การบริจาคไม่เคยทำให้ใครยากจน     – White Channel

White Channel

 การบริจาคไม่เคยทำให้ใครยากจน    

เราไม่เคยได้ยินเลยนะว่า คนที่ชอบบริจาค แล้วชีวิตเกิดความลำบาก ยากจน หรือล้มละลาย แต่เขากลับใจดีมากขึ้น มีความสุขมากขึ้น การทำงานและธุรกิจก็มีความจำเริญยิ่งขึ้น

กลับกันที่เราได้ยินบ่อยๆคือ คนที่ไม่ชอบบริจาค ตระหนี่ โลภ และจมอยู่กับเรื่องดุนยาต่างหาก ที่ต่อมาชีวิตของเขาก็ต้องพบกับความลำบาก ยากจน และในบางรายก็ถึงขั้นล้มละลาย การบริจาคไม่เคยทำให้ใครยากจน

ท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวไว้ว่า

 

مَا نَقَصَ مَالُ عَبْدٍ مِنْ صَدَقَةٍ

ทรัพย์สินของบ่าวคนหนึ่งจะไม่พร่องลงเพราะการบริจาค (บันทึกโดย อัตติรมิซีย์)

 

ชัยคฺ มุฮัมหมัด อัลมุบาร็อกฟูรีย์ เราะหิมะฮุลลอฮฺ อธิบายว่า ทรัพย์สินที่บริจาคออกไปนั้นจะเพิ่มความจำเริญให้กับเจ้าของ คือจะมอบสิ่งดีงามที่มากมายให้

ส่วนชัยคฺ อับดุลอะซีซ บินบาซ อธิบายว่า ด้วยกับการบริจาค อัลลอฮฺจะเพิ่มพูนทรัพย์สมบัติให้ พระองค์จะทรงประทานความจำเริญให้ และจะทรงทดแทนให้กับเจ้าของทรัพย์สินที่บริจาคไปนั้นด้วยความดีงามที่ใหญ่ยิ่งกว่า

 

แต่ก็ต้องตระหนักไว้ด้วยว่า เราไม่ได้บริจาคไปเพื่อให้ทรัพย์สินของเรามากขึ้น รวยขึ้นในดุนยา แต่เพราะเราเชื่อมั่นว่า อัลลอฮฺคือผู้ประทานริซกี และพระองค์สัญญาไว้แล้วว่าทดแทนสิ่งที่เราบริจาคออกไป และแน่นอนสิ่งที่พระองค์จะทดแทนให้นั้นย่อมดีกว่าเดิมเหล่าเท่าตัว

 

อัลลอฮฺ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ตรัสว่า

 

وَمَا أَنْفَقْتُمْ مِنْ شَيْءٍ فَهُوَ يُخْلِفُهُ وَهُوَ خَيْرُ الرَّازِقِينَ

          และอันใดที่พวกเจ้าบริจาคจากสิ่งใดก็ดี พระองค์จะทรงทดแทนมัน และพระองค์นั้นทรงเป็นผู้ดีเลิศแห่งบรรดาผู้ประทานปัจจัยยังชีพ (สะบะอ์ 34 : 39)

 

ขออัลลอฮฺทรงช่วยให้เรามีใจรักการบริจาค ช่วยเหลือพี่น้องมุสลิม ผู้เดือดร้อน และในหนทางของอัลลอฮฺ

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ