skip to Main Content

ดูฟรี ความรู้ และบันเทิงฮาลาล

icon-google-play
ico-ios
new-whiteflix

MBS เสนอหมื่นล้านดอลลาร์ให้อับบาสยอมรับข้อตกลงแห่งศตวรรษของทรัมป์

หนังสือพิมพ์อัลอัคบารของเลบานอนรายงานเมื่อวันอังคารว่าเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบียได้เสนอเงิน 10,000 ล้านดอลลาร์ให้แก่มะห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ แลกกับการที่อับบาสต้องยอมรับแผนสันติภาพตะวันออกกลางฉบับใหม่ของโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ”

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของปาเลสไตน์คนหนึ่งปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานนี้

สื่อเลบานอนอ้างถึงการพบกันของมกุฎราชกุมารซาอุฯกับอับบาสว่า เจ้าชายได้สรุปรายละเอียดเกี่ยวกับข้อตกลงแห่งศตวรรษให้อับบาสฟังและขอให้เขายอมรับมัน

แหล่งข่าวของอัลอัคบารอ้างว่าเจ้าชายซาอุฯ ถามอับบาสว่า “งบประมาณประจำปีที่ต้องจ่ายให้คณะผู้ติดตามคุณเท่าไหร่?” อับบาสตอบว่า “ผมไม่ใช่เจ้าชายที่ต้องมีคณะผู้ติดตามส่วนตัว”

เจ้าชายซาอุฯ ถามอีกว่า “คณะบริหารปาเลสไตน์ (PA), กระทรวงต่างๆ และบรรดาลูกจ้างรัฐ ต้องใช้เงินเท่าไหร่?” อับบาสตอบว่า “ปีละ 1,000 ล้านดอลลาร์” เจ้าชายจึงบอกว่า “งั้นผมจะให้คุณ 10,000 ล้านดอลลาร์ หากคุณยอมรับข้อตกลงแห่งศตวรรษ”

อย่างไรก็ตามอับบาสปฏิเสธข้อเสนอของเจ้าชายซาอุฯ โดยกล่าวว่า “(การยอมรับข้อตกลงนั้น) อาจหมายถึงจุดจบชีวิตทางการเมืองของผม”

สื่อเลบานอนกล่าวว่าบทสนทนาข้างต้นถูกเขียนโดยทูตจอร์แดนประจำรามัลลอฮ์ คอลิด อัชชะวาบเกะฮ์ ซึ่งได้ส่งรายงานไปยังกระทรวงกิจการต่างประเทศจอร์แดนด้วย เขาอ้างว่าเป็นข้อมูลสรุปจากการที่เขาได้คุยกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรามัลลอฮ์

อัลอัคบารยังอ้างถึงรายงานของทูตจอร์แดนว่าเจ้าชายซาอุฯ ยังบอกกับอับบาสอีกว่ารัฐบาลของทรัมป์ได้เตรียมพร้อมที่จะยกดินแดนให้แก่ปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พวกเขาอยู่อาศัยในปัจจุบัน

เจ้าชายมุฮัมมัดยังบอกอีกว่า ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียและชาติอาหรับอื่นๆ จะช่วยเหลือด้านการเงินแก่ชาวปาเลสไตน์และช่วยพวกเขาให้สามารถเดินหน้าโครงการต่างๆ ในเวสต์แบงก์ที่จะนำสู่การก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันก็ขยายอำนาจการควบคุมพื้นที่เหนือ areas B และ C

เขากล่าวอีกว่า “ซาอุฯ จะมอบเงินช่วยเหลืออีกกว่า 4,000 ล้านดอลลาร์แก่ทางการปาเลสไตน์”

มะห์มูด ฮับบัช ที่ปรึกษาประธานาธิบดีปาเลสไตน์ ยืนยันว่ามกุฎราชกุมารซาอุฯ ได้เสนอให้อับบาสรับข้อตกลงแห่งศตวรรษจริง เขาตำหนิอียิปต์ที่อ่อนประสบการณ์และมั่นใจในอเมริกา, ซาอุฯ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มากเกินไป

เขาเตือนว่า “ข้อตกลงแห่งศตวรรษจะเปลี่ยนแปลงรากฐานของจอร์แดน, เลบานอน, ซีเรีย, ซีนาย และแม้แต่บรรดาประเทศกลุ่มรัฐอ่าวอาหรับ ซีนายจะกลายเป็นทางออกในข้อตกลงนี้ โดยจะถูกใช้เป็นสถานที่ตั้งรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต ส่วนเวสต์แบงก์ในปัจจุบันจะตกอยู่ใต้การปกครองจอร์แดนในฐานะรัฐหนึ่งของประเทศ แต่ด้านความมั่นคงอิสราเอลจะดูแล

 

MBS เสนอหมื่นล้านดอลลาร์ให้อับบาสยอมรับข้อตกลงแห่งศตวรรษของทรัมป์

Back To Top
×Close search
Search