skip to Main Content

สื่อตุรกีเผยซาอุฯ ขายสถานกงสุลที่เป็นจุดฆาตกรรมคอชุกญีแล้ว

ซาอุดิอาระเบียได้ขายอาคารที่ใช้เป็นสถานกงสุลในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกีแล้ว สถานที่แห่งนี้คือที่ซึ่งนายญะมาล คอชุกญี นักข่าวชื่อดังชาวซาอุฯ ถูกสังหารเมื่อปีที่แล้ว

ฮาเบอร์เติร์กทีวี สื่อตุรกีรายงานวันนี้ (18 ก.ย. 62) ว่า อาคารที่ตั้งอยู่ในย่านเลเวนท์สุดหรูถูกขายไปนานกว่า 1 เดือนแล้วในราคาเพียง 1 ใน 3 ของมูลค่าจริง ให้กับผู้ซื้อที่ไม่เปิดเผยชื่อ

สื่อตุรกีเพิ่มเติมว่า “อาคารหลังใหม่ที่จะใช้เป็นสถานกงสุลก็ถูกซื้อเรียบร้อยแล้วเช่นกันในเขตซารีเยอร์ที่มีสถานกงสุลสหรัฐตั้งอยู่ด้วย”

ทั้งนี้ทางการซาอุฯ จำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากกระทรวงการต่างประเทศตุรกีก่อนจะดำเนินการขายสินทรัพย์ได้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่คนหนึ่งของกระทรวงฯ บอกกับสำนักข่าวมิดเดิลอีสต์อายว่า “ทางการตุรกีไม่มีข้อมูลยืนยันการขายอาคารดังกล่าว”

ญะมาล คอชุกญี เป็นชาวซาอุฯ อาศัยอยู่ในสหรัฐ ทำงานเป็นคอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์ สื่อชื่อดังของสหรัฐ เขาเดินทางไปยังนครอิสตันบูลของตุรกี ในวันที่ 2 ตุลาคม 2561 เพื่อจัดการเอกสารสำหรับการแต่งงาน ณ สถานกงสุลประจำนครอิสตันบูล ก่อนจะถูกสังหารในช่วงบ่ายของวันนั้นและถูกชำแหละร่างออกเป็นชิ้นๆ ใส่ถุงดำก่อนจะบรรจุเข้ากระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่หลายใบเพื่อนำไปทำลายหลักฐาน

สื่อตุรกีเคยรายงานว่า ชิ้นส่วนศพของเขาซึ่งยังไม่เคยถูกพบนั้นน่าจะถูกละลายด้วยกรดไปแล้ว

แต่แหล่งข่าวบอกกับอัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ว่า มีหลักฐานแวดล้อมที่ชี้ว่าศพของคอชุกญีน่าจะถูกเผาทำลายในสวนของบ้านพักประจำตำแหน่งกงสุลซาอุฯ ซึ่งห่างจากสถานกงสุลไป 300 เมตร

ฮาเบอร์เติร์กทีวีกล่าวอีกว่า “ทีมรักษาความปลอดภัยของซาอุฯ เดินทางถึงตุรกีในทันทีหลังการฆาตกรรมคอชุกญี แล้วจัดทำรายงานทางเทคนิคที่ระบุว่าพวกเขาไม่สามารถเปิดเผยข้อบกพร่องทั้งหมดในอาคารสถานกงสุลได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหาอาคารหลังใหม่”

เพิ่มเติมว่า “ทางการซาอุฯ ยังพยายามที่จะขายบ้านพักของกงสุลซาอุฯ อีกด้วย แต่ยังไม่สามารถหาผู้ซื้อได้จนถึงขณะนี้”

สื่อตุรกีเผยซาอุฯ ขายสถานกงสุลที่เป็นจุดฆาตกรรมคอชุกญีแล้ว

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ