skip to Main Content

ผู้นำตุรกีเผยคุมพื้นที่ในอิฟรีนได้ 3 ใน 4 แล้ว

ประธานาธิบดีเราะญับ ฏ็อยยิบ อัรดุฆาน ของตุรกี กล่าวเมื่อวันศุกร์ (16 มี.ค. 61) ว่า พื้นที่ 3 ใน 4 ของภูมิภาคอิฟรีน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียได้รับการปลดปล่อยจากการควบคุมของกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ดและไอเอสแล้ว ผ่านปฏิบัติการกิ่งมะกอกของตุรกีและกองกำลังเสรีซีเรีย (FSA)

ผู้นำตุรกีกล่าวกับสมาชิกสภาท้องถิ่นของพรรคยุติธรรมและพัฒนา (AK) ในจังหวัดเออร์ซูรุมทางภาคตะวันออกของตุรกีว่า “จนถึงตอนนี้ เราควบคุมพื้นที่ 3 ใน 4 ของอิฟรีนแล้ว ปฏิบัติการของเราแก้ไขปัญหาในพื้นที่ได้อย่างดี”

นอกจากนี้เขายังกล่าวถึงพื้นที่หลังแม่น้ำยูเฟรติสในซีเรียซึ่งกลุ่มก่อการร้ายยังควบคุมอยู่ว่า “หากสหรัฐฯ ต้องการจะร่วมมือกับเราต่อต้านการก่อการร้าย พวกเขาก็ต้องเริ่มด้วยการขจัดกลุ่มก่อการร้ายออกจากฝั่งตะวันออกของยูเฟรติส และเราจะกำจัดพวกก่อการร้ายออกจากที่นั่นแน่นอนหากพวกนั้นบุกเข้ามา”

นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ขณะนี้ตุรกีและพันธมิตร FSA ปลดปล่อยหมู่บ้านได้แล้ว 217 แห่ง เทือกเขาและหุบเขาทางยุทธศาสตร์อีก 44 แห่ง

อีกเหตุการณ์หนึ่งอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ของตุรกีสามารถจับภาพของผู้ก่อการร้ายเคิร์ดที่นำรถขุดดินมาทำสนามเพาะเพื่อขัดขวางไม่ให้พลเรือนหลบหนีออกจากพื้นที่ที่พวกเขาควบคุมอยู่ หวังจะใช้พวกเขาเป็นโล่มนุษย์ ประชาชนที่เห็นเหตุการณ์พยายามขัดขวางขั้นตอนการขุดหลุมเหล่านั้น บางคนถึงขั้นปีนขึ้นไปบนรถตักดินเพื่อหวังว่าคนขับรถจะหยุด

ล่าสุดภาพที่โดรนตุรกีบันทึกได้และโพสต์ลงเว็บไซต์ทวิตเตอร์ในวันนี้ เผยให้เห็นประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ใจกลางเมืองอิฟรีน ฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด เริ่มเดินทางหลบหนีออกจากพื้นที่แล้ว โดยพวกเขาใช้พลั่วและเสียมตักดินเพื่อถมหลุมที่ถูกขุดเป็นสนามเพาะเพื่อให้พวกเขาสามารถเดินทางข้ามไปได้

ด้านมนุษยธรรมในพื้นที่ ตุรกีจะบริจาคแป้ง 100,000 ตันให้พลเรือนที่อาศัยอยู่ในซีเรีย ประเทศซึ่งจมอยู่ในไฟสงครามกลางเมืองเข้าสู่ปีที่ 8 แล้ว โดยองค์กรจันทร์เสี้ยวแดงของตุรกีจะเป็นผู้กระจายความช่วยเหลือนี้ไปยังพื้นที่ต่างๆ ด้านหน่วยงานจัดการภัยพิบัติและเหตุฉุกเฉินของตุรกีก็จะช่วยอำนวยความสะดวกด้านการขนส่งและแจกจ่ายเช่นกัน

ที่มา : Anadolu

ผู้นำตุรกีเผยคุมพื้นที่ในอิฟรีนได้ 3 ใน 4 แล้ว – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ