skip to Main Content

คณะรัฐมนตรีซาอุฯ ย้ำจุดยืนภูมิภาคต้องปลอดนิวเคลียร์

คณะรัฐมนตรีซาอุดิอาระเบียยืนยันเมื่อวันอังคาร (22 ต.ค. 62) ถึงจุดยืนของราชอาณาจักรต่อปัญหานิวเคลียร์อิหร่าน และยังประณามอิสราเอลที่ปฏิเสธการเข้าร่วมสนธิสัญญาการว่าด้วยการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์มาโดยตลอด

กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีในกรุงริยาฎ โดยที่ประชุมเน้นยำถึงความจำเป็นที่ต้องผลักดันให้สิ่งอำนวยความสะดวกด้านนิวเคลียร์ของอิสราเอลเข้าอยู่ในระบบป้องกันที่ครอบคลุมของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ

คณะรัฐมนตรีซาอุฯ ยังประณามการใช้อาวุธเคมีในซีเรียและเรียกร้องให้นำตัวผู้กระทำความผิดมาสู่กระบวนการยุติธรรม

กษัตริย์ซัลมานได้สรุปให้ที่ประชุมรับทราบถึงการเดินทางเยือนล่าสุดของอิมรอน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน และมะห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์

พระองค์เน้นย้ำว่าราชอาณาจักรจะยังคงสนับสนุนประชาชนปาเลสไตน์และสิทธิของพวกเขาในการสถาปนารัฐอิสระโดยมีเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวง

ที่ประชุมได้ชื่นชมการตัดสินใจก่อตั้งคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจและสภาธุรกิจซาอุดิอาระเบีย-ปาเลสไตน์ ซึ่งหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้องอธิบายว่า สองหน่วยงานที่จั้งขึ้นนี้เป็นส่วนขยายความสนับสนุนของซาอุฯ ต่อปัญหาปาเลสไตน์

ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ตุรกี อัชชบานะฮ์ รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารซาอุฯ กล่าวในแถลงการณ์ที่ส่งให้สำนักข่าวทางการซาอุฯ ว่า คณะรัฐมนตรียังได้ตรวจสอบแถลงการณ์ประณามเหตุโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการผลิตน้ำมันของซาอุดิอรามโก ที่ออกโดยที่ประชุมระดับรัฐมนตรีมหาดไทยของสภาความร่วมมือรัฐอ่าว (GCC) ในการประชุมสมัยที่ 36 ในกรุงมัสกัต ประเทศโอมาน

แถลงการณ์ของ GCC แสดงถึงความสนับสนุนของพวกเขาต่อทุกมาตรการที่ซาอุฯ จะใช้เพื่อปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของตนเอง

GCC ยังเรียกร้องให้มีการวางแผนร่วมกันเพื่อสร้างความมั่นคงและปลอดภัยทางทะเลในอ่าวอาหรับด้วย

คณะรัฐมนตรีซาอุฯ ยังได้พิจาณารายงานจำนวนมากเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในภูมิภาคและระดับโลก

ที่ประชุมยังแสดงความยินดีต่อสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะที่ทรงเข้าพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นโดยสมบูรณ์ ที่พระราชวังหลวงในกรุงโตเกียว และอวยพรให้ประเทศญี่ปุ่นก้าวหน้าและเจริญรุ่งเรืองต่อไป

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้สั่งการให้หลายกระทรวงจัดทำร่างข้อตกลงหรือบันทึกความเข้าใจ (MoU) ให้เสร็จสมบูรณ์เพื่อเสนอต่อพันธมิตรชาติอื่นๆ ของซาอุฯ

ที่มา : ARABNEWS

คณะรัฐมนตรีซาอุฯ ย้ำจุดยืนภูมิภาคต้องปลอดนิวเคลียร์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ