซีย และไม่มีผลใดๆ ต่อการกระทำของกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ ในอิดลิบเช่นกัน”

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส ฟลอเรนซ์ ปาร์ลี ก็ตั้งข้อสังเกตถึงความสำเร็จที่ทรัมป์อ้างถึง ชี้ว่าปฏิบัติการปลิดชีพผู้นำไอเอสเป็นเพียงการกำจัดผู้ก่อการร้ายเพียง 1 คน ไม่ใช่สมาชิกทั้งหมดของกลุ่มไอเอส

 

กลาโหมรัสเซียตั้งคำถามหลังทรัมป์แถลงปลิดชีพผู้นำไอเอส

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ