skip to Main Content

เด็กกว่า 5 หมื่นคนเสี่ยงตายหลังรัฐบาลซีเรียบุกหนักพื้นที่กบฏทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

มูลนิธิทอมสันรอยเตอร์ส์ รายงานเมื่อวันศุกร์ (20 ก.ค.) ว่า กองกำลังรัฐบาลซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากรัสเซียได้กวาดล้างพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นับเป็นแคมเปญที่รวดเร็วที่สุดตลอดระยะเวลาที่เกิดสงครามกลางเมืองในซีเรีย

องค์การเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF)การรุกหนักของฝ่ายรัฐบาลทำให้เด็กราว 55,000 คนในจังหวัดกุนัยเฏาะเราะฮฺ ซึ่งอยู่ติดกับพรมแดนซีเรีย-อิสราเอล ต้องเผชิญกับภาวะเสี่ยงตายโดยไร้ความช่วยเหลือ

แคโรลีน แอนนิ่ง โฆษกหญิงของมูลนิธิเซฟเดอะชิลเดร์น (Save the Children) ให้สัมภาษณ์ผ่านโทรศํพท์จากกรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดนว่า “นี่คือเรื่องความเป็นความตายของเด็กๆ พวกเขาตกเป็นเป้าของการโจมตีทางอากาศ, บาร์เรลบอมบ์ และยังถูกตัดขาดจากความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมด้วย”

ทอมสันรอยเตอร์ส์ระบุว่า “ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้เซฟเดอะชิลเดร์นได้รับข้อมูลว่ามีเด็กจำนวนไม่น้อยที่เสียชีวิตหรือเจ็บป่วยเนื่องจากดื่มน้ำที่ไม่สะอาด, ภาวะขาดน้ำ ไม่ก็ถูกแมงป่องต่อยหรืองูกัด”

สหประชาชาติได้เตือนถึงภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรียอันเกิดจากการสู้รบอย่างหนักที่ปะทุขึ้นหลังกองกำลังรัฐบาลซีเรียที่รัสเซียหนุนหลัง เข้ายึดเมืองต่างๆ ที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยึดครองมาตั้งแต่ช่วงต้นสงครามได้เกือบเบ็ดเสร็จแล้ว

การกวาดล้างครั้งล่าสุดในระยะเวลาประมาณ 1 เดือนนี้ทำให้มีผู้พลัดถิ่นมากถึง 270,000 ราย ตามรายงานของข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)

จูเลียต ตูมา โฆษกหญิงของยูนิเซฟกล่าวว่า “สิ่งที่ทำให้เรากังวลคือข้อจำกัดในการเข้าถึงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในพื้นที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่อาจยอมรับได้”

เด็กจำนวนหนึ่งต้องพลัดหลงจากครอบครัวหรือผู้ปกครองของตนระหว่างการกวาดล้างของฝ่ายรัฐบาลในครั้งนี้ซึ่งเซฟเดอะชิลเดร์นและองค์กรเครือข่ายในพื้นที่ได้เข้าช่วยเหลือด้วยการให้สายรัดข้อมือที่ระบุตัวตนของเด็กๆ

จูเลียต กล่าวว่า “มันเป็นวงจรตกต่ำที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าในซีเรีย เรากำลังเรียกร้องให้มีข้อตกลงหยุดยิง เพื่อหน่วยงานของพวกเราจะได้ทำงานของพวกเราในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ตลอดจนการส่งขบวนรถที่บรรจุสิ่งอุปโภคบริโภคจำเป็นเข้าไปในพื้นที่ขัดแย้ง”

ที่มา : MEMO

 

เด็กกว่า 5 หมื่นคนเสี่ยงตายหลังรัฐบาลซีเรียบุกหนักพื้นที่กบฏทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ