skip to Main Content

นักสิทธิ์ชาวซาอุฯ ยื่นฟ้องมกุฏราชกุมารส่งสปายแวร์สอดแนมมือถือ

นักสิทธิมนุษยชนชาวซาอุดิอาระเบียแถลงว่า เจ้าชายมุฮัมมัด บิน สัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย คือผู้บงการและเป็นบุคคลสำคัญเบื้องหลังปฏิบัติการลับเพื่อเล่นงานชาวซาอุฯ ที่ไม่เห็นด้วยหรือเป็นภัยคุกคามต่อบทบาทของเขา

ฆอนิม อัลมะศอริร นักสิทธิ์ฯ ชาวซาอุฯ ส่งคำร้องไปยังศาลสูงสุดของสหราชอาณาจักรเพื่อฟ้องร้องเจ้าชายมุฮัมมัด หลังเขาตรวจพบสปายแวร์ของบริษัทเอ็นเอสโอกรุ๊ปของอิสราเอลที่มีฟังก์ชั่นในการสอดแนมข้อมูลต่างๆ ในโทรศัพท์ของเขา

เขาเคยร้องเรียนเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2019 ว่าโทรศัพท์มือถือของเขาถูกแฮ็คโดยฝีมือรัฐบาลซาอุฯ และเขายังถูกโจมตีบนถนนสายหนึ่งโดยฝีมือของชาวซาอุฯ กลุ่มหนึ่งที่คลั่งไคล้ราชวงศ์

หลังจากนำเสนอข้อมูลต่างๆ ต่อผู้พิพากษาแล้ว ศาลพิจารณาว่าคดีนี้สามารถยื่นฟ้องได้และผู้ถูกกล่าวหามีสิทธิ์โต้แย้ง ยืนยันว่าศาลได้ออกคำสั่งศาลในคดีนี้แล้ว และจะส่งไปยังกระทรวงการต่างประเทศซาอุฯ ผ่านกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร

ถ้อยแถลงของอัลมะศอริรมีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันกับการเผยแพร่รายงานที่แสดงให้เห็นว่าชาวซาอุฯ ผู้เห็นต่างจากรัฐบาลกำลังถูกสอดแนมจากราชอาณาจักรแม้จะใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศก็ตาม

เขากล่าวย้ำว่า “ทางการซาอุฯ จะติดตามทุกคนที่วิพากษ์วิจารณ์พวกเขา ถึงขั้นที่เราได้เห็นการลักพาตัวสมาชิกราชวงศ์ 3 คนที่หนีมาใช้ชีวิตในยุโรป”

เขาอธิบายต่อว่า “ทางการซาอุฯ เคยทำงานสกปรกเหล่านี้แบบหลบๆ ซ่อนๆ แต่นับตั้งแต่เจ้าชายมุฮัมมัดขึ้นสู่อำนาจ เขาก็ดูเหมือนจะไม่สนใจอะไรอีกต่อไป เขาทำงานสกปรกต่างๆ อย่างเปิดเผย”

นักสิทธิ์ฯ ชาวซาอุฯ ยังพาดพิงถึงการสังหารโหดญะมาล คอชุกญี คอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ชาวซาอุฯ ในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูลเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2018 ชี้ว่า เจ้าชายมุฮัมมัดทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย

“ตั้งแต่เริ่มต้น เขาปฏิเสธมัน และตอนนี้เขาก็ยังปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าแฮ็คโทรศัพท์มือถือของเจฟ เบโซส ซีอีโอแอเมอะซอนด้วย” เขากล่าว

การยืนฟ้องของอัลมะศอริรยังมีขึ้นในช่วงเวลาที่รัฐบาลซาอุฯ ได้ใช้นโยบายก้าวร้าวมากขึ้นในด้านการต่างประเทศ และการปฏิบัติต่อผู้เห็นต่างจากรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำความสามารถด้านข่าวกรองและการใช้สปายแวร์จากอิสราเอลเพื่อปราบปรามผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐด้วย

ที่มา : MEMO

 

นักสิทธิ์ชาวซาอุฯ ยื่นฟ้องมกุฏราชกุมารส่งสปายแวร์สอดแนมมือถือ

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ