skip to Main Content

รัสเซียมองสหรัฐจ่ออยู่ยาวในซีเรียเพื่อฮุบบ่อน้ำมัน

คณะบริหารของทรัมป์ประกาศในวันอังคาร (5 พ.ย. 62) ว่า กองทัพสหรัฐจะควบคุมพื้นที่น้ำมันขนาดใหญ่จากดีรอซซูร-หะสะกะฮ์ ระยะทาง 150 กิโลเมตร โดยจะคงทหารไว้ 800 นายในซีเรีย ซึ่ง 600 นายจะอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือที่เคิร์ดติดอาวุธควบคุมอยู่ และอีก 200 นายจะอยู่ในตอนใต้ของประเทศ

การตัดสินใจนี้ดูเหมือนจะเป็นการยกเลิกความตั้งใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้สัญญาไว้เมื่อเดือนที่แล้วว่าจะนำทหาร 1,000 นายที่ประจำการในซีเรียกลับบ้าน และเป็นข้อบ่งชี้ว่าสายเหยี่ยวในคณะบริหารของทรัมป์ได้รับชัยชนะอีกครั้งหลังทรัมป์คุยโวซ้ำหลายครั้งว่า “เรากำลังรักษาน้ำมัน”

เซอร์เกย์ เวอร์ชินิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวเมื่อวันอังคารว่า เป้าหมายที่ชัดเจนในการควบคุมพื้นที่ที่กลุ่มติดอาวุธเคิร์ดยึดครองอยู่ไม่ใช่แค่การป้องกันแหล่งน้ำมันจากกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ เท่านั้น แต่รวมถึงการกีดกันไม่ให้รัฐบาลซีเรียเข้าถึงแหล่งน้ำมันเหล่านี้ด้วยซึ่งถือเป็นพฤติการที่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ

เวอร์ชินินกล่าวต่อไปว่า แม้แต่นักการเมืองอเมริกันที่เคยหนุนให้ทรัมป์คงทหารไว้ในซีเรียก็ยังกล่าวโจมตีการตัดสินใจล่าสุดของทรัมป์ โดยชี้ว่ามติของรัฐบาลวอชิงตันในปีค.ศ.2001และ 2002 ที่เปิดทางให้กองทัพสหรัฐหลังเหตุวินาศกรรม 9/11 สามารถแผ่ขยายการรุกรานไปยังหลายประเทศได้ภายใต้หน้ากาก “การต่อต้านก่อการร้าย” ก็ยังไม่อนุญาตให้สหรัฐยึดครองแหล่งน้ำมันของประเทศอื่น

ตามการรายงานของสื่อตุรกี สหรัฐได้สร้างฐานทัพใหม่ขึ้น 2 แห่งในดีรอซซูร บ่งชี้ว่าทรัมป์ทั้งใจจะอยู่ยาวในซีเรีย หนึ่งในฐานทัพแห่งใหม่ตั้งอยู่ในเมืองเราะมิลัน จังหวัดหะสะกะฮ์ ใกล้กับบ่อน้ำมัน 1,300 บ่อ กินเนื้อที่ประมาณ 4 ตารางกิโลเมตร

แหล่งข่าวจากวอชิงตันบอกกับสำนักข่าวเอพีว่า การอนุมัติคำสั่งล่าสุดไม่รวมถึงอำนาจในการใช้ประโยชน์จากน้ำมันของซีเรีย ขณะที่มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐพยายามที่จะอธิบายคำพูดของทรัมป์ให้ดูเบาลงโดยบอกว่าคำพูดของทรัมป์ “ตีความ” ได้ว่ากองทัพสหรัฐจะดูแลบ่อน้ำมันเหล่านี้ให้พ้นจากกลุ่มไอเอส แต่อาร์ทีสื่อรัสเซียก็ตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงยังอ้างถึงภัยคุกคามจากกลุ่มนี้ทั้งที่ผู้นำสหรัฐได้ประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้ว่าสามารถปราบปรามกลุ่มไอเอสได้อย่างราบคาบ

 

รัสเซียมองสหรัฐจ่ออยู่ยาวในซีเรียเพื่อฮุบบ่อน้ำมัน

Back To Top
×Close search
Search