skip to Main Content

ทรัมป์ชี้สหรัฐกำลังทำงานร่วมกับตุรกีในโครงการ F-35

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวเมื่อวันอังคาร (16 ก.ค. 62) ว่าสถานการณ์ระหว่างสหรัฐกับตุรกีในปัจจุบันนั้นไม่ยุติธรรม เพราะตุรกีต้องการซื้อระบบขีปนาวุธแพทริออตจากวอชิงตัน แต่เรากลับไม่ขายมันให้อังการา

ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบขาวว่า “สถานการณ์ที่ตุรกีเผชิญอยู่ตอนนี้หน้ายากลำบากมาก เช่นเดียวกับสถานการณ์ที่เราได้ทำให้มันเกิดกับตัวเราเองจนถึงวันนี้”

เขาเพิ่มเติมว่า “ด้วยทุกอย่างที่พูดไปแล้ว เรากำลังพยายามทำงานเพื่อแก้ไขมัน แล้วเราจะได้เห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้ แต่ผมยืนยันว่าสถานการณ์ตอนนี้มันไม่ยุติธรรมจริงๆ”

ทรัมป์กล่าวว่า “เป็นเรื่องโง่เง่ามากที่สหรัฐไม่ยอมขายแพทริออตให้กับตุรกีที่เป็นสมาชิกองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO)”

ทรัมป์ย้ำกับผู้สื่อข่าวอีกว่า “ผมมีความสัมพันธ์ที่ดีกับประธานาธิบดีเราะญับ ฏ็อยยิบ อัรดุฆาน”

ทรัมป์กล่าวว่า “ตุรกีถูกบังคับให้ต้องซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซียเพราะอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา ที่เป็นผู้นำเพนตากอนในขณะนั้นให้ยุติแผนการขายเครื่องบินรบ F-35 แก่ตุรกี”

ก่อนหน้านี้รัฐบาลทรัมป์ได้ขู่ตุรกีหลายครั้งว่าจะขับไล่ตุรกีออกจากโครงการพัฒนา F-35 หากยังยืนกรานซื้อ S-400 จากรัสเซีย เตือนว่ามอสโกอาจใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศนี้ในการเจาะความลับเครื่องบินล่องหนของวอชิงตันได้

สัปดาห์ที่แล้วรัสเซียเริ่มกระบวนการจัดส่ง S-400 มายังตุรกีและยังดำเนินการอยู่ในปัจจุบันด้วย กระทรวงกลาโหมตุรกีรายงานว่าเครื่องบินขนส่งของรัสเซียลำที่ 12 พร้อมด้วยชิ้นส่วน S-400 ได้ลงจอดที่กรุงอังการาเมื่อวันอังคาร

หลังความพยายามที่ยืดเยื้อและล้มเหลวในการซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศจากสหรัฐ ตุรกีตัดสินใจทำสัญญาซื้อขาย S-400 จากรัสเซียในปี 2560

เมื่อเดือนมิถุนายน สหรัฐยุติการฝึกซ้อมบินแก่นักบินตุรกีที่เข้าร่วมโครงการ F-35 เพื่อลดระดับความมีส่วนร่วมของตุรกีในโครงการนี้

นอกจากนี้วอชิงตันยังขู่ว่าจะคว่ำบาตรตุรกีเนื่องจากการซื้อ S-400 แต่ตุรกีตอบโต้ว่าทุกมาตรการคว่ำบาตรจะถูกตอบสนองกลับไปในรูปแบบเดียวกัน

ที่มา : TRT

 

ทรัมป์ชี้สหรัฐกำลังทำงานร่วมกับตุรกีในโครงการ F-35

Back To Top
×Close search
Search