WORLD : ประธานาธิบดีทุรคีเย่ และปชช.หลายพัน ร่วมพิธีศพ Mahmut Ustaosmanoglu ผู้นำศาสนาอาวุโส เสียชีว…
ตุรกีเผยขจัดผู้ก่อการร้ายแล้วจำนวน 1,062 ราย ในการปฏิบัติการช่อมะกอกที่เมืองอัฟริน ของซีเรีย
เจ้าหน้าที่กองทัพตุรกี เผยว่าสามารถกำจัดผู้ก่อการร้ายได้แล้ว 1,062 ราย ในจำนวนนี้หมายรวมถึงการสังหาร การยอมจำนน และการจับกุม ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการช่อมะกอกเมื่อ 20 มกราคม 2561
ในแถลงการณ์ที่ออกโดยกองทัพตุรกีเผยว่า จากการปฏิบัติการเมื่อคืนที่ผ่านมา สามารถทำลายเป้าหมายผู้ก่อการร้ายได้ 19 แห่ง และกำจัดผู้ก่อการร้ายได้กว่า 34 ราย ที่มาจากกลุ่มเคิร์ด PYD/PKK และกลุ่มไอเอส
การปฏิบัติการช่อมะกอกของกองทัพตุรกีที่ร่วมมือกับกองทัพเสรีซีเรีย หรือFSA ตั้งแต่ 20 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาเพื่อวัตถุประสงค์ในการสร้างความมั่นคง และเสถียรภาพตามแนวชายเดนของตุรกี รวมทั้งเพื่อปกป้องชาวซีเรียให้พ้นจากการกดขี่ข่มแหง และความโหดร้ายของผู้ก่อการร้าย
อย่างไรก็ตามการปฏิบัติการดังกล่าวอยู่ภายใต้กรอบสิทธิของตุรกีตามกฎหมายสากล,มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ สิทธิในการป้องกันตนเองภายใต้กฎบัตรของสหประชาชาติ และความเคารพต่ออธิปไตยของซีเรีย
ที่มา:anadolu