skip to Main Content

กราดยิงบนรถรางดัชต์ดับ 3 เจ็บ 5

มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 5 คน ในเหตุกราดยิงในเขตคานาเลเนแลนด์ ย่านที่พักเงียบสงบนอกเมืองยูเทรกต์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ตามการยืนยันของนายกเทศมนตรีเมืองยูเทรกต์เมื่อวันจันทร์ เพิ่มเติมว่าเจ้าหน้าที่กำลังทำงานตามระเบียบเมื่อเกิดเหตุโจมตีก่อการร้าย

ผู้ต้องสงสัยถูกระบุว่าเป็นชายชาวตุรกี อายุ 37 ปี

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวว่า จตุรัสภายนอกสถานีรถรางใจกลางเมืองยูเทรกต์ถูกปิดล้อมขณะที่หน่วยฉุกเฉินไปถึงที่เกิดเหตุ

ตำรวจยูเทรกต์เปิดเผยทางทวิตเตอร์ว่า “มีเหตุกราดยิงบนรถรางขบวนหนึ่ง เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงผู้บาดเจ็บหลายลำถูกส่งเข้าไปยังพื้นที่เพื่อช่วยเหลือแล้ว”

มาร์ค รุตต์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า รัฐบาลได้จัดประชุมวิกฤตเร่งด่วนหลังเหตุกราดยิง

รัฐบาลดัชต์ยกระดับภัยคุกคามก่อการร้ายสู่ระดับสูงสุดในจังหวัดยูเทรกต์ มีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยที่โรงเรียน มัสญิดและจุดเชื่อมต่อระบบขนส่งหลายแห่ง ภายหลังเหตุกราดยิง

ล่าสุดมีรายงานว่าตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวตุรกีได้แล้ว

เมห์เมต ตานิส บิดาของผู้ต้องสงสัยกล่าวว่า “หากลูกผมทำผิดจริง เขาก็ต้องรับผิดชอบ” เพิ่มเติมว่าเขาไม่ได้พูดคุยกับลูกมานาน 11 ปีแล้ว

ด้านอัยการเผยว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้เคยถูกจับกุมแล้ว ขณะที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงานว่า เขาเคยเป็นที่จับตามองของตำรวจ จากการก่ออาชญาหลายประเภทรวมถึงก่อเหตุยิงบุคคลอื่นในปี 2013

แดนน์ โมเลนาร์ ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่ง ซึ่งนั่งอยู่บริเวณด้านหน้าของรถรางตอนที่คนร้ายเริ่มลงมือ ให้ความเห็นกับสถานีโทรทัศน์แห่งชาติเอ็นโอเอส ไม่เชื่อว่ามันเป็นเหตุโจมตีก่อการร้าย “สิ่งแรกที่ผมคิดคือ มันเป็นลักษณะของการแก้แค้นอะไรทำนองนั้น หรือใครบางคนที่บ้ามากๆ แล้วมีการแย่งปืนกัน”

ยูเทรกต์ เป็นเมืองใหญ่สุดอันดับ 4 ของเนเธอร์แลนด์ มีประชากรราว 340,000 คน มีชื่อเสียงรู้จักกันดีว่าเป็นเมืองแห่งคลองอันงดงามและมีประชากรนักศึกษาจำนวนมาก เหตุยิงกันในเมืองยูเทรกต์เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เช่นเดียวกับที่อื่นๆในเนเธอร์แลนด์

ที่มา : ALARABIYA, MGRONLINE

 

กราดยิงบนรถรางดัชต์ดับ 3 เจ็บ 5

Back To Top
×Close search
Search