skip to Main Content

คาด “คลิปนศ.ไทย” รับสารภาพอาจถูกจัดฉาก

************************

(คลิปที่มีการเผยแพร่ว่านศ.คนดังกล่าวสารภาพ : MBC News)

 

สมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโร คาด “นศ.ที่ถูกจับ” อาจถูกจัดฉากให้รับสารภาพ – สน.จุฬาราชมนตรี ย้ำอย่ายุ่งเกี่ยวกับการเมืองและเรื่องที่สุ่มเสี่ยง ด้าน “นศ.หญิง” เผยใช้ชีวิตยากลำบากขึ้น ต้องอยู่เป็นกลุ่ม

เฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ (Royal Thai Embassy, Cairo) รายงานความคืบหน้ากรณีนักศึกษาไทยในอียิปต์ได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอียิปต์จับกุมตัวไปเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562 เนื่องจากพบภาพถ่ายในโทรศัพท์มือถือจำนวนหนึ่ง อาจเชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอซิส นอกจากนั้น มีคลิปนักศึกษาไทยผู้นั้นให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้สนับสนุนการปฏิวัติอิสลามผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งนั้น

(อาจารย์สุธรรม บุญมาเลิศ เลขานุการจุฬาราชมนตรี : ศราวุฒิ มาลัยทัต)

อาจารย์สุธรรม บุญมาเลิศ เลขานุการจุฬาราชมนตรี กล่าวถึงดังกล่าวว่า โดยเบื้องต้นทางสำนักจุฬาราชมนตรีได้ส่งหนังสือไปยังกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา กระทรวงการต่างประเทศเพื่อขอให้ช่วยดูแลนักศึกษาในอียิปต์อย่างใกล้ชิด โดยขณะนี้ทราบว่าสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโรเป็นหน่วยงานหลักในการประสานงานและเข้าไปช่วยเหลือนักศึกษากับหน่วยงานของอียิปต์อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ตนมองว่าหากกรณีนักศึกษาไทยมีความผิดจริงจะส่งผลต่อนักศึกษาไทยในอียิปต์เกิดมีความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน

 

(สมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโร ในพระบรมราชูปถัมภ์ : Facebook Fanpage) 

 

อาจารย์สุธรรม กล่าวต่อว่า จากประสานไปยังสมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโร ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทราบว่าขณะนี้สมาคมฯ กำลังรอการดำเนินการจากสถานทูตเนื่องจากเป็นประเด็นที่เกี่ยวพันกับความมั่นคง นอกจากนี้สมาคมฯยังได้ตั้งข้อสังเกตว่านักศึกษาคนดังกล่าวเพิ่งเดินทางมาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อศึกษาในระดับก่อนปริญญาและยังขาดความเชี่ยวชาญในการสื่อสารภาษาท้องถิ่น ดังนั้นคลิปคำสารภาพที่ถูกเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ของนักศึกษาคนดังกล่าวอาจเป็นข้อความที่ถูกเตรียมไว้ให้พูดตามด้วยความกลัวประกอบกับการขาดความเข้าใจในภาษาท้องถิ่น

มีรายงานว่าสำหรับหลักฐานที่พบในมือถือของนักศึกษาคนดังกล่าว คือภาพอาวุธจำนวนมาก ภาพทหารของรัฐบาลฮามาส แห่งปาเลสไตน์ และภาพการปฏิบัติการทางทหารของกลุ่มไอเอสและกอสซาม (หน่วยปฏิบัติการทางทหารของรัฐบาลฮามาส) รวมไปถึงภาพชูมือสี่นิ้วซึ่งเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาลทหารของนายพลอับดุลฟัตตะห์ อัซซีซี ที่ทำการรัฐประหารอดีตประธานาธิบดีพลเรือนคนแรกและคนเดียวของอียิปต์ ภาพเหล่านี้ถูกใช้เป็นหลักฐานในการควบคุมตัวดังกล่าว

(ภาพส่วนหนึ่งในมือถือของนศ.คนดังกล่าวเป็นภาพของกองพลน้อยอัลกอซซาม ของรัฐบาลฮามาส ปาเลสไตน์  : MBC News)

นอกจากนี้อาจารย์สุธรรมกล่าวว่าสถานะของนักศึกษาคนดังกล่าวยังไม่ถูกตั้งข้อกล่าวหาจึงยังไม่มีสถานะเป็นเพียงผู้ต้องสงสัยยังไม่ใช่ผู้ต้องหา ทั้งนี้ยืนยันว่าหากสามารถช่วยเหลือให้นักศึกษาคนดังกล่าวให้พ้นข้อกล่าวหาได้แล้วจะสนับสนุนให้ศึกษาต่อในประเทศอียิปต์ต่อหากเป้นไปได้ เนื่องจากเป็นห่วงอนาคตทางการศึกษาและป้องกันการชักจูงไปยังทางที่หลงผิดโดยขบวนการก่อการร้ายต่อไป

ทั้งนี้สำนักจุฬาราชมนตรีขอเน้นย้ำไปยังนักศึกษาที่อยู่ที่อียิปต์ว่าขอให้รับฟังข้อมูลข่าวสารโดยเฉพาะจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร และไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการชุมนุม หรือวิพากย์วิจารย์การเมืองของประเทศอียิปต์ใด ๆ ทั้งสิ้น หากจำเป็นจะต้องออกนอกเคหะสถาน ให้พกพาเอกสารยืนยันตัวตน เช่น บัตรนักเรียน หนังสือเดินทาง ฯลฯ ไปด้วยทุกครั้ง และให้ลบรูปภาพที่ส่อว่าจะขัดกับความมั่นคงหรือผิดกฎหมายของประเทศอียิปต์ออกจากโทรศัพท์มือถือหรือสื่อสังคมออนไลน์ของตัวเอง นอกจากนี้ขอให้ติดตามข่าวสารและสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

(สมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโร ในพระบรมราชูปถัมภ์ : Facebook Fanpage) 

 

เพื่อนและรุ่นพี่ที่รู้จักนายเอ็ม(นามสมมติ) ยืนยันว่าทักษะทางภาษาของเขาอยู่ในเกณฑ์ต่ำมาก ในตอนแรกจึงพยายามประสานเพื่อให้มีล่ามช่วยเหลือในกระบวนการสอบสวน แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ มารู้อีกทีก็เห็นข่าวแล้วว่านายเอ็ม(นามสมมติ) กล่าวรับสารภาพทางโทรทัศน์ ซึ่งหลายคนก็ตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นการเข้าใจผิดหรือถูกขู่บังคับให้พูดตามบทหรือไม่

 

(การเรียนการสอนภายในมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร : แหล่งข่าวในอียิปต์)

ขณะเดียวกันนางสาวรัศมี(นามสมมติ) นักศึกษาหญิงที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในอียิปต์กล่าวว่า ความเป็นอยู่ของนักศึกษาไทยในอียิปต์ขณะนี้ยากลำบากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ชีวิต เช่น เวลาจะเดินทางออกไปทำธุระจะต้องแจ้งหัวหน้านักศึกษาก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย และหากจะเดินทางไปมหาวิทยาลัยก็ต้องไปเป็นหมู่คณะ ทั้งนี้มีคำเตือนในหมู่นักศึกษาว่าห้ามมีสื่อที่แสดงออกทางการเมืองภายในของอียิปต์เด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้เธอกล่าวว่าก่อนหน้านี้มีการจับกุมนักศึกษาไทยที่ใส่เสื้อกีฬาทีมชาติปาเลสไตน์มาแล้ว ก่อนที่จะถูกปล่อยตัวภายหลังไม่สามารถตั้งข้อกล่าวหาได้ ทั้งนี้เธอกล่าวว่าหลังเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้หน่วยงานความมั่นคงจับตานักศึกษาไทยเพิ่มมากขึ้นจนนำไปสู่การจับกุมนายเอ็ม (นามสมมติ) ในวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา

 

(พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง : อิลหาม มะนะแล)

 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงกรณีนักศึกษาไทยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจอียิปต์จับกุมไป เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากอาจเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส ว่า ขณะนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศกำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งจากการตรวจสอบยังไม่พบว่า มีประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มไอเอส แต่อาจจะมีการรู้จักกันส่วนตัว เพราะบางคนไปเรียนที่ต่างประเทศ

 

อิลหาม มะนะแล ผู้สื่อข่าวไวท์

คาด “คลิปนศ.ไทย” รับสารภาพอาจถูกจัดฉาก(มีคลิป)

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ