skip to Main Content

เด็กหญิงผู้ลี้ภัยชาวซีเรียวัย 9 ขวบถูกเพื่อนรุมแกล้งซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้เปลี่ยนโรงเรียนแล้วก็ยังเจอเหมือนเดิม สุดท้ายตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง

ผู้ลี้ภัยซีเรียครอบครัวหนึ่งที่ย้ายเข้ามาอาศัยในแคนาดาบอกเล่าเรื่องราวการเสียชีวิตของลูกสาววัย 9 ขวบของพวกเขาหลังเธอตัดสินใจจบชีวิตตัวเองเมื่อเดือนที่แล้วเพราะตกเป็นเป้าการกลั่นแกล้งที่โรงเรียน

ร่างของอะมัล อัชตัยวี ถูกพบโดยแม่ของเธอเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ในบ้านของพวกเขาที่เมืองคาลการี รัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา ก่อนหน้านั้นหลายสัปดาห์ เธอบ่นอย่างต่อเนื่องว่าเพื่อนร่วมชั้นเรียนกลั่นแกล้งและรังแกเธอทั้งทางวาจาและการทำร้ายร่างกาย แม้เธอจะย้ายโรงเรียนเพื่อแก้ปัญหาแต่ก็ยังตกเป็นเหยื่อในโรงเรียนใหม่อีกครั้ง จนสังเกตได้ว่าเธอเริ่มมีอาการใจลอย

นัศรอ อับดุรเราะห์มาน แม่ของอะมัล บอกเล่าเรื่องราวผ่านล่ามภาษาอาหรับว่า “2 สัปดาห์ก่อนย้ายโรงเรียน ลูกมาหาฉันและบอกว่า ต่อให้หนูย้ายไปโรงเรียนอื่น ก็จะไม่มีใครรักหนูอยู่ดี ทั้งเด็กนักเรียนด้วยกันและแม้แต่คุณครู ไม่ว่าหนูจะไปที่ไหน สิ่งที่ดีที่สุดคือหนูควรไปฆ่าตัวตายซะ”

พ่อของอะมัลกล่าวว่า “พวกเขารังแกเธอตลอดเวลาที่อยู่ที่โรงเรียน บอกเธอซ้ำๆ ว่า เธอมันอัปลักษณ์ เธอมันไม่สวยเลยสักนิด”

ครอบครัวของอะมัลลี้ภัยมายังแคนาดาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ในช่วงที่รัฐบาลแคนาดาสนับสนุนและต้อนรับผู้ลี้ภัยสงครามจากซีเรีย

พ่อแม่ของอะมัลบอกอีกว่าแม้พวกเขาจะร้องเรียนไปยังผู้บริหารโรงเรียนหลายครั้ง แต่บรรดาครูก็ยังล้มเหลวในการปกป้องเด็กหญิงวัย 9 ขวบจากการถูกรังแก และไม่ได้ให้การสนับสนุนใดๆ กับเธอเลย

ในแถลงการณ์ที่ส่งทางอีเมลให้สื่อโกลบอลนิวส์ คณะกรรมการการศึกษาในคาลการีกล่าวว่า “หลังการสอบสวนเราพบว่าไม่มีตัวชี้วัดว่ามีการรังแกเด็กคนดังกล่าว และไม่มีการร้องเรียนใดๆ มายังโรงเรียนด้วย”

คณะกรรมการกล่าวต่อไปว่า “สำนักงานการศึกษาในพื้นที่ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับครูใหญ่ของโรงเรียนเพื่อรวบรวมข้อมูลจากคณะครู เจ้าหน้าที่โรงเรียนและเหล่านักเรียนเพื่อทำความเข้าใจว่ามีปัญหาหรือข้อกังวลดังกล่าวเกิดขึ้นจริงหรือไม่”

ที่มา : MEMO

 

ด.ญ.ลี้ภัยซีเรียฆ่าตัวตายหลังถูกรังแกซ้ำๆ ที่รร.

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ