skip to Main Content

ตุรกีและองค์กรสิทธิ์ประณามคำตัดสินศาลซาอุฯ คดีฆาตกรรมคอชุกญี ขณะที่ลูกชายผู้ตายเชื่อศาลซาอุฯ ตัดสินยุติธรรมแล้ว

ตุรกีและองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศร่วมประณามคำตัดสินของศาลซาอุดิอาระเบียต่อคดีฆาตกรรมญะมาล คอชุกญี นักสื่อสารมวลชนชื่อดังชาวซาอุฯ

มีผู้ถูกตัดสินให้ประหารชีวิต 5 ราย จากเหตุสังหารคอชุกญีในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูลเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2018 แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูง 2 คนที่เป็นผู้ช่วยใกล้ชิดของมกุฎราชกุมารมุฮัมมัด บิน ซัลมาน กลับไม่ถูกติดสินว่ามีความผิดแต่อย่างใด

สำนักงานอัยการซาอุฯ แถลงในกรุงริยาฎเมื่อวันจันทร์ว่า ผลการสืบสวนพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมครั้งนี้ 31 คน แต่ถูกตัดสินว่ามีความผิด 11 คน ในจำนวนนี้ถูกตัดสินจำคุก 24 ปี จำนวน 3 คน ถูกตัดสินประหารชีวิต 5 คน และอีก 3 คนถูกปล่อยเป็นอิสระ แต่รายชื่อของจำเลยทั้งหมดยังไม่ถูกเปิดเผย

ชาละอาน อัชชาละอาน รองอัยการสูงสุดซาอุฯ กล่าวว่า “จากการสืบสวนพบว่า ‘การสังหาร’ ไม่ได้เกิดขึ้นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน แต่เป็นการตัดสินใจ ณ ช่วงเวลานั้น” แต่อัลญะซีเราะฮ์ชี้ว่าข้อมูลนี้สวนทางกับข้อเท็จจริงของคณะสืบสวนที่นำโดยสหประชาชาติ

อะห์มัด บิน ชิมซี โฆษกฮิวแมนไรท์วอช บอกกับอัลญะซีเราะฮ์ว่า “การพิจารณาคดีครั้งนี้ให้ทุกอย่าง ยกเว้นความพึงพอใจ”

เขากล่าวอธิบายว่า “คดีนี้ถูกปิดบังข้อมูลนับตั้งแต่จุดเริ่มต้น จนกระทั่งถึงปัจจุบัน เรายังไม่รู้ตัวบุคคลที่ลงมือสังหารโดยสวมหน้ากากเหล่านั้นเลย และเราก็ไม่รู้ว่าโทษแต่ละระดับนั้นใครเป็นผู้ถูกตัดสินให้รับโทษนั้น”

เพิ่มเติมว่า “อัยการซาอุฯ ไม่ได้แม้แต่จะพยายามที่จะสืบสวนบุคคลระดับสูงที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมครั้งนี้ แม้ว่าพวกเขาจะมีบทบาทสำคัญในการสั่งให้สังหารคอชุกญีก็ตาม ในจำนวนนั้นรวมถึงมกุฎราชกุมารซาอุฯ ด้วย”

ด้านประธานาธิบดี เราะญับ ฏ็อยยิบ อัรดุฆาน กล่าวว่า “ผู้ที่ส่งทีมสังหารไปยังนครอิสตันบูลด้วยเครื่องบินส่วนตัว และพยายามเก็บกวาดฆาตกรเหล่านี้ไว้ใต้พรม พวกเขาได้รับการยกเว้นจากการตัดสินว่ามีความผิด”

กระทรวงการต่างประเทศตุรกีกล่าวในแถลงการณ์ว่า “การตัดสินดังกล่าวห่างไกลจากความคาดหวังของตุรกีและประชาคมระหว่างประเทศที่ต้องการเห็นทุกมิติของคดีนี้และการให้ความยุติธรรมต่อเหยื่อและครอบครัว”

ด้านแอกเนส คัลลามาร์ด ผู้รายงานพิเศษของสหประชาชาติด้านการประหารชีวิต ซึ่งเคยเชื่อมโยงมกุฎราชกุมารซาอุฯ เข้ากับการสังหารคอชุกญีโดยตรง กล่าวทางทวิตเตอร์ของเธฮว่า “ภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ การสังหารคอชุกญีเป็นการวิสามัญฆาตกรรมที่รัฐบาลซาอุฯ ต้องรับผิดชอบ”

ขณะที่เศาะลาห์ คอชุกญี ลูกชายของญะมาล คอชุกญี คอลัมนิสต์ชื่อดังชาวซาอุฯ กล่าวในวันจันทร์ว่า เขามีความมั่นใจอย่างยิ่งว่าระบบตุลาการซาอุฯ นั้นมีความยุติธรรม

ความเห็นของเขามีขึ้นหลังศาลตัดสินให้ผู้เกี่ยวข้องกับการสังหารคอชุกญี 5 คนจำคุกตลอดชีวิต และอีก 3 คน จำคุก 24 ปี

เขากล่าวทางทวิตเตอร์ว่า “อินชาอัลลอฮ์ วันนี้เราได้รับความยุติธรรมในฐานะลูกของผู้ตายแล้ว เรายืนยันว่าเรามั่นใจในระบบตุลาการของซาอุดิอาระเบียในทุกระดับชั้นว่ามีความยุติธรรมกับเรา และคดีนี้ก็บรรลุความยุติธรรมแล้ว”

ทั้งนี้ สะอูด อัลเกาะห์ฏอนี อดีตที่ปรึกษาสำนักราชวังซาอุฯ ก็ถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนสืบสวนด้วย แต่ไม่พบว่าเขามีความผิด ขณะที่ อะห์มัด อัลอะซีรี อดีตรองผู้บัญชาการหน่วยสืบราชการลับซาอุฯ ก็ถูกสืบสวนเช่นกัน แต่คดีถูกส่งไปยังศาล ศาลก็ตัดสินว่าเขาต้องถูกปล่อยตัวเนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ

ที่มา : ALARABIYA

 

ตุรกีและองค์กรสิทธิ์ประณามคำตัดสินศาลซาอุฯ คดีฆาตกรรมคอชุกญี ขณะที่ลูกชายผู้ตายเชื่อศาลซาอุฯ ตัดสินยุติธรรมแล้ว

Back To Top
×Close search
Search