สภาทหารซูดานแถลงปล่อยตัวนักโทษการเมือง – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

สภาทหารซูดานแถลงปล่อยตัวนักโทษการเมือง

พลโทอับดุลฟัตตาห์ อัลบุรฮาน หัวหน้าสภาทหารรักษาการ (TMC) ประเทศซูดานประกาศเมื่อวันพุธ (3 ก.ค. 62) อภัยโทษให้นักโทษการเมือง 235 คนที่เป็นสมาชิกขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อปลดปล่อยซูดาน หนึ่งในกลุ่มกบฎหลักทางภาคตะวันตกของประเทศ

ในการแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ อัลบุรฮานชี้ว่าผู้ต้องขังเหล่านี้จะถูกปล่อยตัวในทันทีเว้นแต่ว่าพวกเขามีคดีอื่นติดตัวและอยู่ระหว่างกระบวนการทางกฎหมาย

ด้านกองกำลังเพื่อเสรีภาพและการเปลี่ยนแปลง ฝ่ายค้านหลักของรัฐบาลรักษาการณ์ซูดานประกาศในวันเดียวกันว่าพร้อมที่จะเจรจาโดยตรงกับฝ่ายทหารในประเด็น “ใครจะเป็นหัวน้าสภาอธิปไตยซูดาน” เพื่อบริหารประเทศให้เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่ตามระบอบประชาธิปไตย

การเจรจาครั้งใหม่นี้จะเกิดขึ้นโดยมีเอธิโอเปียเป็นผู้ไกล่เกลี่ยและน่าจะใช้เวลา 3 วัน

ทั้งนี้ฝ่ายค้านได้เรียกร้องให้สภาทหารยอมคืนอำนาจให้ประชาชนนับตั้งแต่พวกเขาโค่นล้มประธานาธิบดีอุมัร อัลบะชีร ได้ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

อับบาส มะดะนีย์ หนึ่งในแกนนำฝ่ายค้านกล่าวเสริมอีกว่า “เราได้วางเงื่อนไขในการพูดคุยกับสภาทหารในวันนี้ (3 ก.ค. 62) โดยเงื่อนไขดังกล่าวประกอบไปด้วย ต้องปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวที่โดนคุมขัง, ต้องจัดตั้งคณะตรวจสอบและดำเนินคดีแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ทุ่งสังหารหน้ากองบัญชาการกองทัพเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา, ต้องคืนสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้แก่ประชาชน, ต้องกำหนดกรอบระยะเวลาในการพูดคุย, ต้องรับหนังสือฉบับร่างเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาในประเทศที่ผ่านตัวแทนจากทูตของเอธิโอเปีย อีกทั้งยังจำกัดหัวเรื่องที่จะพูดคุยกับสภาทหารต้องเป็นแค่เรื่องการจัดตั้งรัฐบาลผสมเท่านั้น”

ที่มา : ALARABIYA, SKYNEWSARABIA

สภาทหารซูดานแถลงปล่อยตัวนักโทษการเมือง

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ