skip to Main Content

รองประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า กองทัพตุรกีจะ “พักรบ” บริเวณชายแดนที่ติดกับภาคเหนือซีเรีย “เป็นเวลา 5 วัน” และในระหว่างนี้กองกำลังชาวเคิร์ดทั้งหมดต้องออกไปจากพื้นที่

รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงร่วมกันเมื่อวันพฤหัสบดี หลังเสร็จสิ้นการเข้าพบหารือกับประธานาธิบดีรอยับ ตอยยิบ อัรดุฆอน ที่ทำเนียบในกรุงอังการา ว่ากองทัพตุรกีจะระงับปฏิบัติการทางทหาร ข้ามพรมแดนทางเหนือของซีเรีย “เป็นเวลา 5 วัน” โดยมีเงื่อนไขว่าสมาชิกทั้งหมดของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ( ให้เอสดีเอฟ ) ซึ่งมีกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด ( วายพีจี ) ต้องออกจากพื้นที่ภายในเวลาที่กำหนด โดยรัฐบาลอังการาต้องการให้เป็น “เขตปลอดภัย” หรือ “เขตกันชน” สำหรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมากกว่า 3.6 ล้านคนให้เดินทางกลับประเทศ

ขณะที่รองผู้นำสหรัฐยืนยันว่า รัฐบาลวอชิงตันระงับการใช้มาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดต่อรัฐบาลอังการา คือการขึ้นบัญชีดำรมว.กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงพลังงาน การระงับการเจรจาการค้า และการขึ้นกำแพงภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมของตุรกีเป็น 50% อีกทั้งสหรัฐจะเป็นผู้นำในการถอนกำลัง และสรรพาวุธทั้งหมดของเอสดีเอฟรวมถึงวายพีจี ออกจากพื้นที่ให้ทันภายในเวลา 120 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่ากองกำลังเคิร์ดจะยอมรับและปฏิบัติตามหรือไม่ เนื่องจากวายพีจีไม่พอใจตั้งแต่การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนทหารสหรัฐและสรรพาวุธทั้งหมดออกจากพื้นที่ “เปิดทาง” ให้กองทัพตุรกีปฏิบัติการทางทหารตั้งแต่วันที่ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยองค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย ( เอชโอเอชอาร์ ) รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 500 คน ส่วนใหญ่เป็นนักรบเคิร์ด และพลเรือนมากกว่า 300,000 คนต้องอพยพ

แต่นายเมฟลุต คาวูโซกลู รมว.กระทรวงการต่างประเทศตุรกี ย้ำว่าข้อตกลงดังกล่าวคือ “การระงับ” ไม่ใช่ “การยกเลิก” เพราะยังไม่มีการหารือเรื่องข้อตกลงหยุดยิง ที่อัรดุฆอนประกาศว่าจะไม่มีทางเจรจากับ “กลุ่มก่อการร้าย” ในเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด.

ขณะที่สำนักข่าวอนาโดลูรายงานว่า คณะผู้แทนจากรัสเซียที่นำโดยทูตพิเศษรัสเซียด้านซีเรียเดินทางเยือนกรุงอังการา ประเทศตุรกีโดยมีคณะผู้ช่วยประธานาธิบดีตุรกีให้การต้อนรับ

อิบรอฮีม คาลิน ของตุรกีและอเล็กซานเดอร์ ลาฟเรนติเยฟ พร้อมด้วยคณะผู้แทนจากรัสเซียได้หารือกันถึงพัฒนาการล่าสุดในซีเรียรวมถึงในมันบิจญ์และอิดลิบ ตลอดจนปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้ายของตุรกีในซีเรียด้วย

ระหว่างการประชุม ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันที่จะป้องกันภัยคุกคามจากกลุ่มก่อการร้ายทั้งหมดรวมถึงกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด (PKK/YPG/SDF) และไอเอส ที่มีต่อความสมบูรณ์ของอธิปไตยซีเรีย และยังเห็นพ้องกันที่จะรักษาความร่วมมือระหว่างตุรกีกับรัสเซียในเรื่องนี้ไว้ต่อไป

ขณะที่ฝ่ายกองกำลังเคิร์ดยืนยันว่ายินดีจะทำทุกอย่างที่สามารถเพื่อให้ข้อตกลงหยุดยิงนี้ประสบความสำเร็จ แม้จะยังเป็นข้อตกลงเบื้องต้นที่ครอบคลุมพื้นที่ระหว่างตัลอับยัฎถึงเราะอ์สุลอัยน์ที่มีความยาวประมาณ 100 กิโลเมตรจากความยาวกว่า 900 กิโลเมตรตลอดแนวชายแดนตุรกี-ซีเรียก็ตาม

ตุรกีหยุดยิง 5 วัน ให้โอกาสกองกำลังเคิร์ดออกจากพื้นที่

Back To Top
×Close search
Search