White Channel

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

เมื่อคุณตื่นขึ้นมาในตอนเช้า อย่าคาดหวังว่าจะมีชีวิตอยู่จนถึงกลางคืน ใช้ชีวิตราวกับว่าคุณมีแค่เพียงวันนี้เท่านั้น วันวานได้ผ่านพ้นไปแล้วพร้อมกับสิ่งดีและไม่ดี ในขณะที่วันพรุ่งนี้ยังมาไม่ถึง ช่วงชีวิตของคุณมิใช่อื่นใดนอกจากมีเพียงแค่วันเดียว คิดเสียว่าคุณเกิดในวันนี้และจะจบชีวิตในช่วงท้ายของวัน

ด้วยมุมมองเช่นนี้ คุณจะไม่ติดอยู่ในกับดักของการวิตกกังวลหมกมุ่นอยู่กับอดีต และกับดักแห่งการผูกตัวแองไว้กับอนาคต เพราะมันไม่แน่นอน – จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด

ในช่วงเวลาของวันนี้ คุณควรจะละหมาดด้วยความคุชูอฺ อ่านกุรอานโดยเข้าใจความหมาย และรำลึกถึงอัลลอฮฺด้วยความบริสุทธิ์ใจ ในวันนี้คุณควรจัดระบบการงานต่าง ๆ ในชีวิตให้สมดุล รู้สึกเพียงพอกับสิ่งที่คุณมีอยู่ เอาใจใส่ต่อสุขภาพ และการสร้างประโยชน์เพื่อผู้อื่น

จงจัดการช่วงเวลาต่าง ๆ ของวันนี้ เพื่อที่คุณจะได้ตักตวงช่วงเวลาเป็นปีจากเวลาไม่กี่นาที ตักตวงช่วงเวลาเป็นเดือนจากเวลาไม่กี่วินาที (จากการใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพ) จงขออภัยโทษจากพระผู้เป็นเจ้าของคุณ รำลึกถึงพระองค์ เตรียมตัวสำหรับการลาโลกนี้อย่างถาวร และดำรงชีวิตในวันนี้อย่างสงบและมีความสุข

จงพอใจในปัจจัยที่อัลลอฮฺประทานให้กับคุณ พอใจในคู่ครองของคุณ ลูกๆ ของคุณ อาชีพของคุณ และที่พักอาศัยของคุณ และจงพอใจกับสถานะทางสังคมของคุณ

 

فَخُذْ مَا آتَيْتُكَ وَكُن مِّنَ الشَّاكِرِينَ

“ดังนั้น จงยึดถือสิ่งที่ข้าได้ให้แก่เจ้า และจงอยู่ในหมู่ผู้ขอบคุณ” (อัลอะอฺร็อฟ 7 : 144)

 

จงมีชีวิตอยู่ในวันนี้โดยปราศจากความโศกเศร้า ความรำคาญใจ ความโกรธ ความอิจฉา และการคิดร้าย

คุณต้องท่องประโยคนี้ให้ขึ้นใจ “วันนี้คือทั้งหมดที่ฉันมีอยู่” ถ้าคุณได้ทานขนมปังอุ่นๆ สดใหม่จากเตาในวันนี้ แล้วจะไปสนใจกับขนมปังแห้งๆ หมดอายุในวันวาน และขนมปังในวันพรุ่งนี้ที่ยังไม่ได้อบไปเพื่ออะไร?

ถ้าคุณจริงใจกับตัวเอง และมีเป้าหมายที่แน่วแน่มั่นคงแล้ว คุณจะยืนหยัดกับความคิดที่ว่า “วันนี้คือวันสุดท้ายที่ฉันจะมีชีวิตอยู่” ได้อย่างไม่ต้องสงสัย และเมื่อใดก็ตามที่คุณเข้าใจความคิดนี้แล้ว คุณก็จะสามารถตักตวงผลกำไรจากทุกช่วงเวลาในหนึ่งวันของคุณ ด้วยการพัฒนาบุคลิกภาพของคุณ ด้วยการเพิ่มขีดความสามารถของคุณ และการขัดเกลาการงานของคุณให้สะอาดบริสุทธิ์ แล้วคุณก็จะพูดกับตัวเองว่า…

วันนี้ ฉันจะคิดไตร่ตรองก่อนพูด จะไม่พูดสิ่งไม่ดีหรือคำลามกหยาบคาย และฉันจะไม่นินทา

วันนี้ ฉันจะจัดการบ้านและที่ทำงานของฉันให้เป็นระเบียบ ไม่ยุ่งเหยิง มีความเรียบร้อยและประณีต

วันนี้ ฉันจะใส่ใจเป็นพิเศษกับความสะอาดของร่างกายและลักษณะภายนอกของฉัน ฉันจะระมัดระวังและสร้างความพอเหมาะพอดีในการเดิน การพูด และการกระทำต่าง ๆ

วันนี้ ฉันจะดิ้นรนสู่เพื่อเชื่อฟังอัลลอฮฺ ละหมาดอย่างดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทำความดีที่เป็นสุนนะฮฺให้มากขึ้น อ่านอัลกุรอาน และอ่านหนังสือที่มีประโยชน์ ฉันจะเพาะปลูกความดีลงไปในหัวใจของฉัน และถอนรากความชั่วร้าย เช่น ความหยิ่งผยอง ความอิจฉาริษยา และการกลับกลอก ที่ฝังอยู่ในจิตใจทิ้งไป

วันนี้ ฉันจะพยายามช่วยเหลือผู้อื่น จะไปเยี่ยมคนป่วย จะไปร่วมงานศพ จะบอกทางแก่ผู้หลงทาง และจะให้อาหารแก่ผู้หิวโหย ฉันจะยืนเคียงข้างผู้ถูกอธรรมและคนอ่อนแอ ฉันจะให้เกียรติผู้รู้ มีเมตตาต่อผู้เยาว์ และนับถือผู้อาวุโส

โอ้ อดีตที่หายลับไป ฉันจะไม่ร้องให้เสียใจเพราะเจ้า เจ้าจะไม่อยู่ในความทรงจำของฉันแม้เพียงเล็กน้อย เพราะเจ้าได้จากฉันไปแล้ว และไม่ย้อนกลับมาอีก

          โอ้ อนาคต เจ้าอยู่ในดินแดนแห่งความลี้ลับ ฉะนั้น ฉันจะไม่หมกมุ่นอยู่กับการฝันถึงเจ้า ฉันจะไม่เป็นกังวลกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะวันพรุ่งนี้ไม่มีตัวตนและยังไม่เกิดขึ้น

“วันนี้คือวันทั้งหมดที่ฉันมีอยู่” คือ หนึ่งในคำกล่าวที่สำคัญยิ่ง ที่ระบุอยู่ในพจนานุกรมแห่งความสุขสำหรับผู้ที่ต้องการมีชีวิตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความงดงามและสดใส


เรื่อง “ทำวันนี้ให้ดีที่สุด” (เขียนโดย เชคอาอิฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ