skip to Main Content

สเปนและเวเนซุเอล่าประณามสหรัฐฯ ยุติหนุนงบ UNRWA 

สเปนออกแถลงการณ์ประณามอย่างรุนแรงเมื่อวันจันทร์ ต่อการตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่ยุติการสนับสนุนด้านงบประมาณแก่สำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ใน ตะวันออกใกล้ (UNRWA)

กระทรวงการต่างประเทศสเปนเรียกร้องให้วอชิงตันพิจารณการตัดสินใจใหม่อีกครั้ง โดยคำนึงว่าเมื่อต้นปีวอชิงตันได้ตัดงบประมาณสนับสนุนเหลือเพียง 60 ล้านดอลลาร์ไปแล้ว จากที่เมื่อปีก่อนได้อุดหนุนงบประมาณถึง 365 ล้านดอลลาร์

“สถานการณ์ขั้นวิกฤตด้านการเงินของ UNRWA ที่เกิดจากการตัดสินใจของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทำให้โปรแกรมพิเศษด้านสุขภาพ การศึกษาและอาหารที่ยังประโยชน์โดยตรงต่อผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกกลาง ตกอยู่ในภาวะที่ถูกคุกคาม”

การยกเลิกบริการขั้นพื้นฐานของผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ราว 3 ล้านคน อาจจะส่งผลกระทบร้ายแรงตามมาในด้านเสถียรภาพของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ฉนวนกาซ่า”

กระทรวงยืนยันว่ามาดริดมีความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมที่จะแสวงหาทางออกร่วมกันซึ่งจะทำให้ UNRWA สามารถทำงานต่อไปได้อย่างยั่งยืน

แถลงการณ์สรุปว่า “สเปนถือว่าสหภาพยุโรป (EU) และชาติสมาชิกควรเพิ่มความพยายามในการชดเชยผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจของสหรัฐฯ”

ด้านสาธารณรัฐโบลิวาร์แห่งเวเนซุเอลาแสดงความกังวลอย่างมากต่อการตัดสินใจล่าสุดของสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน โดยมีแถลงการณ์ออกมาในวันจันทร์ว่า “มาตรการน่ารังเกียจเช่นนี้น่าจะถือว่าลำเอียงและสุดโต่งที่สุดในประเด็นความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ เท่าที่สหรัฐฯ เคยตัดสินใจมานับแต่งแต่ค.ศ.1948”

แถลงการณ์ระบุอีกว่า “การตัดสินใจนี้ไม่ได้เอื้อต่อการสร้างเสถียรภาพในภูมิภาคแม้แต่น้อย สหรัฐฯ กำลังคุกคามผู้คนนับล้านด้วยมาตรการลงโทษแบบเหมาเข่งโดยอาศัยอำนาจทางเศรษฐกิจของตน”

“พวกเขาแสดงให้เราเห็นอีกครั้งถึงความดูแคลนต่อระบบพหุภาคี และความมุ่งมั่นของพวกเขาในการเป็นผู้กระทำเพียงฝ่ายเดียว ซึ่งจะนำพวกเราไปสู่การใช้อำนาจตามอำเภอใจและการปฏิบัติตามกฎหมายของผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดเท่านั้น”

เวเนซุเอล่าแสดงจุดยืนที่เข้มแข็งในการสนับสนุนและแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับประชาชนปาเลสไตน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยู่ในสถานะผู้ลี้ภัย

แถลงการณ์ยังกล่าวอีกว่าเวเนซุเอล่าทราบดีถึงการทำงานของ UNRWA ที่แม้ว่าจะเผชิญกับความยากลำบากหลายประการ แต่ก็ยังพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะปกป้องสิทธิมนุษยชนของผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์

“เราไม่ยอมรับแคมเปญที่มีมณฑิลต่อหน่วยงานย่อยของสหประชาชาตินี้ และเราขอย้ำความเชื่อมั่นของเราว่าสันติภาพที่ยั่งยืนจะเกิดขึ้นผ่านการเจรจาต่อรองบนพื้นฐานของการให้เกียรติกัน มีความยุติธรรมระหว่างกันและไม่มีใครถูกบังคับ” แถลงการณ์กล่าวสรุป

ที่มา : PIC

 

สเปนและเวเนซุเอล่าประณามสหรัฐฯ ยุติหนุนงบ UNRWA 

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ