skip to Main Content

ตุรกีปฏิบัติการช่อมะกอกในอิฟรีนจัดการผู้ก่อการร้ายแล้วเกือบ 3,000 ราย ด้าน IHH ส่งความช่วยเหลือเข้าพื้นที่แก่ประชาชน 900 ครอบครัวแล้ว

สำนักข่าวอะนาดูลู เปิดเผยเมื่อวันพุธ (7 มีนาคม) ว่า ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการช่อมะกอกตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม เป็นต้นมา ในภูมิภาคอิฟรีน ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ตุรกีได้จัดการผู้ก่อการร้ายเคิร์ดและไอเอสไปแล้วทั้งหมด 2,940 คน ในจำนวนนั้นบางส่วนยอมจำนน, ถูกจับหรือสังหาร

ตุรกีเปิดเผยว่า การปฏิบัติการดังกล่าวมีเป้าหมายมุ่งเป้าไปที่การสร้างความมั่นคงและเสถียรภาพตามพรมแดนของตุรกีและพื้นที่ ตลอดจน  ปกป้องชาวซีเรียจากการกดขี่และความป่าเถื่อนของกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้ ซึ่งสามารถปลดปล่อยได้ 150 พื้นที่, 120 หมู่บ้าน, 30 จุดยุทธศาสตร์ และฐานทัพของ YPG หนึ่งแห่ง

ทั้งนี้ การปฏิบัติการดังกล่าวถูกดำเนินไปภายใต้กรอบของสิทธิอธิปไตยของตุรกีที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ, การแก้ไขปัญหาของสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ, สิทธิในการป้องกันตัวเองภายใต้กฎบัตรของสหประชาชาติ และ เคารพพื้นที่อธิปไตยของซีเรีย

นอกจากนี้ ด้านกองทัพของตุรกียังได้กล่าวว่า เป้าหมายที่ถูกทำลายมีเฉพาะผู้ก่อการร้ายและตุรกีมี “ความระมัดระวังอย่างสูง” ในการปฏิบัติการเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่จะเกิดกับพลเรือน

ด้านมูลนิธิช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของตุรกี (IHH) เปิดเผยในวันนี้ได้ส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังครอบครัวชาวซีเรียในหมู่บ้านต่างๆ ที่ตุรกีเพิ่งปลดปล่อยจากการยึดครองของกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ดในภูมิภาคอิฟรีนได้

อุษมาน อตาเลย์ กรรมการมูลนิธิ IHH กล่าวว่า “นับตั้งแต่ 15 กุมภาพันธ์ เราได้ส่งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังหลายหมู่บ้านที่ได้รับการปลดปล่อยเร็วๆ นี้ โดยมีครอบครัวที่ได้รับประโยชน์ประมาณ 900 ครอบครัว โดยสิ่งของบรรเทาทุกข์ประกอบด้วยอาหาร, ยารักษาโรค, เตียง, ผ้าห่ม, ชุดทำความสะอาดและของใช้สำหรับเด็กซึ่งรวมถึงนมผงและผ้าอ้อมสำเร็จรูป”

เขากล่าวอีกว่า “เราเข้าไปยัง 16 หมู่บ้านในพื้นที่ที่ปลอดภัยแล้ว แต่มีผู้คนอยู่อาศัยใน 6 หมู่บ้านเท่านั้น”

IHH ยืนยันว่าความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจะยังคงส่งเข้าพื้นที่ทุกเดือน ส่วนขนมปังซึ่งเป็นอาหารหลักของคนในพื้นที่มีการส่งเข้าไปรายวัน โดยในปี 2017 ที่ผ่านมา IHH ประมาณการณ์ว่าได้ส่งขนมปัง 360 ล้านชิ้นเข้าไปช่วยเหลือผู้คนในเมืองอิดลิบ, อเลปโป, หะมาฮ์, ชนบทของลาซิกียะฮฺ, ตอนเหนือของหิมศ์และฆูเฏาะฮฺตะวันออก”

ตุรกีจัดการผู้ก่อการร้ายในอิฟรีนแล้วเกือบ 3,000 ราย – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ