skip to Main Content

เจรจากรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญซีเรียรอบ2 ล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

คณะผู้แทนรัฐบาลดามัสกัสในคณะกรรมาธิการร่างรัฐนูญซีเรียได้ออกจากที่ประชุมในวันจันทร์ก่อนที่การประชุมจะเริ่มต้น ด้านสมาชิกกรรมาธิการฯ จากฝ่ายต่อต้านรัฐบาลชี้ว่านี่คือ “กลยุทธ์ถ่วงเวลา” ของฝั่งรัฐบาล ขณะที่รอยเตอร์ส์รายงานว่ายังไม่ชัดเจนว่าการประชุมจะจัดขึ้นใหม่อีกครั้งในวันอังคารหรือไม่

การประชุมครั้งที่ 2 ซึ่งสหประชาชาติเป็นผู้สนับสนุนมีเป้าหมายเพื่อหารือถึงขั้นตอนต่อไปที่องค์การสหประชาชาติเรียกมันว่าเส้นทางยาวไกลสู่การสร้างสายสัมพันธ์ทางการเมืองที่จะตามมาด้วยการเลือกตั้งในซีเรีย

แต่ผู้เชี่ยวชาญตั้งคำถามว่าประธานาธิบดีบัชชาร อัลอะสัด ของซีเรียจะมีความปรารถนาที่จะเจรจามากน้อยเพียงใด ภายหลังจากกองทัพซีเรียที่ได้รับการหนุนหลังอย่างดีจากรัสเซียและอิหร่านสามารถยึดคืนพื้นที่ส่วนมากที่เคยสูญเสียให้แก่กลุ่มติดอาวุธต่างๆ นับตั้งแต่ปีค.ศ.2015

สื่อทางการของซีเรียระบุว่า คณะผู้แทนจากรัฐบาลได้ออกจากที่ประชุม ณ กรุงเจนีวาในวันจันทร์เนื่องจากพวกเขาไม่ได้รับคำตอบต่อคำถามของพวกเขาเรื่องโปรแกรมหรือกำหนดเวลาหารือสำหรับการประชุม

เกียร์ ปีเดอร์สัน ทูตพิเศษสหประชาชาติด้านซีเรียได้พบกับประธานร่วมของฝั่งรัฐบาลและฝ่ายค้าน และกำลังปรึกษาหารือเพื่อการเริ่มต้นใหม่ของคณะกรรมาธิการ

“สถานการณ์ตอนนี้ถูกปิดกั้นอย่างชัดเจน” ปีเดอร์สันกล่าว

การพูดคุยสันติภาพครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี เป็นไปด้วยดีกว่าที่หลายคนคาดไว้ ผู้แทนสหประชาชาติบอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา หลังมีการประชุมกรรมาธิการฯ นาน 10 วัน

ผู้แทนกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ 45 คน  เดินทางถึงสำนักงานใหญ่สหประชาชาติในยุโรปเมื่อวันจันทร์ โดยกลุ่มนี้มีสมาชิกจาก 3 ส่วนเท่าๆ กัน คือจากรัฐบาล 15 คน, ฝ่ายต่อต้านรัฐบาล 15 คน และภาคประชาสังคม 15 คน แต่พวกเขาไม่ได้พบปะหารือร่วมกัน

ยะห์ยา อัลอะรีดี โฆษกฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกล่าวว่า “ประธานร่วมฝั่งรัฐบาลได้นำเสนอวาระการประชุมของเขาซึ่งรวมถึง การต่อสู้กับการก่อการร้าย, การยกเลิกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจและการประณามการรุกรานของตุรกี”

อัลอะรีดีกล่าวอีกว่าข้อเรียกร้องข้างต้นเป็นเรื่องทางการเมือง

บัสมะฮ์ กุดมานี ผู้แทนจากฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกล่าวว่า ฝ่ายของเราได้เสนอวาระการพูดคุยตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วเกี่ยวกับการหารือที่มีโครงสร้าง แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ และตอนนี้ฝ่ายรัฐบาลได้มาพร้อมกับวาระการประชุมใหม่โดยกล่าวว่าพวกเขาต้องการหารือกันถึง “หลักการพื้นฐานด้านความจงรักภักดีต่อชาติ” อันเป็นส่วนหนึ่งของชุดเงื่อนไขล่วงหน้าสำหรับการหารือเรื่องรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ด้านฝ่ายต่อต้านฯ กล่าวว่าพวกเขาพร้อมจะหารือในหลักการดังกล่าว แต่มองว่าในตอนนี้รัฐบาลใช้เรื่องดังกล่าวมาเสนอเพื่อซื้อเวลาเท่านั้น

เจรจากรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญซีเรียรอบ2 ล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ