skip to Main Content

ดูฟรี ความรู้ และบันเทิงฮาลาล

icon-google-play
ico-ios
new-whiteflix

ปูตินยันต้องจัดการผู้ก่อการร้ายแม้มีข้อตกลงหยุดยิงในอิดลิบ

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (14 ก.พ. 62) ระหว่างการประชุมร่วมกับประธานาธิบตุรกีและอิหร่านว่า “ตุรกี รัสเซียและอิหร่านจะตัดสินใจร่วมกันถึงขั้นตอนในการจัดการกับแหล่งเพาะผู้ก่อการร้าย”

เขากล่าวระหว่างเปิดการประชุมไตรภาคีที่เมืองโซชิของรัสเซียว่า “เราจำเป็นต้องเห็นชอบร่วมกันถึงวิธีการที่จะรับรองได้ว่าข้อตกลงหยุดยิงในจังหวัดอิดลิบจะคงอยู่ถาวร”

“ข้อตกลงหยุดยิงของรัฐบาลซีเรียยังคงถูกบังคับใช้ในพื้นที่ แต่นั้นไม่ได้หมายรวมว่าเราจะต้องยอมรับการปรากฏตัวของกลุ่มก่อการร้ายในพื้นที่ ดังนั้น ผมขอเสนอว่าเราควรจะตัดสินใจขั้นตอนเชิงปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมร่วมกันระหว่างรัสเซีย ตุรกีและอิหร่านในการทำลายแหล่งเพาะกลุ่มก่อการร้ายให้ราบคาบ”

หลังจากการประชุมในเมืองโซชิเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วระหว่างปูตินกับอัรดุฆาน ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกันจัดตั้ง “เขตปลอดทหาร” ในอิดลิบ ห้ามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ เดือนต่อมากลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลในพื้นที่ต่างยอมปลดอาวุธหนักตามข้อตกลง

ทว่าเดือนมกราคมปีนี้กลุ่มอาสาสมัครหมวกขาวรายงานว่ารัฐบาลซีเรียละเมิดข้อตกลงนี้ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 30 รายเป็นอย่างน้อย บาดเจ็บอีกกว่า 180 คน จากผลของการโจมตีด้วยโดรนและปืนใหญ่

ในการประชุมเมื่อวันพฤหัสบดี สถานการณ์ในพื้นที่ใกล้กับแม่น้ำยูเฟรติส, ประเด็นการฟื้นฟูซีเรีย และการส่งกลับผู้ลี้ภัยก็ถูกหยิบยกมาพูดคุยในฐานะที่เป็นประเด็นสำคัญ ณ ปัจจุบัน

นอกจากนี้ปูตินยังกระตุ้นให้ผลักดันแผนที่จะจัดตั้งคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ของซีเรียให้ได้ทำงานโดยเร็วที่สุดที่จะเป็นได้

เดือนที่แล้วปูตินกล่าวในมอสโกว่าปัญหาทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียจะถูกแก้ไขโดยเคารพต่ออธิปไตยและความสมบูรณ์ของดินแดนซีเรียอย่างเคร่งครัด

เขายืนยันอีกว่าความร่วมมือระหว่างรัสเซีย ตุรกีและอิหร่านได้เปลี่ยนสถานการณ์มนุษยธรรมในซีเรียอย่างมาก เฉพาะช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกว่า 130,000 คนสามารถเดินทางกลับบ้านของพวกเขาพร้อมได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมด้วย

ผู้นำรัสเซียกล่าวปิดท้ายว่า “แต่ผู้คนอีกนับล้านยังคงต้องการความช่วยเหลือ เราหวังว่าประชาคมระหว่างประเทศและสหประชาชาติจะเคลื่อนไหวอย่างจริงจังมากขึ้นในประเด็นนี้”

ที่มา : ANADOLU

ปูตินยันต้องจัดการผู้ก่อการร้ายแม้มีข้อตกลงหยุดยิงในอิดลิบ

Back To Top
×Close search
Search