skip to Main Content

กองทัพซูดานแถลง “แกนนำประท้วงผิดสัญญาจึงเกิดความวุ่นวายและสูญเสีย”

พลเอก ญะมาลุดดีน อุมัร มูฮำหมัด อิบรอฮีม หัวหน้าคณะรักษาความสงบและการป้องกันแถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2562 ว่า

“โอ้ประชาชนผู้ทรงเกียรติทุกท่าน ขอความสุขสันติความเมตตาจากอัลลอฮฺและความจำเริญได้โปรดประสบกับพวกท่านทั้งหลาย

การออกแถลงการณ์ครั้งนี้ เป็นความปรารถนาอันสัจจริงของคณะกองทัพทหารรักษาการณ์ณ ช่วงนาทีประวัติศาสตร์ที่ประเทศของเราได้ก้าวผ่านมาจนถึงตอนนี้ เราขอประกาศว่าเราจะยังคงดำเนินการหารือและบรรลุข้อตกลงต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในเร็ววัน

ทว่า เป็นที่น่าเศร้าใจยิ่งนัก ที่แกนนำกลุ่มพันธมิตรเรียกร้องอิสรภาพและการเปลี่ยนแปลง (قحت) ได้เรียกร้องให้มีการออกมาเคลื่อนไหวชุมนุมใหญ่ตลอดระยะเวลาอาทิตย์ที่ผ่านมา และเรียกร้องให้ประชาชนออกมาร่วมเดินขบวนไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา

เราในฐานะคณะกองทัพทหารฯ ได้ยินยอมให้มีการจัดการเคลื่อนไหวขึ้น และเรายังรับหน้าที่ในการดูแลคุ้มครองประชาชน ตรวจตาความปลอดภัยและคอยประคับประคองการประท้วงให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เพื่อให้พวกเขาได้บรรลุและแสดงออกซึ่งสิ่งที่พวกเขาต้องการ และเพื่อก่อให้เกิดความสันติและความผาสุขต่อปวงประชาของเรา

โอ้ประชาชนผู้ทรงเกียรติทุกท่านเราขอประกาศว่า เราผิดหวังต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในการเดินขบวนและการเคลื่อนไหวประท้วงครั้งนี้หลังจากได้มีการฝ่าฝืนและเอนเอียงออกจากเป้าประสงค์ที่แกนนำได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้และความพยายามที่จะฝ่าหมู่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของภาครัฐ เพื่อมุ่งเป้าไปสู่ทำเนียบรัฐบาล และหน้ากองบัญชาการกองทัพ ตามคำประกาศของเหล่าแกนนำ

มาดแม้นว่าจะเกิดความวุ่นวายและการก่อกวนมากน้อยเพียงใด เจ้าหน้าที่ของเราก็ยังคงอดทนอดกลั้นที่จะไม่ลงมือกับประชาชน เพียงแต่ว่าในช่วงขณะดังกล่าว ได้มีผู้ประท้วงบางคนได้ฉกฉวยโอกาสในการทำร้ายเจ้าหน้าที่ ด้วยการขว้างปาก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งกลุ่มผู้ประสงค์ร้ายและต้องการจุดฉนวนแห่งฟิตนะห์และความแตกแยกในหมู่เจ้าหน้าที่รัฐด้วยกัน ยังได้ฉวยโอกาสลงมือยิงเจ้าหน้าที่และประชาชนและมุ่งยิงปยังหมู่วัยรุ่นและเด็กเล็ก โดยเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้ที่รู้เห็นเป็นพยานกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งเกิดที่จังหวัดอุมดุรมานใกล้กับหน่วยปฐมพยาบาล

ตามข้อมูลที่มีรายงานมา เราได้รับทราบถึงจำนวนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นทหารหนึ่งนาย และประชาชนอีก 2 ราย และมีทหารที่ได้รับบาดเจ็บอีกสามนาย ในพื้นที่อื่น ๆ ในเมืองหลวงมีทหารได้รับบาดเจ็บ 9 นาย และตำรวจอีก 4 นาย และในส่วนของจังหวัดอื่น ๆ มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 12 นายและประชาชนได้รับบาดเจ็บอีกนับไม่ถ้วน

โอ้ประชาชนผู้มีเกียรติทุกท่าน กลุ่มพันธมิตรเรียกร้องอิสรภาพและการเปลี่ยนแปลงได้ละเมิดคำมั่นสัญญาที่ได้ให้ไว้ก่อนการประท้วง ในเรื่องแนวทางการประท้วง โดยมีการปลุกระดมให้ประชาชนลุกฮือมุ่งหน้าไปที่ทำเนียบรัฐบาล และกองบัญชาการกองทัพจึงเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาในการสลายการชุมนุม การเคลื่อนตัวไปยังสถานที่ดังกล่าว

ด้วยเหตุนี้เหล่าแกนนำของกลุ่มพันธมิตรเรียกร้องอิสรภาพและการเปลี่ยนแปลง (قحت) ต้องรับผิดชอบกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐ และประชาชนทั้งหมดที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต และเราขอยืนยันแก่เหล่าปวงประชาแห่งซูดานทุกท่าน เราจะยังคงปฏิบัติหน้าที่ในการสอดส่องดูแลความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อดูแลคุ้มครองพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่า ให้ปลอดภัยและเราจะไม่ละทิ้งหน้าที่ในการดูแลบ้านเมืองนี้อย่างแน่นอน เพื่อความสุขและความสงบของประเทศชาติ

ท้ายนี้ขอให้อัลลอฮฺตะอาลาได้โปรดอภัยโทษและประทานสวงสวรรค์ให้แก่ผู้ที่เสียชีวิตและขอพระองค์ทรงโปรดรักษาเหล่าบรรดาผู้บาดเจ็บทุกท่านให้หายขาดในเร็ววันด้วยเถิด และขอพระองค์ได้โปรดคุ้มครองซูดานและประชาชนของประเทศนี้ให้รอดพ้นจากฟิตนะห์ทั้งหลายด้วยเถิด”

ขอบคุณ : อับดุลวาริซ พงษ์เพ็ญชัย

กองทัพซูดานแถลง “แกนนำประท้วงผิดสัญญาจึงเกิดความวุ่นวายและสูญเสีย”

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ