ตุรกีตอบโต้หลังกองทัพซีเรียยิงถล่มขบวนรถทหารตุรกีในอิดลิบ – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

ตุรกีตอบโต้หลังกองทัพซีเรียยิงถล่มขบวนรถทหารตุรกีในอิดลิบ

ประธานาธิบดีเราะญับ ฏ็อยยิบ อัรดุฆาน ผู้นำตุรกีกล่าวที่กรุงเคียฟ ระหว่างเดินทางเยือนยูเครนเมื่อวันจันทร์ว่า สถานการณ์ในอิดลิบซึ่งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียได้มาถึงจุดที่ “ไม่สามารถบริหารจัดการได้” หลังกองทัพซีเรียยิงถล่มขบวนรถทหารตุรกี สังหารกำลังพลตุรกี 6 นาย บาดเจ็บอีก 6 นาย และมีพลเรือนเสียชีวิตอีก 3 ราย ตุรกีจึงโจมตีตอบโต้กลับไปด้วยปืนใหญ่และเครื่องบินรบ

ในตอนแรกอัรดุฆานกล่าวว่าการตอบโต้ทำให้ทหารซีเรียเสียชีวิต 30-35 นาย และว่า “ใครก็ตามที่จะทดสอบความมุ่งมั่นของตุรกีด้วยการโจมตีอย่างป่าเถื่อนเช่นนี้ พวกเขาจะได้เข้าใจในที่สุดว่าพวกเขาตัดสินใจผิดพลาดอย่างมาก”

ผู้นำตุรกียังกล่าวอีกว่า “เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะนิ่งเฉยเมื่อทหารของเราถูกฆ่า”

ล่าสุดฮูลูซี อากัร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตุรกีบอกกับสำนักข่าวอนาโดลูว่า ตุรกีได้โจมตีตอบโต้ตำแหน่งทางทหารของซีเรียในอิดลิบแล้ว 54 เป้าหมาย และสังหารทหารซีเรีย 76 นาย

กระทรวงกลาโหมตุรกีอธิบายว่า กองกำลังชุดนี้ถูกส่งไปเป็นกองหนุนกองกำลังตุรกีที่ปฏิบัติการด้านความมั่นคงในอิดลิบ พวกเขาถูกโจมตีทั้งที่ได้แจ้งข้อมูลล่วงหน้าถึงความเคลื่อนไหวและพิกัดของพวกเขาแล้ว แต่กองทัพรัสเซียแถลงว่า การยิงถล่มครั้งนี้อาจมีสาเหตุมาจากความผิดพลาดของตุรกีในการแจ้งข้อมูลล่วงหน้า

“หน่วยทหารตุรกีได้เคลื่อนไหวในพื้นที่ลดความรุนแรงในอิดลิบในช่วงกลางคืนของวันที่ 2 -3 กุมภาพันธ์ โดยไม่แจ้งรัสเซียล่วงหน้าจนกระทั่งถูกยิงถล่มโดยกองทัพรัฐบาลซีเรียซึ่งกำลังโจมตีกลุ่มก่อการร้ายทางตะวันตกของเมืองสะรอกิบ”

แถลงการณ์กองทัพรัสเซียยังกล่าวอีกว่า เราได้เปิดช่องทางสื่อสารโดยตรงระหว่างกองกำลังตุรกีกับกองกำลังรัสเซียในซีเรีย

เหตุปะทะครั้งนี้มีขึ้นในช่วงเวลาที่ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียจำนวนเกือบล้านคนกำลังมุ่งหน้าไปยังชายแดนตุรกีเพื่อหนีภัยสงครามในจังหวัดอิดลิบ ฐานที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล

มีรายงานว่าผู้นำตุรกีได้บอกรัสเซียให้อยู่ห่างๆ อย่าเข้ามาแทรกแซงเหตุการณ์นี้ ขณะเดียวกันก็กระตุ้นรัสเซียซึ่งหนุนหลังประธานาธิบดีบัชชาร อัลอะสัด ให้รับผิดชอบต่อสถานการณ์ในอิดลิบด้วย

ตุรกีตอบโต้หลังกองทัพซีเรียยิงถล่มขบวนรถทหารตุรกีในอิดลิบ

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ